top of page

Tank Weekly Explore 22 - 28 April 2024ว่าไงสายอาร์ต สัปดาห์นี้เรานำนิทรรศการน่าสนใจอีกเพียบมาให้ทุกท่านไปรับชมกันในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ทั้งในไทยและต่างประเทศ จะมีนิทรรศการไหนน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมารับชมกันได้เลย

.

เริ่มจากนิทรรศการกลุ่ม “Intersection of Existence” ที่ได้รวบรวม 8 ศิลปินไทยชื่อดังอย่าง Gongkan, Kamin Lertchaiprasert, Kitti Narod, Navin Rawanchaikul, Pannaphan Yodmanee, Sakarin Krue-On, Sriwan Janehuttakarnkit, และ Suntur กับผลงานที่มาจากมุมมองและประสบการณ์ชีวิตของศิลปินแต่ละคน ต่อด้วย “Traces of Emotions” โดย เอกชัย ลวดสูงเนิน กับภาพวิวทิวทัศน์สุดสวยงาม ที่แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างอารมณ์ความรู้สึกที่เขามีต่อความงามของธรรมชาติ ต่อด้วยนิทรรศการ "Threads of Change" โดย Kelsey Merreck Wagner ศิลปินด้านสิ่งแวดล้อม จากประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการบริโภคพลาสติกและโครงสร้างพื้นฐานด้านการจัดการขยะที่ไม่มีประสิทธิภาพ และนิทรรศการจากสิงคโปร์ "Narrow Way to the Interior" โดย Rui Matsunaga ศิลปินชาวญี่ปุ่น กับผลงานแนวเซอร์เรียล ที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ที่ล่มสลาย ที่เกิดจากระเบิดปรมาณูที่ตกลงใส่ญี่ปุ่นเมื่อกว่าเจ็ดสิบปีก่อน และยังมีนิทรรศการอะไรอีกบ้าง ตามไปรับชมกันได้เลย!!


_______
"Intersection of Existence" นิทรรศการกลุ่มจากศิลปินร่วมสมัยคนสำคัญของไทย 8 ท่าน ได้แก่ Gongkan, Kamin Lertchaiprasert, Kitti Narod, Navin Rawanchaikul, Pannaphan Yodmanee, Sakarin Krue-On, Sriwan Janehuttakarnkit, และ Suntur

.

ในนิทรรศการนี้ ผู้เข้าชมจะได้สัมผัสประสบการณ์การแสดงผลงานที่มาจากมุมมองและประสบการณ์ชีวิตของแต่ละศิลปิน โดยมีผลงานที่แสดงความสัมพันธ์ระหว่างประสบการณ์และการดำรงอยู่ของมนุษย์เป็นจุดมุ่งหมายหลัก ผลงานที่นำเสนออาจเป็นผลงานสร้างสรรค์ทางประวัติศาสตร์หรือผลงานใหม่ๆ ที่ถูกคัดสรรมาในการแสดงครั้งนี้

.

ศิลปินแต่ละท่านมีการเลี้ยงดู ภูมิหลัง และอิทธิพลที่แตกต่างกัน ผลงานศิลปะที่เกิดขึ้นจึงสะท้อนความหลากหลายและความแตกต่างในสุนทรียภาพทางการมองเห็น แนวทางและความคิดเห็น ทำให้ผู้เข้าชมได้พบประสบการณ์ที่หลากหลายและนับถือความซับซ้อนของชีวิต

.

นอกเหนือจากประสบการณ์แห่งชีวิต ผู้เข้าชมยังจะพบกับอารมณ์และความรู้สึกต่างๆ เช่น ความรัก ความสุข ความเจ็บปวด ความโกรธ และความพอใจ ซึ่งทั้งหมดนี้มีส่วนสำคัญในการกำหนดรูปแบบและเสริมความแข็งแกร่งของอัตลักษณ์ของเราเอง

.

ผลงานที่นำเสนอในนิทรรศการนี้เป็นการสะท้อนถึงกระบวนการปฏิสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและการไตร่ตรองตนเอง ในขณะที่เราสำรวจความซับซ้อนของการดำรงอยู่ และแสวงหาความหมายท่ามกลางความไม่แน่นอนของชีวิต

.

.

Location: Tang Contemporary Art Bangkok

Hours: 11:00 - 19:00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/TangContemporaryArtBangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก: Tang Contemporary Art Bangkokธรรมชาตินั้นมีอิทธิพลต่อมนุษย์ มนุษย์กับธรรมชาติต่างก็เป็นส่วนหนึ่งของโลกหรือจักรวาลนี้ที่ต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกัน ความเปลี่ยนแปลงใด ๆ ที่เกิดขี้นตามธรรมชาติกระตุ้นอารมณ์ จิตใจ และมักทิ้งร่อยรอยให้เห็นอยู่เสมอ วงปีแห่งการเจริญเติบโต  ร่องเปลือกไม้บนลำต้น กองหญ้าแห้ง ต้นข้าวในท้องทุ่ง ความเบ่งบานและความร่วงโรยของดอกไม้ รอยกระเพื่อมบนสายน้ำ สัมผัสจากร่องลมแหวกอากาศ การเปลี่ยนผันของกาลเวลาและฤดูกาล ต่างทิ้งร่องรอยของความงามนี้ไว้ ร่องรอยเหล่านี้แม้อาจมองไม่เห็นด้วยตาเนื้อ กลับก่อให้เกิดแรงบันดาลใจอย่างแรงกล้าในการสร้างสรรค์ผลงานจิตรกรรมแก่เอกชัย ลวดสูงเนิน

.

เอกชัย ลวดสูงเนิน เกิดและเติบโตในชนบท ความรัก ความผูกพันกับธรรมชาติเป็นเบ้าหลอมสำคัญที่ทำให้เอกชัยยึดมั่นในการสร้างสรรค์ผลงานงานศิลปะแนวอิมเพรสชันนิสม์มามากกว่า 30  ปีเอกชัยหลงใหลในความเรียบง่ายและความธรรมดาของธรรมชาติ เขาเฝ้าสังเกตและอยู่ร่วมกับธรรมชาติ ใช้พู่กันแทนปากกาในการจดบันทึกห้วงอารมณ์ ห้วงเวลา ความงาม ผลงานของเขาแม้ไม่ได้มุ่งเน้นนำเสนอรายละเอียดและความเป็นจริง แต่กลับเปี่ยมไปด้วยพลังแห่งความรู้สึกประทับใจจากร่องรอยของฝีแปรง 

.

ร่องรอยของฝีแปรงจึงเป็นดัง “ร่องรอยอารมณ์” ที่ธรรมชาติทิ้งไว้ในความทรงจำ ภายใต้ร่องรอยนั้น ซ่อนความรู้สึกไว้มากมาย นิทรรศการ “ร่องรอยอารมณ์” เสมือนบันทึกการพูดคุยทักทายกับธรรมชาติ แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างอารมณ์ความรู้สึกที่เขามีต่อความงามของธรรมชาติ ภูมิทัศน์ บรรยากาศ กาลเวลา จากการเดินทางที่ไม่เคยหยุดพักทั้งในประเทศและต่างประเทศ ในนิทรรศการเดี่ยวครั้งนี้เอกชัย ลวดสูงเนิน นำเสนอ 4 ชุดผลงาน ผลงานที่สะท้อนอารมณ์ประทับใจจากศิลปะแนวอิมเพรสชันนิสม์ ประกอบไปด้วยผลงานที่ศิลปินสร้างสรรค์ ณ สวนโมเนต์ (Monet's Garden in Giverny) ผลงานที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นที่ลวดอิมเพรสชันนิสม์การ์เดน ณ จังหวังเชียงราย (ลวดอิมเพรสชันนิสม์การ์เดนได้รับแรงบันดาลใจมาจากสวนโมเนต์ซึ่งมีแปลงดอกไม้สีสันสดใส สระดอกบัวอันเงียบสงบ และสะพานไม้แบบญี่ปุ่นอันงดงาม ซึ่งเป็นฉากแรงบันดาลใจให้กับผลงานชิ้นเอกหลายชิ้น) ภูมิทัศน์ที่เป็นบันทึกการเดินทางทั้งในและต่างประเทศ แม่น้ำโขง และต้นลั่นทม ต้นไม้ที่เป็นอัตลักษณ์สำคัญในงานของเอกชัย ลวดสูงเนิน

.

.

Location: MOCA Museum of Contemporary Art 

Hours: 10:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/mocabangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก: MOCA Museum of Contemporary Art  "Threads of Change" โดย Kelsey Merreck Wagner ศิลปินด้านสิ่งแวดล้อม จากประเทศสหรัฐอเมริกา ผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะเพื่อสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาการบริโภคพลาสติกและโครงสร้างพื้นฐานด้านการจัดการขยะที่ไม่มีประสิทธิภาพ นำไปสู่สภาวะวิกฤตด้านสภาพภูมิอากาศ โดยบอกเล่าเนื้อหาผ่านผลงานการทอผ้าจากขยะพลาสติกเหลือใช้ในครัวเรือน

.

Wagner เป็นศิลปินผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นใยและการถักทอ โดยนำเสนอผลงานถักทอ ทั้งหมด 5 ชิ้น ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวิกฤตการณ์ด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากการบริโภคพลาสติกจำนวนมากและการจัดการขยะที่ขาดประสิทธิภาพ เป็นผลให้สิ่งแวดล้อมเกิดความเสื่อมโทรมจากน้ำมือของมนุษย์ ผลงานเชื้อเชิญให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์ และไตร่ตรองถึงการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมและการสนับสนุนแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน

.

ในฐานะศิลปินด้านสิ่งแวดล้อม นักมานุษยวิทยา และนักเคลื่อนไหว ผลงานของ Wagner ได้ถูกจัดแสดงในหลายประเทศ เช่น กัมพูชา ไทย แคนาดา และอิตาลี นอกจากนี้ การวิจัยและการปฏิบัติงานด้านศิลปะที่ศิลปินกำลังทำอยู่นั้น มุ่งเน้นไปที่ความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม การอนุรักษ์ รวมถึงการใช้พลาสติกและโครงสร้างพื้นฐานของปัญหาขยะ โดยมีเป้าหมายเพื่อสร้างความตระหนักรู้และจุดประกายการเปลี่ยนแปลงไปสู่ความยุติธรรมทางสังคมและสิ่งแวดล้อม

.

เมื่อมองผ่านผลงานของ Wagner ผู้ชมจะได้สำรวจประเด็นอันเร่งด่วนที่เกี่ยวข้องกับมลพิษจากพลาสติก โดยเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการเปลี่ยนแปลงเชิงระบบในรูปแบบการผลิตและการบริโภค “Threads of Change” จึงไม่ใช่เพียงนิทรรศการศิลปะเท่านั้น แต่ยังเป็นการเรียกร้องให้มีการพิทักษ์สิ่งแวดล้อมและแนวปฏิบัติที่ยั่งยืน โดยศิลปินมุ่งหวังที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดความหวังและสร้างความตระหนักรู้ให้เกิดลงมือทำอย่างเป็นรูปธรรมได้ เมื่อต้องเผชิญกับวิกฤตสภาพภูมิอากาศ

.

.

Location: Warin Lab Contemporary

Hours: 10:30 - 19:30 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/WarinLabContemporary


ขอบคุณรูปภาพจาก: Warin Lab Contemporary  HANDS โดย Rabin Huissen ศิลปินชาวเนเธอแลนด์ กับผลงานโฟโตแกรม โฟโตแกรมคือรูปแบบในยุคแรกของการถ่ายภาพซึ่งสามารถบันทึกภาพลงบนกระดาษที่ไวต่อแสงได้

.

“มือข้างหนึ่งเท้าพื้นอย่างมั่นคงเพื่อยันตัวเองไว้ มือข้างหนึ่งที่ทักทายผู้คน มือข้างหนึ่งที่สัมผัสมือของอีกคนหนึ่งไม่มีการแสดงท่าทางใดจะเป็นสากล ฝ่ามือแบนๆ ที่ยกขึ้นมาอาจสื่อถึงการบอกลาได้มากพอๆ กับการกล่าวสวัสดี ผลงานแต่ละชิ้นในซีรีส์นี้เกิดขึ้นในสถานที่แตกต่างกันหากยังคงรักษาไว้ซึ่งกระบวนการทำงานของศิลปินที่มีรูปแบบเหมือนพิธีกรรม กระดาษที่ถูกเตรียมในความมืดแห่งค่ำคืนถูกปิดคลุมก่อนที่จะลำเลียงขนถ่ายในเวลากลางวันการลงมือทำชิ้นงานในพื้นที่สาธารณะมือขวาของศิลปินที่สัมผัสเชื่อมโยงกับกระดาษ กระดาษที่สัมผัสเชื่อมโยงกับสถานที่แห่งนั้น สุดท้ายแล้ว ชิ้นงานถูกนำไปชะล้างในแหล่งน้ำที่ใกล้ที่สุด ไม่ว่าจะเป็นน้ำพุ ก๊อกน้ำ หรือน้ำในขวดเพื่อทำให้วงจรนั้นเสร็จสิ้นสมบูรณ์”

.

.

Location: CHAROEN 43 ART AND EATERY

Hours: 10:00 - 19:30 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/charoen43


ขอบคุณรูปภาพจาก: Charoen43"The Shuffle” 6 ศิลปินที่รักในการฟังเพลงที่ต่างกันไม่ว่าจะเป็น Punk, Rock, Indie, Pop ฯลฯ เพลง (Music) คือส่วนหนึ่งของชีวิตและการทำงานศิลปะ เขาเหล่านี้จึงดึงเอา Mood อารมณ์ในการฟังเพลงออกมาเป็นภาพ เราเชิญชวนผู้มาเยี่ยมชมสัมผัสประสบการณ์การทำงานร่วมกันระหว่างดนตรีและทัศนศิลป์ ด้วยการสำรวจว่าดนตรีมีอิทธิพลต่อกระบวนการสร้างสรรค์ของศิลปินอย่างไร นิทรรศการนี้จะเจาะลึกถึงความเชื่อมโยงอย่างลึกซึ้งระหว่างการแสดงออกของเสียงและภาพ ผู้เยี่ยมชมจะได้เริ่มต้นการเดินทางที่มีประสาทสัมผัสหลากหลายผ่านงานศิลปะที่คัดสรรมาอย่างดี ซึ่งไม่เพียงแต่จะได้เห็นเท่านั้น แต่ยังได้ยินงานศิลปะรอบตัวอีกด้วย

.

คุณคงคุ้นเคยกับโหมด Shuffle ใน Music Playlist ของคุณดี การสุ่มเพลงฟังในแต่ละวัน ไม่ว่าระหว่างทำงาน หรือขับรถ เป็นความสนุกอย่างหนึ่ง นิทรรศการครั้งนี้วง The Shuffle กำลังออกทัวร์คอนเสิร์ตโดยมีศิลปินทั้ง 6 ท่านที่มามารวมจอยในวงเดียวกัน BANNANA MANZ / Blobboy / FATMIKE / One / PSP.27 / Sandier ดนตรีและศิลปะของวง The Shuffle จะหลากอารมณ์แค่ไหน ให้ทุกคนลองใช้หูฟังและตาสัมผัสจากผลงานศิลปินทั้ง 6 ท่านใน The Shuffle (Shut Up! and Hit the playlists) นิทรรศการศิลปะที่จะสร้างความเชื่อมโยงมันๆ ทั้งเสียงและภาพให้กับคนดูไปพร้อมกัน!

.

.

Location: Street Star Gallery

Hours: 9:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/StreetStarArtspace/


ขอบคุณรูปภาพจาก: Street Star Gallery นิทรรศการ "Narrow Way to the Interior" โดย Rui Matsunaga ศิลปินชาวญี่ปุ่น ที่สะท้อนถึงประวัติศาสตร์ที่ล่มสลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเสียหายที่เกิดจากระเบิดปรมาณูที่ตกลงใส่ญี่ปุ่นเมื่อกว่าเจ็ดสิบปีก่อน ด้วยแรงบันดาลใจจากช่วงเวลาสำคัญในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ ศิลปะของมัตสึนากะอยู่เหนือการไตร่ตรอง โดยเจาะลึกถึงคำถามอันลึกซึ้งเกี่ยวกับวิกฤตสิ่งแวดล้อม การบริโภคทรัพยากรธรรมชาติมากเกินไป การพึ่งพาเทคโนโลยี และปีศาจแห่งสงคราม

 

หัวใจสำคัญของนิทรรศการของมัตสึนากะคือการพลิกผันอย่างรุนแรงของเรื่องราว  Dürer's Christian Apocalypse ต่างจากเรื่องเล่าของ Dürer ที่แสดงให้เห็นถึงการพิพากษาอันศักดิ์สิทธิ์จากเบื้องบน Apocalypse (เทพเจ้า) ของมัตสึนากะมีลักษณะที่คลุมเครือ ไร้ความหมายทางศาสนา และแทนที่จะเสนอมุมมองแบบองค์รวมเกี่ยวกับความเชื่อมโยงระหว่างกันของทุกสิ่ง งานศิลปะของเธอทำหน้าที่เป็นรูปแบบหนึ่งของการสื่อสารจากสิ่งแวดล้อมสู่สังคมมนุษย์ โดยเน้นย้ำถึงการพึ่งพาซึ่งกันและกันจากภายใน


ผลงานของมัตสึนากะขยายไปไกลกว่าการสะท้อนทางประวัติศาสตร์ โดยเจาะลึกเข้าไปในโลกทางโลกและวิทยาศาสตร์ร่วมสมัย ผลงานของเธอท้าทายการรับรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีที่ท้าทาย โดยแสดงให้เห็นว่า ไม่เพียงแต่เป็นพลังทำลายล้างเท่านั้น แต่ยังเป็นส่วนขยายของธรรมชาติอีกด้วย ซึ่งเผยให้เห็นความเป็นจริงที่ซับซ้อนของการดำรงอยู่ของเรา ในยุคที่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีก้าวกระโดด ศิลปะของมัตสึนากะกระตุ้นให้ผู้ชมประเมินความเข้าใจของตนเกี่ยวกับความเป็นจริงอีกครั้ง โดยยอมรับการอยู่ร่วมกันของโลกหลายใบที่เกี่ยวพันกันอย่างลึกซึ้ง

 

นอกจากนี้ นิทรรศการของมัตสึนากะยังเจาะลึกถึงความหมายอันลึกซึ้งของเทคโนโลยีชีวภาพ/พันธุกรรม และปัญญาประดิษฐ์ ทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับบทบาทของมนุษยชาติในโลกยุคโลกาภิวัตน์ที่รวดเร็ว ด้วยการเดินสำรวจอาณาจักรแห่งจิตวิญญาณและความเชื่อมโยงถึงกัน งานศิลปะของมัตสึนากะเชิญชวนให้ผู้ชมได้ใคร่ครวญถึงแก่นแท้ของมนุษยชาติ และประเภทของสังคมที่พวกเขาปรารถนาที่จะสร้าง

.

.

Location: Richard Koh Fine Art, Singapore 

Hours: 11:00 - 19:00 น. (ปิดวันอาทิตย์ และ จันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/rkfineart


ขอบคุณรูปภาพจาก: Richard Koh Fine Art, Singapore

.

.

__________

สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

.

Art Tank Group บริการด้านศิลปะ ครบวงจร 

ประมูลศิลปะ ขนส่งและติดตั้งศิลปะ อนุรักษ์งานศิลปะ สื่อและอีเวนท์ศิลปะ 

ติดต่อ : 061-626-4241


ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page