top of page
  • รูปภาพนักเขียน Zye

9 ศิลปินและไอดอล สายอาร์ต แห่สะสมงานศิลปะ


ในปัจจุบัน เราจะเห็นนิทรรศการและตลาดศิลปะเติบโตขึ้นมากและมีแนวโน้มจะเติบโตขึ้นเรื่อยๆ การสะสมผลงานศิลปะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดความเฟื่องฟูของระบบนิเวศศิลปะที่เติบโตขึ้นทั้งทั่วโลกและในประเทศไทย และในยุคนี้การสะสมผลงานศิลปะไม่ได้อยู่แค่ในแวดวงของนักสะสมที่เป็นนักธุรกิจหรือนักลงทุนแต่เพียงอย่างเดียว แต่ยังเป็นกลุ่มของคนทั่วไป รวมไปถึงเซเลปที่มีความชื่นชอบผลงานศิลปะและอยากเก็บงานที่ตนเองชอบไว้ในครอบครอง แน่นอนว่าการสะสมงานศิลปะสามารถเรียกรวมถึงผลงานศิลปะได้ค่อนข้างกว้าง เนื่องจากงานศิลปะหลากหลายแนว ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ภาพพิมพ์ ภาพถ่าย ศิลปะจัดวาง ดิจิตอลอาร์ต NFT หรือที่เป็นที่นิยมอย่างมากอย่าง Art toy จากศิลปินหลายๆ คน


อาร์ตแท็งก์มีเดียจะพาไปดูว่าศิลปิน ดารา นักร้อง หรือคนดังคนไหน ที่เป็นสายอาร์ต เก็บสะสมศิลปะสวยๆ เท่ๆ กันบ้าง ไปดูกันเลย


ควอน จียง หรือ G-Dragon อีกหนึ่งสมาชิกจากวง BIGBANG เจ้าพ่อแฟชั่นและดนตรีจากเกาหลีใต้ที่ทรงอิทธิพลไปทั่วโลก หนึ่งในนักสะสมที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกศิลปะร่วมสมัย เราอาจจะไม่ค่อยได้เห็นจียงโพสภาพที่เกี่ยวกับงานศิลปะอย่างชัดๆ แต่เรามักจะได้เห็นภาพจากเพนต์เฮาส์ราคาหลายล้านวอนของจียงว่าเต็มไปด้วยงานศิลปะที่มีมูลค่าสูงมากๆ ทั้งภาพวาดจากศิลปินที่มีชื่อเสียงในระดับโลก เช่น Naoki Tomita, Jonas Wood, David Hockney, George Condo และ Anthony Rianda และบรรดาเฟอร์นิเจอร์จากดีไซเนอร์ระดับโลกอย่าง Ettore Sottsass, Jean Prouve, Jean Royere, Charlotte Perriand แค่ห้องนั่งเล่นห้องเดียวมูลค่าผลงานศิลปะในนั้นก็มากกว่า 4.5 ล้านเหรียญสหรัฐเข้าไปแล้ว

ref. https://www.allkpop.com/article/2020/09/g-dragons-art-collection-in-his-new-luxury-penthouse-is-worth-more-than-15-million

คิม นัม-จุน หรือ RM จากวง BTS นักสะสมผลงานศิลปะที่ขยับขยายจากการเก็บสะสมอาร์ตทอยและงานจากศิลปินระดับโลกอย่าง KAWS ไปสู่การสร้างคอลเลคชั่นงานศิลปะที่เข้มข้นขึ้น ทั้งการสนับสนุนงานศิลปะร่วมกับพิพิธภัณฑ์ในเกาหลีใต้ การเข้าเยี่ยมชมงาน Art Basel และพิพิธภัณฑ์และนิทรรศการศิลปะทั่วโลก นัมจุนสะสมผลงานหลายประเภท ทั้งภาพวาด ภาพตัวอักษร อาร์ตทอย

จากหลายศิลปินเกาหลีใต้และต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น Yun Hyong-keun, Park Soo Keun, Chang Ucchin and Nam June Paik, Suh Seung-Won, Ugo Rondinone และ Takashi Murakami และในอนาคตคงจะได้เห็นผลงานศิลปะสะสมของเขาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างแน่นอน

Ref . https://www.nytimes.com/2022/08/24/arts/design/rm-bts-band-art-korea.html

นางเอกคนสวยอย่าง เบลล่า ราณี ที่ชื่นชอบงานศิลปะเป็นชีวิตจิตใจ เธอเก็บสะสมงานจากศิลปินทั้งไทยและต่างประเทศหลายๆ คน และถ้าเป็นงานนิทรรศการศิลปะ เรามักจะเจอเบลล่าอยู่บ่อยครั้ง ที่จะมาพร้อมกับคุณพลอย ผู้จัดการคู่ใจที่ชื่นชอบงานศิลปะเหมือนกัน ตอนนี้เบลล่าเลยมีของสะสมเป็นงานศิลปะอยู่ที่บ้านมากมายหลายชิ้นเลยทีเดียว

ชเว ซึงฮยอน หรือ T.O.P สมาชิกวง BIGBANG หนึ่งในไอดอลเกาหลีที่เป็นที่รู้กันดีว่าเป็นนักสะสมงานศิลปะและเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ จนเว็บไซต์ ARTnews เคยจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลที่สุดในโลกศิลปะร่วมสมัย และยังเคยร่วมเป็นภัณฑารักษ์งานประมูลศิลปะเพื่อการกุศลให้กับบริษัทประมูลชื่อดังอย่าง Sotheby's อีกด้วย งานสะสมของซึงฮยอน มีตั้งแต่ศิลปินในประเทศเกาหลีใต้ไปจนถึงศิลปินเลื่องชื่อระดับโลก เช่น Lee Ufan, Takashi Murakami, David Hockney, Francis Bacon, Andy Warhol และ Jean-Michel Basquiat เรียกได้ว่า ซึงฮยอน ได้กลายเป็นต้นแบบของนักสะสมชาวเอเชียรุ่นใหม่และได้ขยายคำจำกัดความของคอลเลคชั่นศิลปะร่วมสมัยออกไปในหลากหลายมิติจากของสะสมที่เขามีจนเต็มบ้านอีกด้วย

ref.https://www.sothebys.com/en/articles/t-o-p-of-his-game

หนุ่มนักแสดง บอย ปกรณ์ ก็เป็นอีกหนึ่งคนที่ชื่นชอบงานศิลปะ โดยเฉพาะอาร์ตทอย ล่าสุดเรายังได้เจอบอย ปกรณ์พร้อมกับหวานใจที่งานนิทรรศการน้อง Crybaby เพื่อมาตามเก็บสะสมของ crybaby ไปเพิ่มในคอลเลคชั่นของตัวเอง หนุ่มบอยเลยเป็นอีกหนึ่งคนที่มีของสะสมเป็นอาร์ตทอยสุดน่ารักอยู่หลายตัวเลยทีเดียว

จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ นักข่าวและพิธีกรมากความสามารถ ผู้เดบิวต์เข้าวงการอาร์ตทอยได้ไม่ถึงสามปี แต่มีของเล่นในบ้านเยอะจนนับไม่ถ้วน ทั้งยังทำ vlog ชื่อว่า ขวัญเอ๊ย ของมา เพื่อแกะกล่องและรีวิวของเล่นให้เหล่าผู้ชื่นชอบอาร์ตทอยและของเล่นต่างๆ ได้ติดตามและหาซื้อมาสะสมไปตามกัน

ฮารุ สุประกอบ พิธีกรและคุณแม่ลูกสาม ที่ชื่นชอบงานศิลปะ ซึ่งได้จัดหนึ่งห้องภายในบ้านให้เป็นพื้นที่ติดตั้งของงานศิลปะ ทั้งภาพเพ้นท์ ภาพพิมพ์ ประติมากรรม ของตกแต่งบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ ทั้งศิลปินไทยและศิลปินต่างประเทศที่มีชื่อเสียง และที่สำคัญคือราคาไม่ธรรมดาเลย

โอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน ศิลปินผู้สร้างเสียงหัวเราะอยู่เสมอ เรารู้ว่าคุณโอ๊ตชอบงานศิลปะมาก ไม่ว่าจะเป็นวงการอาร์ตทอย ภาพพิมพ์จนไปถึงงานเพ้นท์ โดยเฉพาะการเก็บสะสมงานหลากหลายประเภททั้งจากศิลปินไทยและต่างชาติ ตึกบริษัทใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเลยเต็มไปด้วยงานศิลปะที่แสดงถึงความชอบของคุณโอ๊ตได้เป็นอย่างดี

พิธีกร แฟชั่นนิสต้าของวงการอย่างพลอย หอวัง ที่ชื่นชอบงานศิลปะไม่ว่าจะเป็นงานเพ้นท์ วาดเส้น หรือแฟชั่น นอกจากสะสมงานของศิลปินแล้ว เราก็มักจะเห็นสาวพลอยในงานนิทรรศการและอีเว้นท์ศิลปะต่างๆ กันอยู่บ่อยครั้ง

ดู 37 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page