top of page
  • รูปภาพนักเขียน Zye

ขนงานอาร์ตใครว่าง่าย รวมมิตรสิ่งจำเป็น สำหรับขนส่งงานศิลปะด้วยรถตู้ทึบ


งานศิลปะให้คุณค่าแก่ผู้เป็นเจ้าของทั้งทางสุนทรียะและทางจิตใจ เพราะงานส่วนใหญ่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก บางชิ้นนั้นหายาก เป็นดั่งจดหมายเหตุของศิลปินผู้สร้างงานที่สะท้อนเรื่องราวในอดีต นอกจากนี้บางท่านอาจมีจุดประสงค์เพื่อการเก็งกำไรจากมูลค่าที่อาจเพิ่มขึ้นในอนาคต ดังนั้นการดูแลรักษาชิ้นงานที่เราได้ครอบครอง จึงเป็นเรื่องที่ควรให้ความสำคัญในทุกขั้นตอน แม้กระทั่งจุดเริ่มต้นเล็กๆ แต่อาจจะส่งผลตามมาอย่างประเมินค่าไม่ได้ อย่างการขนส่งที่ไม่ควรมองข้ามตั้งแต่ต้นทางไปถึงปลายทาง ดังนั้นรถที่ใช้ในการขนส่งผลงานที่มีมูลค่าทั้งเม็ดเงินและจิตใจ จึงจำเป็นต้องอาศัยบริษัทที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญ ตลอดจนอุปกรณ์แบบมืออาชีพ จึงเป็นเรื่องที่เหมาะสมกับการลงทุน


วันนี้เราจะมาเล่าถึงเหตุผลว่าทำไม การขนส่งงานศิลปะหรือโบราณวัตถุจึงควรใช้รถขนส่งที่มีตู้คอนเทนเนอร์แบบปิดด้วยเหตุผลดังต่อไปนี้


1.การป้องกันจากปัจจัยภายนอก : งานศิลปะมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ความชื้น ฝนตก และแสงแดด ด้วยรถขนส่งที่มีตู้คอนเทนเนอร์แบบปิดทึบ สามารถให้สภาพแวดล้อมทีมีการควบคุม ซึ่งการป้องกันงานศิลปะและวัตถุล้ำค่าจากปัจจัยภายนอกเหล่านี้ ทำให้มั่นใจได้ว่าจะถึงปลายทางในสภาพเดียวกับตอนที่บรรจุ


2. ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว : รถขนส่งที่มีตู้คอนเทนเนอร์แบบปิดสามารถล็อกและรักษาความปลอดภัยได้ ทั้งยังให้ระดับความเป็นส่วนตัวเมื่อขนส่งงานศิลปะที่มีค่าหรือไม่อยากเปิดเผย เพื่อปกป้องการมองเห็นของสาธารณะ และช่วยลดความเสี่ยงของการโจรกรรมหรือความสนใจที่ไม่พึงประสงค์


3.การปรับแต่งโดยเฉพาะกับการขนส่งงาน : สำหรับบริษัทขนส่งที่มีมาตรฐานสากล ภายในตู้คอนเทนเนอร์แบบปิดจะถูกปรับแต่งให้ตรงตามความต้องการเฉพาะของการขนส่งงานศิลปะ ด้วยการติดตั้งอุปกรณ์พิเศษ เช่น ระบบควบคุมสภาพอากาศ จุดยึดชิ้นงานหลากหลายจุดเพื่อรองรับขนาดที่หลากหลายของชิ้นงาน อุปกรณ์ในการยึดเกี่ยวชิ้นงานที่แข็งแรงเพื่อสามารถรับน้ำหนักชิ้นงานใหญ่ๆ ได้ วัสดุดูดซับแรงกระแทก และ Tail lift ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งไว้ท้ายรถขนส่งบางคัน เพื่อความสะดวกในการขนถ่ายสินค้าน้ำหนักมากเข้าและออกจากรถด้วย อุปกรณ์เหล่านี้จึงทำให้แน่ใจว่า งานศิลปะจะถูกขนส่งตั้งแต่ต้นทางถึงปลายทางอย่างปลอดภัย


โดยรวมแล้ว รถขนส่งที่มีตู้คอนเทนเนอร์แบบปิด จึงมีสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย มั่นคง และพร้อมด้วยอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการขนส่งงานศิลปะอันมีค่าของเจ้าของงานทุกท่าน


ถ้าต้องการเสริมเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยและความไว้วางใจของผู้ใช้บริการมากขึ้นไปอีก ผู้ให้บริการบางบริษัทยังติดตั้งอุปกรณ์บางอย่าง เช่น สัญญาณเตือนภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ Door sensor ใช้กำหนดจุดหมายปลายทางที่ประตูจะถูกเปิด เพื่อป้องกันการเปิดประตูระหว่างทางหรือในจุดที่ไม่ได้ถูกกำหนด ระบบ GPS เพื่อให้ผู้รับบริการติดตามตำแหน่งรถได้ในระหว่างขนส่ง และการติดตั้ง CCTV เพื่อติดตามผลงานที่ถูกขนส่งได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งมักจะใช้ในการขนส่งผลงานศิลปะที่มีมูลค่าสูงมาก ๆ นอกจากนี้อาจมีการติดตั้งระบบกันสั่นสะเทือนแบบถุงลมภายในรถ เพื่อรองรับการสั่นสะเทือนในระหว่างเดินทางโดยเฉพาะผลงานประเภทโบราณวัตถุที่มีความเปราะบางและมีอายุมาก จึงมีความเสี่ยงต่อการเกิดความเสียหายได้โดยง่าย เป็นต้น


และนี่เป็นเพียงหนึ่งในปัจจัยหลักของความสำคัญในการขนส่งงานศิลปะให้คงสภาพ คงมูลค่าและคงคุณค่า ยังมีอีกหลายปัจจัยที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน แล้วเราจะหาเกร็ดความรู้และอุปกรณ์ที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้รักและสะสมงานศิลปะได้ติดตามกันต่อไป สำหรับผู้สะสมที่มีประสบการณ์ในการใช้บริการรถขนส่งแบบนี้หรือแบบอื่นๆ สามารถแชร์ประสบการณ์กับเราได้ และถ้าชอบคอนเทนต์นี้ก็อย่าลืมกดไลค์ กดแชร์ และกดติดตามเพจ Art Tank Media ของเราด้วย!!


อ้างอิง ขอขอบคุณรูปและข้อมูลจาก เพจ Art Tank Handler

.

.

______


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

.

Art Tank Group ให้บริการด้านศิลปะครบวงจร

ประมูลศิลปะ ขนส่งและติดตั้งศิลปะ อนุรักษ์ศิลปะ สื่อและอีเวนท์ศิลปะ

ติดต่อ : 061-626-4241

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page