top of page

Tank Weekly Explore: 1 - 7 May 2023


ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่เดือนพฤษภาคมกันแล้ว เดือนนี้มีทั้งนิทรรศการศิลปะและเทศกาลศิลปะให้เหล่าสายอาร์ตไปรับชมกันมากมาย ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย!!


พบกับเทศกาลศิลปะ “Mango Art Festival 2023” ที่ปีนี้ได้กลับมาสร้างความสนุกให้กับเหล่าสายอาร์ตได้ไปเสพงานศิลป์ ช็อปงานอาร์ต ตลอด 6 วัน ต่อด้วยนิทรรศการ “ASURPIRATION” โดย ศักดา ทิพย์สุข กับผลงานแนว Surrealism ให้เหล่าสายอาร์ตที่อยู่จังหวัดนครปฐมได้ไปเสพงานกัน และนิทรรศการ “HOUSE PAINTING AND VARIOUS ODD JOBS” โดย HENRY GUNDERSON กับผลงานแนวป๊อปอาร์ต ที่วาดรูปทรงบ้านและประตูบ้านในมุมมองของศิลปิน ยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกเพียบ ตามไปอ่านด้านในกันได้เลย!!“ASURPIRATION” โดย ศักดา ทิพย์สุข กับการจัดนิทรรศการแสดงเดี่ยวครั้งแรกของศิลปินนำเสนอมุมมองของความปรารถนาผ่านสัญญะและการแสดงออกทางความหมายที่แทรกไปด้วยนัยยะทางความรู้สึกที่ซับซ้อนและละเอียดอ่อน อาทิ ผีเสื้อ, อวกาศ, ดอกไม้, มนุษย์, น้ำตา รวมถึงการกลับค่าของสี บอกเล่าผ่านรูปแบบที่แสดงออกถึงความเหนือจริง (Surrealism) ที่ศิลปินได้ถ่ายทอดผ่านผลงานจิตรกรรม


โดยผลงานในซีรีย์นี้ ศิลปินได้ใช้ช่วงเวลาในการเรียนรู้อารมณ์ของตนเอง และปลดปล่อยสภาวะอันเปราะบางในจิตใจ ค่อยๆใช้เวลาเพื่อให้ยอมรับและเข้าใจในความสมหวังและผิดหวัง ความรู้สึกธรรมดาที่เกิดขึ้นได้กับมนุษย์ทุกคน บอกได้เลยว่าสายอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาด!!


Location : Qubism Art Space, Nakhon Pathom

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/profile.php?id=100085499186254

ขอบคุณรูปภาพจาก : Qubism Art Space


กลับมาอีกครั้งกับเทศกาลศิลปะ “Mango Art Festival 2023” ที่ในปีนี้ได้กลับมาภายใต้ธีม ‘Rise’ ที่สื่อถึงความสวยงามของการเริ่มต้นและการค้นพบใหม่ ที่ยังคงมีอยู่เสมอในโลกแห่ง Art & Design โดยปีนี้ได้เปิดพื้นที่ให้ศิลปินอิสระและศิลปินรุ่นใหม่จัดแสดงผลงานให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมไปถึงศิลปินและดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียง ภายใต้ความร่วมมือกับอาร์ตแกลเลอรี่และศิลปินต่างชาติ ที่ร่วมจัดแสดงผลงานมากกว่าปีก่อน ๆ เพื่อเชื่อมโยงและขยายพรมแดนแห่งศิลปะ รวมถึงนำเสนอประสบการณ์ใหม่ที่น่าตื่นเต้นผ่านเทศกาลศิลปะให้กับวงการและผู้เข้าร่วมงาน สายอาร์ตห้ามพลาด ไปเที่ยว ไปแชะ ไปช็อป กันได้ภายในงาน แล้วเจอกัน!!


Location : River City Bangkok

Hours : 10:00 - 20:00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/MangoArtFestival


ขอบคุณรูปภาพจาก : Mango Art Festival


นิทรรศการ “BangLee’s Multiverse” โดย อนุวัฒน์ อภิมุขมงคล ที่เป็นการรวบรวมพหุจักรวาลของบังลี (ร่างทรงของอนุวัฒน์ อภิมุขมงคล) เพื่อพาไปสำรวจร่างของบังลี ที่ผันแปรเปลี่ยนรูปอยู่ในจักรวาลของศิลปินอื่น ที่ซึ่งเป็นพื้นที่ของความสุข ความทุกข์ ความรัก ความตาย ความจริง ความฝัน สภาพสังคม และสิ่งแวดล้อม ของศิลปินเหล่านั้น ทั้งอดีตและปัจจุบัน บางจักรวาลพาเราไปพบเจอสิ่งใหม่ บางจักรวาลนำเราไปสำรวจประวัติศาสตร์ แต่ขณะเดียวกันบางจักรวาลก็นำเราไปสู่ห้วงของการผลิตซ้ำจักรวาลเก่า ที่มนุษย์อย่างเราไม่เคยผละออกจากมัน


บังลีจะเป็นใครเมื่อเป็นคนอื่น? คนอื่นจะเป็นใครเมื่อไร้ตัวตน? หากจักรวาลนี้ไม่มีเรา มันจะดีขึ้นหรือแย่ลง ขณะเดียวกันหากเราไปอยู่จักรวาลอื่น มันดีขึ้น หรือแย่ลง? การหาคำตอบอาจต้องเดินทางไปในจักรวาลสมมติ เมื่อเราดึงตัวเองกลับมาในโลกและจักรวาลเดิมและมองไปรอบๆอีกครั้ง เราจะคิดว่ามันน่าอยู่สำหรับเราอีกหรือไม่ หรือเราควรยอมรับและแก้ไขความผิดพลาดเพื่อประคองตัวเองรวมถึงผู้อื่นให้มีความสุข ปรับปรุงมันให้ดีกว่าที่ผ่านมา ในจักรวาลปัจจุบันนี้ต่อไป จนกว่าตัวเราและจักรวาลนี้จะดับสิ้น หรือค้นพบจักรวาลใหม่สำหรับการเดินทางอีกครั้ง... สายอาร์ตห้ามพลาด!!


Location : VS Gallery

Hours : 12:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/VSGalleryBangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : VS Galleryนิทรรศการภาพถ่าย "Red, Yellow & Beyond” โดย วินัย ดิษฐจร ช่างภาพผู้ติดตาม เรียนรู้ และบันทึกภาพประวัติศาสตร์เหตุการณ์ทางการเมืองและสังคมครั้งสำคัญจำนวนมากที่ส่งผลต่อชีวิตของคนไทยทั้งประเทศ ตั้งแต่ปี 2548 จนถึงปี 2565 รวมเป็นเวลากว่า 17 ปี โดยภายในงานจะได้พบกับภาพถ่ายในระยะประชิด ที่ให้ความสำคัญกับความเป็นมนุษย์ ทุกการขับเคลื่อนชุมนุมทางการเมืองล้วนประกอบสร้างจากผู้คนที่มีเลือดเนื้อ ทุกคนต่างจำต้องเดินทางรอนแรมออกจากบ้าน และหยุดจากการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อมารวมตัวกันแสดงจุดยืน เพื่อบรรลุเป้าหมายทางการเมืองที่ตนเองเชื่อ ภาพถ่ายของวินัยได้บันทึกความรู้สึกที่หลากหลายผ่านสายตาของทุกตัวละคร ตั้งแต่ความหวังและศรัทธา ความคลางแคลงใจและหวาดกลัว ความโกรธเกรี้ยว จนถึงความโศกเศร้า ของผู้คนเหล่านี้


ภายในนิทรรศการได้นำเสนอภาพการต่อสู้เพื่ออุดมการณ์ระหว่างมนุษย์ต่างพื้นที่ ต่างฐานะ ต่างตำแหน่ง ต่างรุ่น ในประเทศเดียวกัน โดยแบ่งผลงานออกเป็น 2 ห้อง ได้แก่ RED & YELLOW ว่าด้วยภาพประวัติศาสตร์ของคนเสื้อเหลืองและคนเสื้อแดง จัดแสดงที่ VS Gallery และ BEYOND ว่าด้วยเยาวชนปลดแอก และแนวร่วมราษฎรมากมายหลายกลุ่ม ซึ่งเป็นการร่วมกลุ่มของคนเจเนเรชันหลังเหลืองและแดงที่ข้ามพ้นจากสีเสื้อที่มีอยู่แต่เดิม


Location : VS Gallery

Hours : 12:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/VSGalleryBangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : VS Gallery


“EARLY YEARS PROJECT #6: In A Cogitation” หรือ “โครงการบ่มเพาะและสร้างเครือข่ายศิลปินรุ่นใหม่” กิจกรรมสนับสนุนเปิดพื้นที่และผลักดันศิลปินรุ่นใหม่สามารถแสดงออกแนวความคิด ประเด็นทางศิลปะร่วมสมัย โดยเน้นกระบวนการในการบ่มเพาะร่วมกับศิลปินรุ่นใหม่ ตลอดจนเสริมสร้างความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ มุมมองที่มีต่อโลกศิลปะในช่วงเวลาดังกล่าวผ่านหลากหลายกระบวนการและกิจกรรมในโครงการนี้ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560 (2017) ต่อเนื่องกระทั่งปัจจุบันเป็นครั้งที่ 6 โครงการดังกล่าวได้สร้างประสบการณ์เชิงปริมาณและคุณภาพทางศิลปะร่วมสมัยแก่ศิลปินรุ่นใหม่ จำนวน 53 ท่าน


โครงการบ่มเพาะและสร้างเครือข่ายศิลปินรุ่นใหม่ครั้งที่ 6 นี้ เปิดรับผลงานจากศิลปินรุ่นใหม่และได้คัดเลือกศิลปินทั้ง 8 ท่านเข้าร่วมโครงการ ได้แก่ เขตสิน จูจันทร์, ไชยันต์ นิลบล, ชนสรณ์ ชัยกิตติภรณ์, พระณัฐวัฒน์ อุปนันท์, ภาคินี ศรีเจริญสุข, มณีรัตน์ ธรรมนารักษ์, มาริษา ศรีจันแปลง และ สิกานต์ สกุลอิสริยาภรณ์ เพื่อจัดแสดงในห้องนิทรรศการ ชั้น 7 รวมถึงเข้าร่วมกระบวนการระดมความคิดร่วมกับฝ่ายการศึกษา หอศิลปกรุงเทพฯ เพื่อนำเสนอประเด็น องค์ความรู้ และศาสตร์ที่ศิลปินรุ่นใหม่สนใจ อาทิ Public Talk, Closed Workshop และอื่นๆ โดยศิลปินอาชีพ ภัณฑารักษ์ หรือนักวิชาการศิลปะต่างสาขาเพื่อบ่มเพาะและเสริมสร้างทักษะเฉพาะสำหรับศิลปินรุ่นใหม่ ชื่อ “In A Cogitation” ที่สะท้อนให้เห็นถึงระบบทางความคิด กระบวนการวิเคราะห์ แยกแยะ นำไปสู่การทำงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปิน หัวข้อข้างต้นศิลปินร่วมสมัยรุ่นใหม่ พินิจพิเคราะห์ ปรากฏการณ์ต่าง ๆ รอบตัว และตั้งคำถามต่อเหตุปัจจัยที่เกิดขึ้น ทั้งจากความเชื่อวัฒนธรรม สังคม การศึกษา และประวัติศาสตร์


Location : Bangkok Art and Culture Center (BACC), 7th Floor

Hours : 10.00 - 20.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/baccpage


ขอบคุณรูปภาพจาก : Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานครนิทรรศการ “The Archetype and the Avant-Garde: Luminous Journey” โดย 2 ศิลปิน ปรีชา เถาทอง และ พงษ์พันธ์ สุริยภัทร กับการสร้างสรรค์ผลงานที่แฝงไว้ด้วยแนวคิด และความสุนทรีย์ จนเกิดเป็นผลงานศิลปะที่สะท้อนตัวตนของผู้สร้างสรรค์ทั้งสองท่าน ที่เป็นการวิพากษ์และสะท้อนมุมมองของศิลปะและชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่ง


ผลงานชุดธรรมจักรของ ศาสตราจารย์ ปรีชา เถาทอง นำเสนอสัจธรรมเกี่ยวกับมนุษย์ที่ถือกําเนิดจากธาตุทั้งสี่ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ในรูปแบบของงานศิลปะจากสมัยอยุธยา และรัตนโกสินทร์ เป็นผลงานที่แฝงไปด้วยคติธรรมที่กล่อมเกลาจิตใจของผู้ชมให้สัมผัสภูมิปัญญาคุณค่าของแนวคิดของแต่ละยุคสมัย


พงษ์พันธ์ สุริยภัทร สร้างสรรค์งานศิลปะโดยใช้ Generative system ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ต้องการการมีส่วนร่วมโดยตรงจากศิลปิน แต่จะอาศัยชุดของกฎที่กำหนดไว้ล่วงหน้าเช่น สมการทางคณิตศาสตร์ คำสั่งคอมพิวเตอร์ หรือปัจจัยทางธรรมชาติ เพื่อสร้างงานศิลปะในรูปแบบต่าง ๆ ให้บังเกิดขึ้นจากกระบวนการนี้ ผลงานที่ได้จากการสร้างสรรค์งานศิลปะโดยใช้ Generative system จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันได้เป็นจำนวนมาก และไม่สามารถคาดเดารูปแบบที่แน่นอนที่จะเกิดขึ้นได้ เนื่องจากไม่อยู่ภายใต้การควบคุมของตัวศิลปินเอง แต่สามารถอาศัยเทคโนโลยีและความรู้ทางวิทยาศาสตร์เข้ามาช่วยในการสร้างงานศิลปะที่น่าสนใจและเป็นเอกลักษณ์ได้ ห้ามพลาดเด็ดขาด!!


Location : La Lanta Fine Art

Hours : 10:00 - 20:00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/lalantafineart


ขอบคุณรูปภาพจาก : La Lanta Fine Artนิทรรรศการ “HOUSE PAINTING AND VARIOUS ODD JOBS” โดย HENRY GUNDERSON กับการใช้เทคนิคต่างๆ มากมายในภาพวาดของเขาเองผ่านผลงานแนวป๊อปอาร์ต โดยได้วาดลงบนผืนผ้าใบรูปบ้านทั้งหมด 8 ชิ้น ผ่านบ้าน 8 หลัง โดยได้กลั่นกรองความรู้สึกโดดเดี่ยวออกมาเป็นด้านหน้าของอาคารที่ไร้ผู้คน ทำให้ผู้ชมรู้สึกถึงการอยู่เพียงลำพัง ใครที่อยู่ NY ก็สามารถไปรับชมกันได้!!


Location : PERROTIN NEW YORK

Hours : 10:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.perrotin.com/


ขอบคุณรูปภาพจาก : PERROTIN NEW YORK


__________


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

.

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

Comments


bottom of page