top of page

ไข่พไรวา โดย พไรวา ไรวา


ว่าไงสายอาร์ต สัปดาห์นี้เราจะพาทุกท่านไปดูผลงานจากศิลปินผู้มากประสบการณ์ กับการกลับมาจัดนิทรรศการเดี่ยวของตัวเองครั้งที่ 2 กับ พไรวา ไรวา โดยเราจะพาย้อนไปถึงวันเปิดงาน กับพิธีสุดยิ่งใหญ่ ที่ศิลปินทุบผลงานของตัวเอง!! ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรับชมกันได้เลยผลงาน “ไข่พไรวา” โดย พไรวา ไรวา ย้อนกลับไปในพิธีเปิดนิทรรศการเดี่ยวของศิลปิน ในวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 ศิลปินได้ทำการเซอไพรซ์ผู้เข้าร่วมงานทุกคน โดยการทุบผลงานของตัวเองกลางเวที หลังจากทุบแล้ว เราก็จะได้เห็นผลงานอีก 1 ชิ้นอยู่ด้านใน ซึ่งสร้างความตื่นตาตื่นใจกับผู้ชมในงานอย่างมาก


เหตุผลในการทุบทำลายงานชิ้นนี้ ศิลปินต้องการที่จะเปลี่ยนภาพจำของผลงานตัวเองตลอด 10 ปีที่ผ่านมา โดยศิลปินมักติดกับดักของความสำเร็จ แม้บางครั้งตัวศิลปินก็ไม่ได้คิดแบบเดิมแล้วแต่ภาพจำของสาธารณะชนยังติดอยู่กับภาพเดิม ทำให้การพัฒนาความคิด และวิธีการนำเสนอถูกจำกัด การทุบไข่ใบนี้ คือการก้าวผ่านความคิดเดิม เพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ ส่วนผลงานที่อยู่ด้านใน ก็จะมีรูปแบบที่เรียบง่ายขึ้น เพื่อลดบทบาทด้านความวิจิตรงดงาม ไปสู่ความเรียบง่าย ให้ความหมายของสิ่งที่คิดมีบทบาทมากขึ้น ประเด็นที่ต้องการสื่อยังคงเดิม แต่เปลี่ยนแค่ภาษาที่ใช้ในการพูด


พไรวา ไรวา ศิลปินผู้ที่เดินทางไปใช้ชีวิตในป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก โดยใช้ชีวิตอยู่ในป่าราว 4 ปี และเข้าออกป่าแห่งนี้เป็นระยะเวลากว่า 20 ปี ก่อนเริ่มอาชีพด้วยตำแหน่งนักออกแบบผลิตภัณฑ์ ซึ่งมีงานครั้งหนึ่งที่ต้องมีการปั้น ณ จุดนี้เองจึงทำให้ศิลปินได้กลับมาทบทวนตัวเอง และเริ่มต้นชีวิตในฐานะประติมากรในวัยราว 38 ปี โดยศิลปินได้จัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในงาน “พไรวา/Praiva ณ The EMPORIUM Shopping Complex ในปี 2555 และ นิทรรศการกลุ่ม Emporium EGGsplendid Easter 2013 ณ Shopping Complex กรุงเทพมหานคร (2556) และนิทรรศการกลุ่ม E’SAC The Artists Workshop ณ Chapter One Modern Dutch Condo กรุงเทพมหานคร (2560)


สามารถรับชมผลงานชิ้นอื่นๆ มากกว่า 100 ชิ้น ภายในนิทรรศการ “Praiva Raiva 2nd Art Exhibition” การแสดงงานเดี่ยวครั้งที่ 2 ในรอบ 11 ปี โดยรวบรวมผลงานของศิลปินที่ได้สร้างสรรค์ไว้ตั้งแต่ช่วงแรกของการสร้างงาน ไปจนถึงผลงานในปัจจุบัน นำมาจัดแสดงให้เหล่าสายอาร์ตที่ชื่นชอบงานประติมากรรมมาชมผลงาน ตั้งแต่วันนี้ ถึง 16 กรกฎาคม 2566 ณ ศูนย์การค้า The Emquartier Bangkok ชั้น M สายอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาด!!


_______________


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

.

Art Tank Group บริการด้านศิลปะ ครบวงจร

ประมูลศิลปะ ขนส่งและติดตั้งศิลปะ อนุรักษ์งานศิลปะ อีเวนท์ศิลปะ

ติดต่อ : 061-626-4241

コメント


bottom of page