top of page

“9:16" Solo Exhibition by BeCHANIDA

ในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักและชื่นชมผลงานของศิลปินสาวสวยอย่าง "คุณบี ชนิดา อรุณรังษี” (Be Chanida A) ซึ่งครั้งนี้เป็นนิทรรศการแสดงเดี่ยวในรูปแบบศิลปะสื่อผสม ที่มีชื่อว่า “9:16" Solo Exhibition by BeCHANIDA“9:16” โดย “คุณบี ชนิดา อรุณรังษี” ผลงานศิลปะนามธรรมที่พูดถึงเรื่องราวของคนในยุคปัจจุบันที่ผูกติดกับโลกออนไลน์ โดยแรงบันดาลใจที่ทำให้สร้างสรรรค์ผลงานในนิทรรศการครั้งนี้ก็คือ คนในปัจจุบันติดการเล่นโทรศัพท์ เสพข่าวสารจาก Social Media จนบางทีก็มีความรู้สึกอินไปกับข่าวสารที่ได้ดู หรือบางทีก็เกิดการตัดสินไปด้วยพร้อม ๆ กัน ซึ่งทั้งหมดนี้มันมักจะเป็นภาพเพียงด้านเดียวของช่วงเวลานั้นที่เราได้เห็น หรือเป็นเพียงเสี้ยวเดียวของเนื้อหา ที่ผู้นำเสนออนุญาตให้เราได้เห็นเพียงแค่นั้น โดยต่างกันกับโลกความเป็นจริงซึ่งล้วนแต่มีเรื่องราวอีกหลายอย่าง หลายด้าน หลายความทรงจำปะปนกันอยู่

.

ที่มาของชื่อนิทรรศการ “9:16” เกิดจากการที่ศิลปินชื่นชอบในการตัดวิดิโอ รวมทั้งปรับแต่งขนาดของรูปให้มีขนาด 9:16 (90:160 ซม.) หรือขนาดเท่ากับ Story Instagram อยู่บ่อย ๆ ดังนั้นเมื่อตั้งใจจะสร้างสรรค์งานในเรื่องของ Social Media ก็เลยพยายามคิดหรือหาชื่อที่ตัวศิลปินคุ้นเคยมากที่สุด ซึ่งนั่นก็เลยได้ชื่อ “9:16” มาเป็นชื่อนิทรรศการในครั้งนี้นั่นเอง !!

.

จุดเด่นของนิทรรศการ “9:16” เป็นการทำงานในลักษณะของ ‘Mix Media Art หรือ ศิลปะสื่อผสม’ หมายถึง ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยใช้เทคนิค และวิธีการของศิลปะทางด้านทัศนศิลป์หลาย ๆ แขนงมาผสมผสานทำให้เกิดผลงานที่อยู่ในชิ้นเดียวกัน เน้นหลักการจัดองค์ประกอบศิลป์ แสดงออกถึงอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดของศิลปินที่สร้างสรรค์งาน จุดเด่นอีกอย่างก็คือการเล่าเรื่องผ่านขนาด 9:16 ซึ่งเป็นขนาดของ Story Instagram และแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่ถูกถ่ายทอดผ่านเทคนิคลงสี การเคลือบเรซิ่นจนเกิดความเงา เพื่อสื่อถึงการมองผ่านหน้าจอโทรศัพท์หรือการใช้ฟิลเตอร์ โดยมีผลงานเพียงชิ้นเดียวภายในงานที่ไม่ทำการเคลือบเรซิ่น และมีขนาดใหญ่ที่สุด เพื่อสื่อถึงเรื่องราวชีวิตด้านอื่น ๆ ที่มีมากกว่าที่เราพบเห็นในสื่อ Social Media ตามที่แต่ละบุคคลต้องการ ซึ่งผลงานทั้งหมดเป็นผลงานที่มีเอกลักษณ์ของคุณบี ชนิดา ศิลปินผู้ถ่ายทอดงานศิลปะนามธรรม


อยากให้ทุกคนได้ลองไปสัมผัสและรู้จักกับผลงานศิลปะรูปแบบสื่อผสมของศิลปินผู้ถ่ายทอดศิลปะนามธรรม โดย “คุณบี ชนิดา อรุณรังษี” ให้มากขึ้นผ่านนิทรรศการในครั้งนี้ และใครที่เป็นเอฟซีตัวยงของคุณบี ชนิดา ก็อย่าพลาดชมกันล่ะ และแอบกระซิบว่าเข้าชมฟรีนะ !!วันที่จัดแสดง : 9 พฤศจิกายน ถึง 4 ธันวาคม 2565

สถานที่ : Central: The original store, 4 Floor

เวลา : 10.00 - 18.00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/central.theoriginalstore_____

ดูรายละเอียดหรืออ่านได้บนเว็บไซต์ : https://arttank.media/2022/11/10/916-by-bechanida/

_____

สามารถติดตามคอนเทนต์ของเราเพิ่มเติม ได้ที่ : https://arttank.media/

หรือ ส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

.

Follow us here for more contents : https://arttank.media/

Send us your Art news for PR here : media@arttankgroup.co.th

.

.

ดู 4 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page