top of page

นิทรรศการ คิดถึง ถวัลย์ ดัชนี

สายอาร์ตเตรียมพบกับนิทรรศการที่จัดขึ้น เพื่อแสดงความรัก ความคิดถึงกว่า 9 ปีของการจากไปของลุงหวัน โดย ป้าอ๊อด (ทิพย์ชาติ วรรณกุล) คู่ชีวิตอาจารย์ถวัลย์ กับนิทรรศการ “คิดถึง ถวัลย์ ดัชนี” ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (The Queen's Gallery)

ภายในนิทรรศการที่อบอวลไปด้วยบรรยากาศที่แสดงถึงความคิดถึงที่มีต่ออาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ภายในงานจะแบ่งออกเป็น 4 ชั้น ประกอบด้วยผลงานศิลปะต่าง ๆ ที่สะท้อนชีวิตของอาจารย์ถวัลย์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2482 - 2557 . นิทรรศการชั้น 1 อารัมภบท ในชั้นนี้จะเปรียบเสมือนกับการต้อนรับเข้าสู่บ้านเขาควายของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ที่ป้าอ๊อดนั้นเก็บรักษาเอาไว้อย่างดี ณ บ้านนวธานี ที่เป็นหลักฐานถึงความคิดถึงที่ป้าอ๊อดมีต่ออาจารย์ถวัลย์ นับตั้งแต่วันที่อาจารย์ถวัลย์จากไป ป้าอ๊อดก็ยังคงอาศัยอยู่ที่บ้านนวธานีมาโดยตลอด พยายามรักษาตัวบ้านและของตกแต่งต่าง ๆ เอาไว้ให้เหมือนเดิมเหมือนตอนที่อาจารย์ถวัลย์ยังคงมีชีวิตอยู่ จะมีทั้งของใช้ ของตกแต่งต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โอ่ง เรือ เขาควาย เขาสัตว์ หรือแม้กระทั่งเปลือกหอย จะถูกรวบรวมเอาไว้ด้วยกัน ที่จะทำให้เรานั้นคิดถึงอาจารย์ ถวัลย์ ดัชนี มากยิ่งขึ้น . นิทรรศการชั้น 2 ตัวตน ในชั้นนี้จะรวบรวมของสะสมต่าง ๆ ของอาจารย์ถวัลย์ ทั้งผลงานศิลปะ เขาสัตว์ หนังสัตว์ กะโหลกสัตว์ และของสะสมอื่น ๆ ที่จะสะท้อนให้เห็นถึงตัวตนของอาจารย์ถวัลย์ โดยของสะสมต่าง ๆ นั้น ก็เป็นเหมือนแรงบัลดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ ที่ชอบรูปลักษณ์ หรือ รูปทรงของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ นำมาต่อยอดเป็นผลงานอื่น ๆ อย่างภาพเขียน หรือแม้กระทั่งข้าวของเครื่องใช้ เฟอร์นิเจอร์ ซึ่งก็ได้นำมาจัดแสดงด้วย . นิทรรศการชั้น 3 วิถี ในชั้นนี้เราจะพบกับการจำลองพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของบ้านนวธานี ไม่ว่าจะเป็นห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น หรือแม้แต่กระทั่งห้องนอน และเราจะได้เห็นอีกมุมของอาจารย์ถวัลย์ ที่ทั้งตลกและน่ารัก อย่างการวาดภาพการ์ตูนรูปป้าอ๊อดลงบนกระดาษหนังสือพิมพ์ ที่ป้าอ๊อดได้เก็บรักษาเอาไว้อย่างดี ซึ่งชั้นนี้จะแสดงถึงแง่มุมเฉพาะตัวต่าง ๆ ที่ไม่เคยมีใครเคยเห็นมาก่อน เช่น ความชื่นชอบในการฟังวิทยุของอาจารย์ถวัลย์ ที่ถูกวางเอาไว้ในส่วนของห้องนอนภายในนิทรรศการ . นิทรรศการชั้น 4 ดัดแปลง นิทรรศการในชั้นสุดท้ายนี้ เราจะได้พบกับการต่อยอดและดัดแปลงผลงานศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ผสมผสานกับแฟชั่น โดยการรวบรวมผลงานของอาจารย์ถวัลย์ มาออกแบบสร้างสรรค์เป็นเครื่องแต่งกายโดย ต้อย นคร สัมพันธารักษ์ ดีไซเนอร์ระดับตำนานแห่งแบรนด์ NAGARA และยังมีชุดที่อาจารย์ถวัลย์เคยสวมใส่ในงานต่าง ๆ เพื่อเป็นการรำลึกถึงคุณูปการของอาจารย์ถวัลย์ ที่มีต่อวงการศิลปะในประเทศไทย เช่น ชุดเมื่อได้รับรางวัล Arts and Culture Prize จาก FUKUOKA ASIAN CULTURE PRIZE COMMITTEE ซึ่งอาจารย์ถวัลย์เป็นจิตรกรคนเดียวที่เคยได้รับรางวัลนี้ตั้งแต่มีการมอบรางวัลมา

. สามารถรับชมนิทรรศการ “คิดถึง ถวัลย์ ดัชนี” โดยนิทรรศการได้มีการออกแบบให้เหมือนกับเราเดินชมอยู่ในบ้านเขาควายของอจารย์ถวัลย์ เมื่อครั้งที่ยังคงทำงานอยู่ที่บ้านที่จะทำให้เรารู้สึกรักและคิดถึง อาจารย์ถวัลย์ ดัชนี เหมือนกับความรู้สึกที่ป้าอ๊อดมีต่ออาจารย์ถวัลย์กันได้ ณ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ (The Queen's Gallery) ตั้งแต่วันนี้ - 25 เมษายน 2566 โดยจะเปิดให้เข้าชมเวลา 10:00 - 19:00 น. ปิดทุกวันพุธ และเสียค่าเข้าชมเพียง 50 บาทเท่านั้น สายอาร์ตห้ามพลาด ต้องไปรับชมผลงานของศิลปินแห่งชาติกันให้ได้นะ!! _______________ สามารถติดตามคอนเทนต์ของเราเพิ่มเติม ได้ที่ : https://arttank.media/ หรือ ส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th . Follow us here for more contents: https://arttank.media/ Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

Comments


bottom of page