top of page

Between โดย WUTIGORN KONGKA


ว่าไงสายอาร์ต สัปดาห์นี้เตรียมพบกับผลงานขนาดใหญ่มากกว่า 4 เมตร!! ที่มาพร้อมกับสีสันอันฉูดฉาดและยังแฝงไปด้วยนัยยะต่างๆ จากศิลปิน วุฒิกร คงคา ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรับชมกันได้เลย!!


ผลงาน “Between” จากศิลปิน วุฒิกร คงคา กับการนำรูปปั้นโบราณสมัยโรมัน 2 ชิ้น มารวมกันอยู่ภายในภาพเดียวกัน ซึ่งก็คือ The Sleeping Ariadne และ River God Arno ซึ่งพอนำมารวมกันแล้ว ก็ยิ่งดูเหมือนว่าทั้ง 2 รูปปั้นนั้นกำลังคุยหรือเกิดบทสนทนากันอยู่ แต่จริง ๆ แล้วรูปปั้นทั้งสองนี้ต่างมาจากคนละเรื่องราวกัน จากตำนานเทพปกรณัมสมัยกรีกยุคโบราณ และ สมัยโรมัน ซึ่งภาพนี้ศิลปินได้ใส่ความหลากหลายทางเทคนิค Painting มากมาย เช่น การเขียนแนว Hard-Edge ที่เน้นขอบคมของรูปทรงและผิวแคนวาสจากสีเนียนเรียบเหล่านั้น รวมไปถึงเทคนิค Impasto หรือวิธีการเขียนสีหนา ๆ โดยจะมองเห็นรอยแปรงปาดป้ายไปมาบนสีหนาเหล่านั้น ซึ่งแสดงอาการหรือ Expression ออกมาสิ่งที่โดดเด่นไม่แพ้รูปปั้นทั้ง 2 รูปภายในภาพ นั่นก็คือสีสันที่ฉูดฉาด โดยศิลปินต้องการเห็นสิ่งที่แปลกใหม่ขึ้นในผลงาน ซึ่งเป็นการพัฒนาต่อเนื่องมาจากผลงานก่อน ๆ จากเดิมที่ศิลปินมักจะใช้แต่สีทึม ๆ ศิลปินจึงอยากทดลองว่าจะมีปฏิกิริยาอะไรเกิดขึ้นบ้าง ถ้าหากใช้สีที่สดขึ้น ประกอบกับองค์ประกอบที่ได้แรงบันดาลใจจาก Stained Glass ศิลปินจึงพยายามหาคู่สีแบบใหม่ ๆ เป็นการทดลองใช้สีแบบใหม่ที่มี สีสด แรง และ สีสะท้อนแสง เพื่อหาความสัมพันธ์แบบใหม่ และรู้สึกสนุกไปด้วยกับการทดลองนี้


ผลงานชิ้นนี้จัดแสดงอยู่ภายในนิทรรศการ “The Monument” โดยผลงานภายในนิทรรศการ ศิลปินต้องการแสดงถึงอนุสาวรีย์ ที่แสดงถึงเรื่องราวของมนุษย์ที่มีทั้งความสง่างามและพลังอำนาจ แต่ในขณะเดียวกันก็มีความแตกหักชำรุดผ่านการทำลายล้าง โดยปกติอนุสาวรีย์นั้นจะสร้างขึ้นเพื่อยกย่องเหตุการณ์หรือบุคคลสำคัญ แต่สำหรับตัวศิลปินเอง อนุสาวรีย์สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงมนุษยชาติ หากสังเกต ศิลปินจะใช้รูปปั้นโบราณที่หลายคนรู้จักดีในโลกศิลปะ ผนวกกับรูปปั้นของศิลปินที่สร้างขึ้นเอง ทั้งหมดก็คือการสดุดีความเป็นมนุษย์ที่มีทั้งความแข็งแกร่งทรงพลังและมีมุมของการทำลายล้างกันเอง เหมือนเราต้องอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งต่าง ๆ มากมาย แต่ยังไงมนุษย์ก็ยังทรงพลังที่จะยืนยงอยู่ในโลกใบนี้


สายอาร์ตก็สามารถไปรับชมผลงานของศิลปินกันได้ภายในนิทรรศการ “The Monument” ซึ่งภายในนิทรรศการก็มีผลงานอีกหลากหลายชิ้นให้เราได้รับชมกัน ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันเสาร์ที่ 10 มิถุนายน นี้ ณ Number 1 Gallery ห้ามพลาดเด็ดขาด!!

.

.

__________


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

.

Art Tank Group ให้บริการด้านศิลปะครบวงจร

ประมูลศิลปะ ขนส่งและติดตั้งศิลปะ อนุรักษ์ศิลปะ สื่อและอีเวนท์ศิลปะ

ติดต่อ : 061-626-4241


コメント


bottom of page