top of page

BAB Artists: SNEAK PEEK

อัปเดตเมื่อ 11 พ.ค. 2566

Bangkok Art Biennale 2022 หรือ BkkArtBiennale เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก ที่จะทำให้กรุงเทพมหานครกลายเป็นเมืองศิลปะวัฒนธรรม งานใหญ่ของคนชอบงานศิลปะ งานดีไซน์ งานแสดงแนวคิด เตรียมปักหมุดรอชม ศิลปินหลากหลายประเทศทั่วโลกที่จะมาแสดงงานศิลปะในแบบของตัวเอง

.

Art Tank Media จะพาทุกท่านไปเปิดวาร์ปทำความรู้จักกับเหล่าศิลปินที่จะมาแสดงในงานให้ทุกคนได้ทำความรู้จักกันเบื้องต้นก่อนที่จะได้ไปรับชมกัน !

.

สามารถทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artists

.

ดูรายละเอียดหรืออ่านบนเว็บไซด์ : https://www.bkkartbiennale.com/กวิตา วัฒนะชยังกูร เป็นที่รู้จักจากผลงานวิดีโอ และผลงานศิลปะการแสดง ตั้งแต่ชุดผลงานชื่อ Tools ปี 2555 โดยการทำงานศิลปะของกวิตาจะสำรวจความคลาดเคลื่อนระหว่างการใช้แรงงานมนุษย์กับจักรกล ในงานแสดงกวิตาจะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นไฮบริดของเครื่องจักรกับสิ่งมีชีวิตแบบเดียวกันกับไซบอร์ก มีการจัดวางร่างกายในตำแหน่งที่ลำบากยากเข็ญ และมีการทำซ้ำไปซ้ำมา ผลงานของกวิตาจะแสดงให้เห็นถึงการเอารัดเอาเปรียบ การกดขี่ ความอดทน และความรุนแรงทางร่างกายในภูมิหลังที่ซ้อนเร้นของการใช้แรงงานสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นในโลกของการบริโภค ในผลงานของกวิตามักจะกลายเป็นสถานที่แห่งความตึงเครียดสำหรับการต่อสู้ดิ้นรนของการดำรงอยู่ของมนุษย์กับการกลายเป็นฟันเฟืองธรรมดาภายในเครื่องจักร การแกว่งไปมาระหว่างมนุษย์และเครื่องจักร ซึ่งบ่งบอกถึงความเป็นไปได้ในวิวัฒนาการและการเปลี่ยนแปลงของมนุษย์

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Kawita Vatanajyankur ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC), Central World and BAB Virtual Venue

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/kawita-vatanajyankur

.

ต่อไปจะเป็นศิลปินคนไหน กดติดตามเพจ Art Tank Media ไว้เลย !!

.Nadiah Bamadhaj อาศัยอยู่ในยกยาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย บามาดัจสร้างภาพวาดคอลลาจโดยใช้เทคนิคเฉพาะ พัฒนาขึ้นมาจากการทำงานศิลปะที่เน้นการฝึกฝนเป็นหลัก แม้บามาดัจได้รับการฝึกฝนมาให้เป็นประติมากร แต่งานศิลปะของบามาดัจก็มีหลายรูปแบบเช่น ศิลปะจัดวาง วิดีโอดิจิทัล และภาพพิมพ์ ในผลงานส่วนใหญ่บามาดัจได้แสดงถึงความซับซ้อนทางสังคม ชีวิต และวัฒนธรรมของชาวอินโดนีเซียโดยใช้รูปทรง พืช สัตว์ ลวดลายผ้าบาติก สถาปัตยกรรม และตำนานพื้นบ้าน การค้นคว้าอย่างต่อเนื่องของบามาดัจครอบคลุมตั้งแต่ประสบการณ์ส่วนตัวไปจนถึงส่วนรวม เพื่อสืบหาความเกี่ยวข้องระหว่างระบบชนชั้นในสังคมชวา และรูปแบบการเมืองร่วมสมัยของยกยาการ์ตา รวมไปถึงบทบาทของผู้หญิงในระบบสังคมนี้

.

แม้ว่าบามาดัจจะเป็นที่รู้จักจากผลงานภาพคอลลาจบนกระดาษที่โดดเด่น แต่การสร้างวิดีโอก็เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยทางศิลปะของบามาดัจที่เน้นเรื่องประเด็นทางสังคม และการเมืองรวมถึงการเเสดงอำนาจในสังคม ดังนั้นนาเดียจึงได้เลือกผลงานวิดีโอมาจัดแสดงเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองผลงานที่บามาดัจได้ฝึกฝน และพัฒนามาโดยตลอดนั่นเอง


สามารถร่วมรับชมผลงานของ Nadiah Bamadhaj ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/nadiah-bamadhaj


ต่อไปจะเป็นศิลปินคนไหน กดติดตามเพจ Art Tank Media ไว้เลย !!มณเฑียร บุญมา เป็นศิลปินคนสำคัญของวงการศิลปะไทยที่มีผลงานร่วมแสดงในนิทรรศการศิลปะที่โดดเด่นระดับนานาชาติมากมายหลายแห่งขณะที่ยังมีชีวิตอยู่ ผลงานของมณเฑียรมีความโดดเด่นในการผสมผสานศิลปะไทยและตะวันตกได้อย่างกลมกลืน เป็นศิลปินที่บุกเบิกอัตลักษณ์ไทยท้องถิ่นที่ไม่เคยได้รับการนำเสนอมาก่อนในศิลปะแบบทางการ มณเฑียรได้ใช้วัสดุจากท้องถิ่นราคาถูกที่พบหาได้ทั่วไปในต่างจังหวัด เผยให้เห็นถึงความเป็นไทยที่ไม่ค่อยจะปรากฏมาก่อนในแวดวงศิลปะร่วมสมัยของไทย

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Montien Boonma ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ วัดโพธิ์ (Wat Pho)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/montien-boonma

.

ต่อไปจะเป็นศิลปินคนไหน กดติดตามเพจ Art Tank Media ไว้เลย !!

.


Vitória Cribb เป็นศิลปินชาวบราซิล คริบบ์สร้างสรรค์ผลงานโดยการรับประสบการณ์ผ่านเรื่องเล่าแบบดิจิทัล และเรื่องเล่าด้วยภาพที่ใช้เทคนิคอย่างแอนิเมชั่นรวมทั้งการสร้างภาพด้วยคอมพิวเตอร์กราฟิก เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานกับโลกแห่งความเป็นจริง เช่น อวตาร 3 มิติ ฟิลเตอร์ ซึ่งคริบบ์ใช้สภาพเเวดล้อมดิจิทัลเป็นเครื่องมือในการสืบสวนถึงประเด็นในปัจจุบันที่ซ้อนเร้นโดยจิตใต้สำนึก คริบบ์ได้มีการตรวจสอบถึงพฤติกรรม และการพัฒนาการของเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารด้านใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นในสังคมร่วมสมัยพร้อมทั้งถ่ายทอดปรัชญาผ่านความไม่เป็นรูปธรรมที่มีอยู่ในสื่อแบบดิจิทัลของคริบบ์เอง

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Vitória Cribb ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ BAB Virtual Venue


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/vitoria-cribbวันมุฮัยมิน อีเตลา เกิดที่จังหวัดนราธิวาสและเติบโตในครอบครัวช่างเขียนลวดลายตัวอักษรมลายู ทำให้เกิดการซึมซับสุนทรียศาสตร์ของศิลปะท้องถิ่น ซึ่งสะท้อนออกมาในผลงานศิลปะที่วันมุฮัยมินได้สร้างสรรค์ และยังสนใจประเด็นปัญหาทางสังคมและสิ่งแวดล้อมในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ศิลปินจึงได้เลือกใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือเพื่อสะท้อนความจริงที่เกิดขึ้นภายในสังคม


ผลงานส่วนใหญ่ของวันมุฮัยมินเป็นผลงานภาพถ่าย การเขียนลวดลายตัวอักษรมลายู ซึ่งนำไปประกอบกับสื่ออื่น ๆ เพื่อนำเสนอประเด็นเรื่องอัตลักษณ์ทางวัฒนธรรมชาติพันธุ์ ปัญหา และความไม่สงบสุขในพื้นที่บ้านเกิด


สามารถร่วมรับชมผลงานของ วันมุฮัยมิน อีเตลา ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)Robert Mapplethorpe เป็นช่างภาพชาวอเมริกันช่างภาพที่สำคัญที่สุดของทศวรรษที่ 20 และเป็นที่รู้จักกันดีสำหรับการถ่ายภาพขาวดำ ผลงานที่แปลกตา แตกต่างจากที่เคยมีมามากที่สุดคนหนึ่ง มักเป็นคนที่ชอบทดสอบความเป็นไปได้ของเครื่องมือที่ใช้ และสร้างผลงานที่สามารถถ่ายทอดภาพ แก่นแท้ของวัฒนธรรมแห่งยุคสมัยของโรเบิร์ตได้เป็นอย่างดี ผลงานที่มหัศจรรย์และทรงพลังของโรเบิร์ตประกอบไปด้วย ภาพถ่ายขนาดใหญ่ ชุดภาพถ่ายเอดิชั่น ที่บางครั้งก็ท้าทายสุนทรียศาสตร์แนวคลาสสิก แต่ในขณะเดียวกันก็เป็นคนคิดค้นรูปแบบใหม่ให้กับศิลปะการถ่ายภาพบุคคล ภาพนิ่ง และภาพเปลือย

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Robert Mapplethorpe ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/robert-mapplethorpe


Zhanna Kadyrova เป็นศิลปินชาวยูเครนที่ทำงานศิลปะครอบคลุมหลายแขนง ตั้งแต่ประติมากรรม ภาพถ่าย วิดิโอ ไปจนถึงการแสดง ในขณะเดียวกันก็ให้ความสำคัญเกี่ยวกับพื้นที่และสถานที่จัดแสดงอย่างลึกซึ้ง โดยในงานของคาดีโรวา ประเด็นหรือบริบทต่าง ๆ จะถูกคลี่คลายเพื่อเผยให้เห็นถึงจังหวะการขับเคลื่อนของประวัติศาสตร์โลกที่เปลี่ยนแปลงไป

.

มุมมองของคาดีโรวา มักจะฉีกออกจากความงามในอุดมคติทางสุนทรียศาสตร์ ตามสังคมนิยมที่ยังพบเห็นเป็นมรดกทางวัฒนธรรมร่วมสมัยได้ในยูเครนทุกวันนี้ โดยมุมมองของศิลปินถูกสะสมจากคุณค่าของสิ่งที่สร้างขึ้นมาให้มีความหมาย เช่น วัสดุที่ก่อสร้างภายในเมือง อย่างวัสดุเซรามิก แก้ว หิน และคอนกรีต ซึ่งมักเป็นวัสดุหลักที่นำมาใช้สร้างสรรค์ผลงาน

.

Wendimagegn Belete ปัจจุบันอาศัยและทำงานระหว่างเอธิโอเปียกับนอร์เวย์ ผลงานส่วนใหญ่ของเบอเลทฮ์มีภูมิหลังมาจากเรื่องเล่า อัตลักษณ์ ประวัติศาสตร์ของเอธิโอเปีย และมีข้อมูลที่ครอบคลุมหลายด้าน ซึ่งได้มาจากภาพถ่าย เอกสาร เรื่องราว เฟรมภาพวิดิทัศน์ รวมทั้งประสบการณ์ และการถ่ายภาพของเบอเลทฮ์เอง

.

ด้วยความสนใจของเบอเลทฮ์ในเรื่องราวแนวคิดความทรงจำที่ถ่ายทอดผ่านรุ่นสู่รุ่น หรือการสืบทอดทาง

พันธุศาสตร์ ด้านกระบวนการเหนือพันธุกรรม และความคิดเรื่องความทรงจำในด้านชีววิทยา เบอเลทฮ์จึงเชิญชวนให้ได้ลองพิจารณาทั้งเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ส่วนบุคคลว่าเป็นผลมาจากประสบการณ์หรือเหตุการณ์ รวมไปถึงการตัดสินใจในอดีตที่ยังทำให้มีอิทธิพลต่อปัจจุบัน

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Wendimagegn Belete ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)2022 ณ JWD Art SpaceWendimagegn Belete ปัจจุบันอาศัยและทำงานระหว่างเอธิโอเปียกับนอร์เวย์ ผลงานส่วนใหญ่ของเบอเลทฮ์มีภูมิหลังมาจากเรื่องเล่า อัตลักษณ์ ประวัติศาสตร์ของเอธิโอเปีย และมีข้อมูลที่ครอบคลุมหลายด้าน ซึ่งได้มาจากภาพถ่าย เอกสาร เรื่องราว เฟรมภาพวิดิทัศน์ รวมทั้งประสบการณ์ และการถ่ายภาพของเบอเลทฮ์เอง

.

ด้วยความสนใจของเบอเลทฮ์ในเรื่องราวแนวคิดความทรงจำที่ถ่ายทอดผ่านรุ่นสู่รุ่น หรือการสืบทอดทาง

พันธุศาสตร์ ด้านกระบวนการเหนือพันธุกรรม และความคิดเรื่องความทรงจำในด้านชีววิทยา เบอเลทฮ์จึงเชิญชวนให้ได้ลองพิจารณาทั้งเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ส่วนบุคคลว่าเป็นผลมาจากประสบการณ์หรือเหตุการณ์ รวมไปถึงการตัดสินใจในอดีตที่ยังทำให้มีอิทธิพลต่อปัจจุบัน


Damien Jalet เป็นศิลปินนักออกแบบท่าเต้นและนักเต้นชาวฝรั่งเศส-เบลเยียม ได้รับรางวัลและทำงานในหลายประเทศ มักจะทำงานข้ามสาขาอย่างทัศนศิลป์ ดนตรี ภาพยนตร์ ละครเวทีและภาพยนตร์ เพื่อค้นหาแนวทางการสร้างขอบเขตของงานเต้นขึ้นมาใหม่อยู่เสมอ ซึ่งแรงบันดาลใจมาจากตำนานและพิธีกรรมต่าง ๆ จากทั่วโลก อีกทั้งผลงานยังสำรวจหลักการที่มาจากฟิสิกส์ กายวิภาคศาสตร์ และจักรวาลวิทยา

.

Gilles Delmas เป็นศิลปินนักสร้างภาพยนตร์ นักออกแบบฉาก ผู้สนใจในประเด็นคำถามเรื่องการอพยพย้ายถิ่นฐาน พิธีกรรมและการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ผลงานส่วนใหญ่เป็นงานสหสาขาข้ามหลายสื่อเช่น การเต้น การแสดง


The Ferryman เป็นภาพยนตร์ที่จะมาจัดแสดงภายในงานเป็นงานที่ทำขึ้นร่วมกันของสองศิลปิน เนื้อเรื่องเกี่ยวกับ การสำรวจรากเหง้าพิธีกรรม การเต้นรำ และประติมากรรมที่เกี่ยวข้องกับการนับถือผี ในเชิงของภาพยนตร์ ความสัมพันธ์อันซับซ้อนที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติซึ่งมักถูกมองว่าเป็นประตูระหว่างโลกที่มองเห็นและโลกที่มองไม่เห็น ผ่านพิธีกรรมต่าง ๆ เช่น การเข้าทรง การเผาศพ และพิธีบูชายัญที่บาหลี การบูชาภูเขาที่ญี่ปุ่น


สามารถร่วมรับชมผลงานของ Damien Jalet and Gilles Delmas ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/.../damien-jalet-and...


Alfonso de Gregorio เป็นศิลปินชาวอิตาเลียน ที่เคยเป็นแฮ็คเกอร์ และนักเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยไซเบอร์ ดังนั้นเทคนิคในการสร้างสรรค์ผลงานจะเป็นการนำเอาเทคโนโลยีผสมผสานเข้ากันกับศิลปะ เล่าเรื่องและตั้งคำถามเกี่ยวกับโลกยุคสมัยในปัจจุบัน ประเด็นร่วมสมัย ความทรงจำ บาดแผล ความยั่งยืน และการเมือง ด้วยกระบวนการสร้างงานภาพ สนเทศศาสตร์ การบรรยาย และวิศวกรรม ศิลปินได้สื่อหลายประเด็นทั้งยังทำงานข้ามศาสตร์ไปมา เพราะอยากให้ทุกคนได้ครุ่นคิดถึงประเด็นต่าง ๆ ที่มีความละเอียดอ่อนซับซ้อนที่เราอาจจะมองไม่เห็นในชีวิตประจำวันสามารถร่วมรับชมผลงานของ Alfonso de Gregorio ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/alfonso-de-gregorio


Arthur Jafa ตลอดสามทศวรรษที่ผ่านมาความสนใจในประเด็นเรื่องคนผิวดำและความเกี่ยวข้องของประเด็นนี้กับภาพยนตร์ปรากฏชัดเจนในการทำงานและผลงาน ซึ่งตลอดการทำงานผลงานก็จะมีทั้งด้าน ภาพยนตร์ ผู้กำกับภาพ ดนตรี ศิลปะ ทำหลากหลายด้านโดยที่ไม่เคยปักหลักถาวรในสาขาใดสาขาหนึ่ง งานทั้งหมดเกี่ยวข้องกับพลังสร้างสรรค์ที่ยิ่งใหญ่และเป็นต้นฉบับของวัฒนธรรมอเมริกันคนผิวดำ มากกว่าความเป็นจริงที่ยากลำบากของชีวิตอเมริกันผิวดำ


หลังจากจบการศึกษา ก็ได้ทำงานเป็นผู้กำกับภาพ และทำงานร่วมกันกับผู้กำกับจูลี แดช ในภาพยนตร์เรื่อง Daughters of Dust ซึ่งได้หลายรางวัล เมื่อปี พ.ศ. 2534 ทำให้ได้รับรางวัลการกำกับภาพยอดเยี่ยมที่เทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ นับเป็นภาพยนตร์เรื่องเเรกของผู้กำกับผิวดำที่ได้รับรางวัลสำคัญ ที่ซันแดนซ์และได้จัดฉายทั่วอเมริกา


สามารถร่วมรับชมผลงานของ Arthur Jafa ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/arthur-jafa


Alicia Framis เป็นศิลปินร่วมสมัย ที่ได้พัฒนาแพลตฟอร์มปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเชิงสร้างสรรค์ โดยมักจะทำงานข้ามสาขากับศิลปินผู้เชี่ยวชาญในสาขาอื่น ๆ ผลงานของศิลปินส่วนใหญ่จะสะท้อนถึงแง่มุมต่าง ๆ ในการดำรงอยู่ของมนุษย์ในสังคมร่วมสมัย ซึ่งมักเริ่มสร้างงานจากสถานการณ์จริงในสังคมที่ตัดสินได้ลำบากเป็นจุดตั้งต้น เพื่อช่วยเสนอแนวทางการแก้ไข


อีกทั้งยังเคยทำงานร่วมกับ แดเนียล บูเรน ศิลปินชาวฝรั่งเศสและ อดน อกรห์ม ศิลปินที่ทำงานแนวมโนทัศน์ชาวอเมริกัน มีลักษณะงานเป็นแนวสุนทรียะเชิงสัมพันธ์ศิลปะการแสดงสดและศิลปะปฏิบัติการทางสังคม


สามารถร่วมรับชมผลงานของ Alicia Framis ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/alicia-framis


Stephanie Jane Burt เป็นศิลปินที่ทำงานหลากหลาย ตั้งแต่ประติมากรรมจัดวาง

ไปจนถึงงานประพันธ์ที่เป็นเรื่องแต่ง ผลงานที่ได้สร้างสรรค์ออกมาเชื้อเชิญให้ผู้ชมคิดตามและพิจารณาบทสนทนาระหว่างงานจัดวางกับสถานที่จัดวาง ผ่านเรื่องเล่าที่เป็นเรื่องที่ศิลปินแต่งขึ้นมา หลายๆ ครั้งก็ได้อ้างถึงภาพยนตร์และวรรณกรรม


ผลงานและการค้นคว้าของศิลปินส่วนมากจะครอบคลุมถึงสตรีนิยม เพศสภาวะ การวิเคราะห์วัฒนธรรมของเด็กสาวและนูโวโรมัน และได้เริ่มทำงานวิจัยกับกลุ่มศิลปิน A Stubborn Bloom ที่สำรวจการเป็นตัวแทนของความเป็นผู้หญิงในแฟชั่น ภาพยนตร์ และวัฒนธรรมทางวัตถุ BAB ครั้งนี้ศิลปินจะแสดงงานที่มาจากกลุ่มศิลปินนี้และงานส่วนตัวของเขาเอง


สามารถร่วมรับชมผลงานของ Stephanie Jane Burt ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ JWD Art Space


สามารถทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/stephanie-jane-burt


Kamin Lertchaiprasert

คามิน เลิศชัยประเสริฐ


คามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินร่วมสมัยที่ได้รับการยอมรับทั้งในไทยและระดับนานาชาติ ที่สร้างสรรค์ผลงานหลากหลายอย่างทั้ง จิตรกรรม ศิลปะจัดวาง ภาพพิมพ์ ประติมากรรมและวรรณกรรม ความสนใจในการ

ทำงานศิลปะแห่งการร่วมงานทำให้เขาได้ร่วมก่อตั้งมูลนิธิ The Land Foundation ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนท้องนาให้กลายเป็นพื้นที่แห่งการสร้างสรรค์ศิลปะ และได้ก่อตั้ง พิพิธภัณฑ์จิตวิญญาณร่วมสมัยแห่งศตวรรษที่ 31 ปรับเปลี่ยนร่างกายและจิตวิญญาณให้เป็นพื้นที่สร้างสรรค์ศิลปะ เพราะร่างกายคือ พิพิธภัณฑ์และจิตวิญญาณคือศิลปะ


ในงาน BAB 2022 คามินจะเน้นการทำงานร่วมกันกับนักสิ่งแวดล้อม ศิลปินเคลื่อนไหวทางสังคมและชาวบ้านที่เชียงใหม่ ในประเด็นสำคัญเรื่องมลภาวะทางอากาศ เนื่องจากเป็นเวลาหลายปีที่เชียงใหม่ต้องได้รับผลกระทบจากฝุ่นควัน มาจากการเกษตรกรรรมแบบถางโค่นและการเผาป่า ความพยายามร่วมมือกันระหว่างศิลปินและชาวบ้านท้องถิ่นแสดงปัญหาสิ่งแวดล้อมออกมาผ่านทางงานศิลปะรูปปั้นเยาวชนนักเคลื่อนไหว เกรตา ธันเบิร์ก ถือป้ายเขียนว่า บ้านเรากำลังไฟไหม้ เพื่อเป็นเครื่องเตือนใจเรื่องหายนะที่ใกล้เข้ามา


สามารถร่วมรับชมผลงานของ Rachel Kneebone ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/kamin-lertchaiprasert


Antony Gormley เป็นศิลปินที่ได้รับคำยกย่องในวงกว้างจากผลงานประติมากรรม ศิลปะจัดวาง และศิลปะในพื้นที่สาธารณะซึ่งได้สำรวจถึงความสัมพันธ์ระหว่างร่างกายมนุษย์กับพื้นที่ กอร์มลีย์ได้พัฒนาศักยภาพของตนเองซึ่งเปิดกว้างขึ้นจากการสร้างงานประติมากรรม ตั้งแต่ทศวรรษที่ 1960 ผ่านการใช้ร่างกายของตัวศิลปินเองและของผู้อื่นในลักษณะตั้งคำถามพื้นฐานว่ามนุษย์อยู่ที่ใดในธรรมชาติและจักรวาล


งานประติมากรรมที่โด่งดังของกอร์มลีย์เป็นงานประติมากรรมรูปคนที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยใช้ตัวเองเป็นแม่แบบซึ่งได้ไปติดตั้งตามสถานที่ต่างๆ แตกต่างกันออกไป โดยผลงานนั้นจะสื่อถึงความสัมพันธ์ระหว่างร่างกายมนุษย์ กับที่ว่าง เพราะมองว่าร่างกายเป็นสถานที่พักพิงของจิตวิญญาณหรือตัวตนเท่านั้น


ในครั้งนี้กอร์มลีย์ได้สร้างงานประติมากรรมเฉพาะเพื่อจัดแสดงที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม จำนวนสองชิ้น แสดงให้เห็นถึงการสนใจพุทธศาสนา และศาสนาเชนของเขา ทั้งสองงานแสดงพื้นที่ของประสบการณ์มนุษย์และความสัมพันธ์ที่เรามีต่อที่ว่าง มวลและพลังงานพุทธรรม


สามารถร่วมรับชมผลงานของ Antony Gormley ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/antony-gormley


Sophia Al-Maria เป็นศิลปิน นักเขียนและนักสร้างภาพยนตร์ ผลงานของศิลปินมีหลายสาขา

ทั้งจิตรกรรม ภาพยนตร์ และการเขียนบทโทรทัศน์ ซึ่งทั้งหมดมีความน่าสนใจตรงที่พลังงานของการเล่าเรื่อง และตำนาน โดยเฉพาะการจินตนาการประวัติศาสตร์แบบทบทวนใหม่ และอนาคตแบบทางเลือก


งานศิลปะส่วนใหญ่ที่ศิลปินได้สร้างสรรค์ขึ้นล้วนเกิดจากประสบการณ์ส่วนตัว โดยใช้ประเด็นเรื่องเพศและสถานที่เป็นตัวสื่อในการเข้าใจการสร้างภาพยนตร์อิสระ ความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่สาธารณะกับระบอบต่าง ๆในสังคม เช่น การโฆษณา รวมถึงผลทางประวัติศาสตร์ที่หล่อหลอมวัฒนธรรมในที่ต่าง ๆ เช่น ไคโรและดูไบ


ปัจจุบันศิลปินได้อาศัยอยู่ที่ลอนดอนและเป็นผู้แทนของกลุ่มศิลปิน GCC (Gulf Cooperation Council) ซึ่งได้รับความสนใจจากผลงานเรื่อง "Gulf Futurism" โดยเป็นแนวคิดที่แสดงถึงสังคมและสไตล์ของดิสโทเปียที่เป็นลักษณะของภูมิภาคอ่าวเปอร์เซียที่กำลังพัฒนาอย่างรวดเร็ว


สามารถร่วมรับชมผลงานของ Sophia AI-Maria ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)


ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/sophia-al-maria


Rachel Kneebone


Rachel Kneebone เป็นศิลปินสร้างสรรค์ผลงานด้านประติมากรรมเป็นหลัก ซึ่งได้ตั้งคำถามกับเงื่อนไขและความหลากหลายของความเป็นมนุษย์ อาทิ การเกิดใหม่ วัฏจักรชีวิต และโครงสร้างทางกายภาพของร่างกาย นีโบนมักจะสร้างประติมากรรมที่เน้นลักษณะอันคาดเดายากของวัสดุ สื่อกลางที่ใช้ในการสื่อสารผ่านผลงานหลักก็คือ เซรามิกพอร์ซเลน (Porcelain) ศิลปินมุ่งให้ความสำคัญกับแนวคิดการเคลื่อนไหวและการกลายสภาพการเปลี่ยนผ่านและการหยุดชะงัก รวมไปถึงลักษณะของวัสดุที่มีความลื่นไหล โดยนีโบนกล่าวว่างานของเธอเกี่ยวข้องกับ “การอิงอาศัยอยู่ในเรือนร่าง และความหมายของการมีชีวิตอยู่บนโลก”

.

งานประติมากรรมของศิลปิน มีแนวคิดถึงการเคลื่อนไหวไปมาระหว่างจิตสำนึกกับจิตใต้สำนึก ความจริงกับจินตนาการ และสรรพสิ่งกับความว่างเปล่า รูปทรงที่ละเอียดอ่อนปรากฎหนาแน่น ศิลปินได้กล่าวว่า “เรื่องราวเป็นสิ่งสำคัญมากในงานของฉัน มันคือการสร้างโลกอื่น ช่วงเวลาอื่น พื้นที่อื่นและการมีตัวตนแบบอื่น” โดยอ้างอิงถึงประวัติศาสตร์ศิลปะ โดยเฉพาะภาพวาด และประติมากรรมคลาสสิคของศิลปินยอดฝีมือในสมัยก่อน เป็นจุดหลักที่สร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานหลายชุด

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Rachel Kneebone ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/rachel-kneebone


ไมตรี ศิริบูรณ์ หรือที่รู้จักกันในนาม “อีสานบอยดรีม” เป็นศิลปินอิสระจากอุบลราชธานีที่ได้รับการยกย่องในทักษะการปฏิบัติตนของการผสมผสานศิลปะที่ละเอียดอ่อน เข้ากับความคิดสร้างสรรค์

.

หลังจากสำเร็จการศึกษา ศิลปินก็ได้เริ่มต้นด้วยอาชีพการเป็นช่างภาพ และได้ใช้ภาพถ่าย

เพื่อตั้งคำถามเกี่ยวกับ “ลำดับชนชั้นของวัฒนธรรม” และ “อัตลักษณ์ความเป็นอีสาน” ผลงาน

ชุดแรก “อีสานบอยดรีม” เป็นผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้กับศิลปินเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นก็ได้ทำงานร่วมกับช่างภาพจากประเทศอังกฤษ ทิม ไบรทมอร์ ทำงานภาพถ่ายชุด “อิสาน บอยด์ ซอยสี่” จนได้รับเลือกไปแสดงบนหอไอเฟล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปลายปี 2554

.

นอกจากนี้ยังได้รับความสนใจจากผู้รับชมอย่างมาก กับผลงานภาพปะติดโมเสกขนาดใหญ่ที่สวยงาม ซึ่งได้รับอิทธิพลจากภาพโมเสกกระจกหลากสีสันที่ประดับประดาวัดไทย และรวมถึงการจัดวางและการแสดงอีกด้วย

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ ไมตรี ศิริบูรณ์ ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Samyan Mitrtown

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/maitree-siriboon


Tiffany Chung ศิลปินที่ได้รับการยอมรับในระดับโลกสำหรับการทำงานศิลปะสาขาที่เน้นการวิจัยและสหวิทยาการ ผลงานมีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นภาพแผนที่จากการปักผ้า หรือวาดเส้นอันละเอียดลออ รวมทั้งผลงานประเภทสื่อผสมและศิลปะจัดวาง ประกอบด้วยจิตรกรรม ภาพถ่าย ประติมากรรม วิดีโอ ข้อมูลหลักฐาน และในบางครั้งก็ยังมีละครเวทีอีกด้วย

.

โครงการศิลปะที่ศิลปินสร้าง มักจะศึกษาเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ การแบ่งขอบเขตของภูมิรัฐศาสตร์ ความขัดแย้ง ปัญหาสิ่งแวดล้อม การพลัดถิ่นแบบบังคับ การลี้ภัย ในช่วงเวลาและแผ่นดินต่าง ๆ โดยได้สกัดประวัติศาสตร์ความเจ็บปวดออกเป็นชั้น ๆ และต้องการแทรกแซงพื้นที่เรื่องราวทางการเมือง ซึ่งถูกชักใยโดยภาครัฐจากการสร้างความทรงจำทางวัฒนธรรม ในฐานะศิลปินเธอเชื่อว่า กระบวนการจดจำสามารถเป็นวิธีช่วยจัดการและเรียกร้องหาคำอธิบายแก่ความอยุติธรรมในประวัติศาสตร์ได้ ทั้งยังช่วยสร้างความหวังหรือเป็นตัวอย่างของการกระทำเพื่ออนาคตที่ดีได้

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Tiffany Chung ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/tiffany-chung


Jake and Dinos Chapman สองพี่น้องแชปแมน ซึ่งทำงานร่วมกันในฐานะศิลปินคู่ที่สร้างสรรค์ผลงานประติมากรรม ภาพพิมพ์และศิลปะจัดวางมายาวนานกว่า 30 ปี ผลงานที่สร้างชื่อให้กับสองพี่น้องก็คืองาน Disasters of War เป็นงานประติมากรรมจำลองแบบสามมิติ ที่มีหุ่นโชว์เสื้อผ้าที่ไม่ใช้แล้วนำมาปรับรูปแบบและทาสีให้เหมือนกันกับฉากในภาพพิมพ์ชื่อเดียวกันของ ฟรานซิสโก เดอ โกยา ซึ่ง BAB ในครั้งนี้ทั้งสองคนจะนำเสนองานรุ่นที่ 4 ที่ชื่อว่า Disasters of War IV ซึ่งเป็นการนำผลงานภาพพิมพ์ของโกยาทั้งชุดมาจัดแสดง

.

ผลงานของสองพี่น้อง จะเป็นแนวตลกร้าย ยั่วยุ ตั้งใจให้ดูไร้สาระมุ่งทำลาย และเต็มไปด้วยความขัดแย้ง

การพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับประเด็นในสมัยใหม่ที่เกิดขึ้นพร้อมกับอารมณ์ขันที่ไร้เดียงสา ความลามกอนาจารทางเพศ และภาพความรุนแรง ในรูปแบบของป็อปอาร์ตตามธีมต่าง ๆ โดยผลงานทุกชิ้นจะถูกสร้างสรรค์ขึ้นมาด้วยความประณีต และศิลปินจะรอชมปฏิกิริยาผู้คนที่เขาบอกว่ามีความสำคัญกว่าตัวงานเองเสียอีก

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Jake and Dinos Chapman ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/jake-and-dinos-chapman


พิชชาภา หวังประเสริฐกุล ศิลปินศิลปะแสดงสด (Performance Art) ย้อนไปเมื่อวัยเด็กเธอได้ใช้เวลาช่วงนั้นไปกับการวาดรูปประกวดทั้งในประเทศและต่างประเทศ และใช้เวลานานกว่านั้นในการลืมสิ่งที่ได้เรียนรู้มา เพื่อที่เธอจะได้มาสร้างงานในรูปแบบของตัวเธอเอง

.

พิชชาภาได้รู้จักกับ Performance Art ครั้งแรกเมื่ออายุ 19 ปี หลังจากถูกเลือกให้เป็นหนึ่งในทีม Facilitator งาน Abramović Method exhibition ในเทศกาลศิลปะนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ปี 2018 ซึ่งทำให้เธอสังเกตเห็นปฏิกิริยาทางอารมณ์ที่รุนแรงและโอกาสในการมีส่วนร่วมของผู้ชมในงานศิลปะแบบแสดงสดครั้งนั้น

.

โดยเริ่มแสดงงานศิลปะการแสดงสดของตัวเองครั้งแรกในปี 2020 โดยชิ้นงานของเธอมักเน้นไปที่การตั้งคำถามต่อพลวัฒของอำนาจจากความเชื่อที่ว่า การตระหนักถึงอำนาจที่ไม่เท่ากันของมนุษย์ มีผลต่อความคิด ความเชื่อ และมีส่วนผลักดันให้มนุษย์แต่ละคนแสดงพฤติกรรมออกมาแตกต่างกัน ผลงานส่วนใหญ่จึงเป็นการจำลองสถานการณ์ที่เชื้อเชิญให้ผู้ชมเพิ่มอำนาจให้กับตัวเอง และลดอำนาจของศิลปินลง อีกทั้งยังมักพาผู้ชมไปสู่จุดที่ต้องตัดสินใจ ว่าจะตอบโต้กับชิ้นงานอย่างไร นอกเหนือจากในแกลอรี พิชชาภามักแสดงงานตามพื้นที่ที่มีจุดขัดแย้ง หรือมีการปะทะของอำนาจที่ต่างกัน โดยแสดงในประเทศไทยเป็นส่วนใหญ่

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ พิชชาภา หวังประเสริฐกุล ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/.../pitchapa-wangprasertkul

Tom Sachs


Tom Sachs ศิลปินที่ทำงานประติมากรรม ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากไอคอนของแนวคิดสมัยใหม่ บริโภคนิยม และการออกแบบ และยังถือเป็นอีกหนึ่งศิลปินมากฝีมือที่สร้างสรรค์งานล้ำๆ ประดับวงการแฟชั่น และศิลปะมากมาย เช่นการได้ร่วมงานกับ Nike กับคอลเล็กชั่นเทคโนโลยีอวกาศ โดยเฉพาะในช่วงยุค 60’s และ 70’s ยุคทองของโครงการ Apollo ที่ส่งมนุษย์และมีสิ่งมีชีวิตข้ามชั้นบรรยากาศของโลกไปสู่จักรวาลอันกว้างใหญ่ ซึ่งตัวศิลปินเองก็หลงใหลโครงการนี้เอามากๆ

.

งานประติมากรรรมหลาย ๆ ชิ้นตั้งใจจะแสดงให้เห็นถึงกระบวนการสร้าง เพื่อให้เห็นสกรู และ รอยต่อต่างๆ จึงตั้งใจทำให้ผู้ชมมองว่าเหมือนงานที่ไม่เสร็จเลยเป็นที่มาของชิ้นงานนั้น ๆ ซึ่งงานที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นมา เพื่อที่จะสื่อว่า งานศิลปะไม่จำเป็นจะต้องเสร็จ หรือ สวยงามเสมอไป แซ็คส์ได้นำลักษณะของเรือหางยาวหัวโทงแบบดั้งเดิมของไทยให้กลายมาเป็นพาหนะที่เข้าร่วมโครงการสำรวจอวกาศของแซ็คส์ ซึ่งจะมาปรากฎในแม่น้ำเจ้าพระยาใน BAB ครั้งนี้!

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Tom Sachs ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ Museum Siam

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/tom-sachs-2


Be Taking Pattanopas

เถกิง พัฒโนภาษ


เถกิง พัฒโนภาษ ศิลปินผู้ทำงานศิลปะต่อเนื่องมามากกว่า 25 ปี เริ่มจากประติมากรรมจำนวนมาก ซึ่งเป็นผลงานจากงานวิจัยระดับปริญญาเอกที่อังกฤษ โดยงานทั้งหมดเกิดขึ้นจากความสนใจความหมกมุ่นเกี่ยวกับพื้นที่ในกายและพื้นที่นอกโลก ซึ่งเขาใช้เป็นอุปลักษณ์แสดงอนิจจสภาวะของร่างกาย ตลอดหลายปีเถกิงมุ่งสำรวจเกี่ยวกับความกลวงเปล่าของร่างกาย ซึ่งสัมพันธ์กับแนวคิดว่าจักรวาลอันไร้ขอบเขต มีความกลวงเปล่าไร้ที่สิ้นสุดเป็นองค์ประกอบหลัก ที่ศิลปินป่วยหนักเกือบถึงขั้นเสียชีวิตหลายครั้ง ด้วยเนื้องอกที่ต่อมใต้สมอง และระบบฮอร์โมน แต่กายที่เสื่อมกลับกลายเป็นแรงผลักดันทำให้เกิดผลงาน Hybrid Media ตั้งแต่ประติมากรรม จิตกรรม รวมถึง AR

.

ตลอดชีวิตในการทำงานศิลปะ ศิลปินยืนยันที่จะช่วยผู้ชมให้เข้าถึงศิลปะร่วมสมัยได้ง่ายขึ้น โดยหยิบยกเอาประเด็นสากลเกี่ยวกับจิตวิญญาณ ผสานเข้ากับการมองเห็นที่เป็นเลิศ ทั้งจุลกายวิภาคศาสตร์และจักรวาลวิทยา ศิลปินเปิดโอกาสให้ผู้ชมเข้าใจ และรู้สึกด้วยประสาทสัมผัสโดยตรง ไม่จำเป็นต้องคิดมากหรือต้องอ่านทฤษฎี

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ เถกิง พัฒโนภาษ ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Queen Sirikit National Convention Center (QSNCC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/be-takerng-pattanopas

Francesco Arena ศิลปินอิสระผู้สร้างสรรค์งานแสดง ศิลปะจัดวาง และ ประติมากรรม ผลงานสร้างสรรค์ส่วนใหญ่ของเขาจะเริ่มจากการศึกษาค้นคว้าประวัติศาสตร์ร่วมและประวัติศาสตร์บุคคล รวมถึงเหตุการณ์ทางการเมืองและสังคมที่มีลักษณะเฉพาะในอดีตที่ผ่านมา วัสดุที่เลือกใช้ในงานจะผสมผสานไปด้วยสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันและวัสดุที่ใช้งานประติมากรรมแบบคลาสสิค ผลงานส่วนใหญ่ของฟรานเชสโก เป็นพัฒนาการที่เกิดจากจากสืบรากเหง้าจากกระบวนการต่างๆ ทางประติมากรรมอันเกิดขึ้นจากรูปเรขาคณิตที่พบในงานแบบมินิมัลลิสม์หรืออาเตโปเวราที่เป็นนามธรรม และลักษณะที่ไม่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคล ผลงานตัวเลขต่างๆ เชื่อมโยงกับข้อเท็จจริงและประวัติศาสตร์ เป็นที่มาของงาน รวมถึงการผสมผสานเข้ากับประสบการณ์ส่วนตัวของศิลปินเป็นผลงานที่แปรสูตรและตัวเลขต่างๆ เพื่อเชื่อมโยงกับข้อเท็จจริงและประวัติศาสตร์ต่างๆ อันเป็นที่มาของงานเหล่านั้น

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ Francesco Arena ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ The PARQ

.

สามารถทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/francesco-arena


จักรวาล นิลธำรงค์ ศิลปินและผู้กำกับภาพยนตร์ ที่ได้คลุกคลีอยู่ในแวดวงภาพยนตร์กับศิลปะ ทั้งในฐานะของผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับ ได้สลับบทบาทมาเป็นศิลปินบ้างเป็นครั้งคราวเมื่อมีไอเดียใหม่ ๆ โดยงานจะครอบคลุมตั้งแต่ภาพยนตร์สั้น วิดิโออาร์ต จนไปถึงศิลปะ

จัดวาง

.

สำหรับงาน BAB 2022 จะนำเสนองานวิดิโอจัดวาง Rhizome ที่พูดถึงการปรับตัวเพื่อความอยู่รอดของผู้ชาย ผู้หญิง และวัวหนึ่งตัวที่ใช้ชีวิตร่วมกันบนแพในโลกจำลองที่มีแต่ผืนน้ำ Rhizome คือ โลกจำลองที่สร้างขึ้นในช่วงวิกฤตของระบบนิเวศ ที่ทำให้มนุษย์มองข้ามขอบเขตความรู้แบบมนุษย์ และหันมาให้ความสนใจกับสิ่งมีชีวิตและไม่มีชีวิต เป็นการเชื่อมโยงประวัติศาสตร์ของสิ่งอื่นที่ไม่ใช่มนุษย์เหมือนกับ ‘เหง้า’ ที่เชื่อมโยง ดึงดูด ถ่ายเท ปรับตัวตามแรงเฉื่อย เพื่อหาความเป็นไปได้ในการสร้างอนาคตจากทรัพยากรที่กำลังจะหมดไป

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ จักรวาล นิลธำรงค์ ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale

2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/jakrawal-nilthamrong


นพวรรณ สิริเวชกุล ถือเป็นในศิลปินไทยในสาขาศิลปะการแสดงสดที่ทุ่มเทและกระตือรือร้นที่สุด นพวรรณได้ทำงานร่วมและจัดการแสดงผลงานของเธอกับ มงคล เปลี่ยนบางช้าง ในชื่อโครงการว่า blurborders International performance art eXchange และเคยทำงานในตำแหน่ง

ผู้จัดการโครงการของ ASIATOPIA ตั้งแต่ปีพ.ศ. 2551 – 2560

.

การทำงานข้ามแขนงของเธอครอบคลุมสื่อตั้งแต่ภาพถ่ายไปจนการแสดง และมักจะบรรจุเรื่องราวที่ผสมผสานกันระหว่างความงดงามและความแห้งแล้งในชีวิต รวมทั้งวิพากษ์ความรุนแรงของมนุษยชาติ และแรงกระตุ้นที่ทำให้เกิดความแปลกแยกอีกด้วย

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ นพวรรณ สิริเวชกุล ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/aor-nopawan-sirivejkul


MARINA ABRAMOVIĆ เป็นตัวแม่แห่งศิลปะแสดงสด ศิลปินชาวเซอร์เบียนผู้ทำงานศิลปะอันท้าทายมากกว่าสี่ทศวรรษกับฉายาที่ถูกเรียกขานว่า “แม่ใหญ่แห่งศิลปะแสดงสด” (Grandmother of Performance Art) ซึ่งผลงานของเธอมักเกี่ยวข้องกับการท้าทายขีดจำกัดความอดทนของร่างกายและจิตใจ มีเนื้อหาเกี่ยวกับความรุนแรง ความเจ็บปวด ความไม่จีรังยั่งยืนของชีวิต ประเด็นทางเพศ การเมือง และการต่อต้านสงคราม

.

เป้าหมายในการทำงานศิลปะแสดงสดของเธอคือการเอาชนะความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและจิตวิญญาณ เธอใช้ศิลปะข้ามทุกขอบเขตจำกัด หลายครั้งที่เธอต้องเสี่ยงต่อการบาดเจ็บหนักและเสี่ยงชีวิตในการทำการแสดงสด

.

ซึ่งเธอคิดว่า “ศิลปะไม่ควรเป็นอะไรที่เกี่ยวกับแค่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มันก็ไม่ควรเป็นอะไรที่เกี่ยวกับแค่ความเจ็บปวดและการเมือง เพียงอย่างเดียวด้วยเช่นกัน ศิลปะควรจะมีหลากหลายแง่มุม”

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ MARINA ABRAMOVIĆ ได้ภายใน Bangkok Art Biennale 2022 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ (QSNCC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/marina-abramovic-7


มงคล เปลี่ยนบางช้าง ศิลปินศิลปะแสดงสด (Performance Art) นอกจากนั้น

ยังเป็นกวีและทำงานจิตรกรรม มงคลเริ่มต้นทำงานศิลปะแสดงสดมาตั้งแต่ปี

ค.ศ. 1995 รวมถึงเป็นหนึ่งในสมาชิกของคณะทำงานเทศกาลศิลปะแสดงสด

เอเชียโทเปีย

.

มงคล เป็นศิลปินทางเลือกที่ทำกิจกรรมศิลปะมากมาย เนื้อหาและความหมายในงานของมงคลนั้นมุ่งเน้นไปที่การสะท้อนภาวะภายในสังคมและสิ่งแวดล้อมรอบตัว โดยใช้ร่างกายและวัตถุเพื่อสื่อสารถึง ความโกลาหลทางสังคม – ทัศนคติทางการเมือง การรุกล้ำและปฏิสัมพันธ์ สำหรับเขาการแสดงของเขาคล้ายกับกวีนิพนธ์ชีวิต

เนื่องจากเงื่อนไขแตกต่างกันไปเสมอทั้งในเวลาและพื้นที่ ในช่วง 28 ปีของการแสดงศิลปะของมงคล เขาได้ถูกรับเชิญจากหลายประเทศทั่วโลกไม่ว่าจะเป็นใน เอเชีย ยุโรป หรือ อเมริกา

.

สามารถร่วมรับชมผลงานของ มงคล เปลี่ยนบางช้าง ได้ภายในงาน Bangkok Art Biennale 2022 ณ Bangkok Art and Culture Centre (BACC)

.

ทำความรู้จักกับศิลปินเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artist/mongkol-plienbangchangสามารถทำความรู้จักกับศิลปินทั้งหมดเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.bkkartbiennale.com/artists ดูรายละเอียดหรืออ่านบนเว็บไซด์ : https://www.bkkartbiennale.com/ #arttank #arttankmedia #arttankgroup #BangkokArtBiennale #BAB2022 #CHAOSCALM #art #artexhibition #ศิลปะ #นิทรรศการศิลปะ

Comments


bottom of page