top of page

"Slag of Aspiration" by Ayino

อัปเดตเมื่อ 12 เม.ย. 2566

Art of the Week


ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่ช่วงกลางเดือนมีนาคมกันแล้ว วันนี้เราจะพาสายอาร์ตทุกท่าน ไปพบกับผลงานจากศิลปินไทยผู้มากฝีมือ Ayino กับผลงานขนาดใหญ่ที่มีรายละเอียดมากมาย กับผลงานที่มีชื่อว่า “Slag of Aspiration” ถ้าพร้อมแล้วตามมารับชมกันได้เลย!!“Slag of Aspiration” หรือ “ตระกรันแห่งปณิธาน” ผลงานโดย วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Ayino (อายิโน๊ะ) Verapong Sritrakulkitjakarn : Ayino ผลงานชิ้นนี้เป็น 1 ในผลงานจากนิทรรศการใหม่ล่าสุดของศิลปินอย่าง ‘Enigma’ ที่มีขนาดผลงานใหญ่กว่า 300 x 200 cm ผลงานนี้ ศิลปินวาดออกมาด้วยความรู้สึกว่า บนโลกนี้ที่มีสิ่งต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน แต่ความจริงก็ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงและไม่มีวันเก่า ความจริงในธรรมะนั้นไม่ได้แปลกแยก ไม่ว่าจะวัตถุหรือชีวิตธรรมดาที่เราอยู่ เราสามารถสัมผัสความจริงนี้ได้ในทุกสิ่ง ไม่ว่าชีวิตเราจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าปณิธานในใจเรายังตั้งมั่นเราอาจจะเข้าใจได้ในซักวัน


นอกจากจะมีความหมายที่ลึกซึ้งแล้ว ภาพเขียนขนาดใหญ่นี้ก็ยังมีรายละเอียดยิบย่อยต่าง ๆ ตามสไตล์ของศิลปิน ยกตัวอย่างเช่นภาพวาดจากมังงะชื่อดังอย่าง ‘ดาบพิฆาตอสูร’ ที่เราจะได้เห็นทั้งสองพี่น้องอย่าง ทันจิโร่ และ เนซึโกะ สโนว์ไวท์ ที่กำลังตกใจกับบางสิ่งบางอย่างอยู่ รูปผู้หญิงใส่ต่างหู Ktisis ผลงานศิลปะในยุคสมัยจักรวรรดิ Byzantine ที่สื่อถึงการให้ทาน หรือ กางเกงยีนส์ เสื้อผ้า พระพุทธรูป และรายละเอียดอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งศิลปินมักจะหยิบยกเรื่องราวต่าง ๆ จากหลากหลายเรื่อง นำมารวมไว้ในผลงานเพื่อให้เราสนุกไปกับการค้นหาสิ่งที่อยู่ในภาพ และค้นหาความหมายต่าง ๆ ที่ซ่อนเอาไว้ภายในภาพด้วย


โดยความพิเศษของผลงานจาก Ayino คือ การที่ศิลปินจะทำงานโดยไม่ได้ร่างต้นแบบ หรือกำหนดองค์ประกอบล่วงหน้า และไม่ได้กำหนดเรื่องราวที่จะแสดงในผลงาน โดยศิลปินจะทำงานแบบด้นสดไปเรื่อย ๆ เพราะเขาต้องการให้ทุกช่วงที่ได้ทำงาน เขาจะได้เรียนรู้และสัมผัสในทุกองค์ประกอบ เหมือนกับการค้นคว้าทดลองหรือการเดินทาง ที่ระหว่างทางมีแต่ความตระการตาสวยงาม ซึ่งศิลปินอยากให้ผลงานหนึ่งชิ้นสามารถแสดงเรื่องราวและอารมณ์ที่หลากหลาย เหมือนเช่นชีวิตเราที่มีความรู้สึกมากมายและผันแปรตลอดเวลา และศิลปินเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้น มีความสัมพันธ์ต่อกันหมด ทำให้เขาต้องการให้ผลงานเป็นสิ่งแทนความจริงของโลกและความเป็นไปของชีวิตที่มีคำถามมากมายที่เราไม่สามารถหาตอบได้

วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ (อายิโน๊ะ) ศิลปินจิตรกรรมและภาพพิมพ์ ที่เป็นที่รู้จักทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยผลงานภาพพิมพ์ของศิลปินนั้น กวาดรางวัลระดับประเทศมาแล้วอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รางวัลเหรียญทอง ประเภทภาพพิมพ์ การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51รางวัลเหรียญเงิน การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 54 รางวัลเหรียญทองแดง การแสดงศิลปกรรม แห่งชาติ ครั้งที่ 52 ครั้งที่ 53 และครั้งที่ 55 หรือรางวัลจากต่างประเทศ Honorable Mentions, 10th International Biennial Engraving "Josep de Ribera" Xativa, Spain และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย

สามารถรับชมผลงาน “Slag of Aspiration” หรือ “ตระกรันแห่งปณิธาน” กันได้ภายในนิทรรศ ‘Enigma’ นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 10 ของ Ayino ที่ภายในนิทรรศการก็ได้รวบรวมผลงานจิตรกรรมขนาดใหญ่ของศิลปินหลากหลายชิ้น ติดตั้งภายในแกลเลอลี่จนเต็มผนัง เปลี่ยนให้แกลเลอลี่กลายเป็นโถงของวิหาร เพื่อให้ผู้ชมได้เข้ามาร่วมอยู่ในบรรยากาศของผลงานจากศิลปิน ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง 2 เมษายน 2566 ณ Number 1 Gallery, Silom 21เปิดตั้งแต่ 10:00 – 19:00 น (ปิดทุกวันจันทร์) บอกได้คำเดียวว่า สายอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาด!! . . __________ . สามารถติดตามคอนเทนต์ของเราเพิ่มเติม ได้ที่ : https://arttank.media/ หรือ ส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th . Follow us here for more contents: https://arttank.media/ Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

Коментарі


bottom of page