top of page

TANK WEEKLY EXPLORE: 17 - 23 April 2023

อัปเดตเมื่อ 18 เม.ย. 2566ว่าไงสายอาร์ต หยุดยาวช่วงสงกรานต์ได้ไปดูงานอาร์ตที่ไหนมาบ้าง ถ้ายังไม่จุใจสัปดาห์นี้เราเอานิทรรศการใหม่มาฝากสายอาร์ตอีกเพียบ จะมีนิทรรศการไหนน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย!!


เริ่มที่นิทรรศการแรกกับ “Transcendence: Body as Landscape” โดย ฉัตรมงคล อินสว่าง ที่จะพาเราไปศึกษาร่างกายของมนุษย์ผ่านมุมมองของศิลปินเอง ผ่านผลงานทั้งในรูปแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ ต่อด้วยนิทรรศการภาพถ่าย “Landing in Utopia” โดย 21 ช่างภาพข่าวที่ได้บันทึกภาพจากเหตุการณ์ต่าง ๆ ของไทยทั้งวิกฤตทางการเมือง เศรษกิจ ไปจนถึงภัยธรรมชาติ และนิทรรศการที่ประเทศญี่ปุ่นโดยศิลปินไทย Aof Smith กับนิทรรศการ “HERITAGE” กับการจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเขาในญี่ปุ่น กับผลงานใหม่ทั้งหมด 14 ชิ้น ยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกเพียบ ตามไปอ่านด้านในกันได้เลย!!


“HERITAGE” นิทรรศการเดี่ยวโดยศิลปินไทย Aof Smith กับการจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในญี่ปุ่น กับผลงานใหม่ทั้งหมด 14 ชิ้น ในสไตล์ Pop - Serrealism พร้อมกับคาแรคเตอร์ประจำตัว ที่จะพาเราไปโลดแล่นอยู่ในโลกแห่งจินตนาการของศิลปิน สายอาร์ตที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ ก็สามารถไปรับชมผลงานของศิลปินกันได้ ห้ามพลาดเด็ดขาด!!


Location : MEGUMI OGITA GALLERY, Japan

Hours : 12.00 - 18.00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.megumiogita.com/


ขอบคุณรูปภาพจาก : MEGUMI OGITA GALLERY“Odýsseia” นิทรรศการจิตรกรรมครอบครัว “แก้วท่าไม้” ที่เป็นการเดินทางแห่งจิตวิญญานอันเข้มข้นในตัวตนศิลปิน ที่ได้ถูกถ่ายทอดผ่านภาพเขียนและบทเพลง ภายใต้ความรักและความทุ่มเท ประหนึ่งดุจพันธสัญญาที่มีต่อกัน


จากความหลงใหลในความงามธรรมชาติ สู่บ่อเกิดแห่งความศรัทธาในศิลปะชั้นสูง โดยมีปรมาจารย์เอกของโลก ในแนวงาน Academicism, Romanticism, The Pre-Raphaelites ไปจนถึง Impressionism และ Art Nouveau เป็นแม่แบบที่ตราตรึง สานต่อแรงบันดาลใจในการพัฒนาศักยภาพ และยกระดับการฝึกฝนอันเข้มข้น ด้วยตระหนักว่าคุณค่าและความหมายบนเส้นทางสายนี้ ยังคงรอคอยความทุ่มเทอย่างมีเป้าหมาย เมื่อ "ศักยภาพ" ของผู้เดินทางถูกพลิกฟื้น ส่งต่อให้ศิลปะอันทรงคุณค่าเหล่านี้ คงอยู่คู่มวลมนุษยชาติตราบนิรันดร์


ภารกิจในการสรรค์สร้างสุนทรียศิลป์อันยาวไกลนี้ จึงเปรียบได้ดั่งการเดินทางของโอดีซูสในมหากาพย์โฮเมอร์ ผู้พิชิตอุปสรรคมากมายด้วยจิตวิญญาณอันเข้มแข็งและแน่วแน่ เฉกเช่นเหล่าเมล็ดพันธุ์ศิลปิน ที่ได้ถูกถ่ายทอดมรดกทางปัญญาจากรุ่นสู่รุ่น จวบจนวันนี้ ลูกไม้น้อย ๆ ได้ทยอยผลิดอกออกผล สืบสานต่อยอดในศาสตร์อันยิ่งใหญ่ เสมือนดั่งลมหายใจเดียวกัน


Location : Arts Gallery at Ban Chao Phraya

Hours : 10.00 - 18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/ArtsGalleryAtBanChaoPhraya


ขอบคุณรูปภาพจาก : Arts Gallery at Ban Chao Phraya“Secret Body” นิทรรศการกลุ่ม โดย เจตเกษการณ์ ไตแก้ว, ญาศิณี แซ่อึ๊ง, พัชราคำ นพเคราะห์ และ พลวัตร งามสอาด ภายในนิทรรศการ จะบอกเล่าความลับของสรีระที่ไม่สามารถหาคำตอบได้ผ่านการมองเพียงอย่างเดียว เมื่อหนึ่งชีวิตได้เริ่มต้นขึ้น เราล้วนตามหาความหมายของการดำรงอยู่ในสังคมที่ต้องเพียบพร้อมทั้งหน้าที่ วินัย และสำนึก แต่ตราบใดที่เรายังเป็นมนุษย์ที่มีความหลากหลายและซับซ้อนในความรู้สึก ทุกคนต่างก็มีความหวังและความปรารถนาซึ่งมิอาจหักห้ามใจให้หยุด “ความนึกคิด” นี้ได้ นิทรรศการนี้ได้นำเสนอภาพถ่ายที่บอกเล่าเรื่องราวของเรือนร่างที่เปิดเผย เพื่อนำไปสู่การทำความเข้าใจเรื่องสถานะทางเพศสภาพ อัตลักษณ์ รวมถึงการแสดงออกในฐานะเจ้าของเรือนร่างของเหล่าศิลปินในฐานะมนุษย์ผู้มีเรื่องราวเป็นของตัวเอง เช่นเดียวกับทุก ๆ คน


Location : HOP - Hub Of Photography

Hours : 11.00 - 20.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/hubofphotographybangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : HOP Hub Of Photographyนิทรรศการ “Art for Air” โดย อลิสา ฉุนเชื้อ และ สุรเจต ทองเจือ จัดขึ้นที่ Numthong Art Space ภายใต้ความร่วมมือกับโครงการศิลปะเพื่อลมหายใจหรือ ART for AIR ที่เกิดจากความร่วมมือของกลุ่มสภาลมหายใจและเครือข่ายศิลปินหลายแขนงในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ภาคเหนือตอนบน รวมถึงศิลปินที่ให้ความสนใจในปัญหาสิ่งแวดล้อม ให้แสดงออก สื่อสาร และสะท้อนปัญหาเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ให้ทุกคนได้ตระหนัก และร่วมเป็นส่วนหนึ่งเพื่อผลักดันไปสู่การแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมต่อไป แต่ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น ณ ปัจจุบัน ไม่ได้เป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นเพียงแค่พื้นที่ภาคใดภาคหนึ่งของประเทศไทย ดังนั้นภายในนิทรรศการนี้จึงเป็นการสร้างความตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อม ฝุ่นมลพิษต่าง ๆ ในพื้นที่ กรุงเทพมหานครด้วยเช่นกัน


Location : Numthong Art Space

Hours : 11.00 - 18.00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/NumthongGalleryAtAree


ขอบคุณรูปภาพจาก : Numthong Art Spaceนิทรรศการ “Transcendence: Body as Landscape” โดย ฉัตรมงคล อินสว่าง จะพาเราไปศึกษาร่างกายของมนุษย์ที่ถูกใช้เพื่อสื่อถึงแรงบันดาลใจทางศิลปะ สำรวจรูปลักษณ์ภายนอก กายวิภาค และความหมายแฝงทางวัฒนธรรมผ่านประสบการณ์ส่วนตัวของศิลปิน ที่เกี่ยวกับความเจ็บป่วยและความตายของคนในครอบครัว กลายเป็นแรงผลักดันให้เขาแสวงหาสัจธรรมผ่านปรัชญาของชีวิตและธรรมชาติ ซึ่งถูกสะท้อนออกมาทางผลงาน ศิลปินได้เล่าเรื่องผ่านผลงานทั้งในรูปแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ เพื่อสื่อถึงการเสื่อมสภาพของร่างกายผ่านสิ่งที่คนมองเห็น ทั้งงานประติมากรรม ผลงานบนผืนผ้าใบ หรือบนแผ่นอะคริลิก ที่ถูกดัดและบิด โดยมีจุดมุ่งหมายในการเน้นย้ำความเป็นร่างกายทั่วๆไป ที่ไร้ตัวตนและไม่มีลักษณะเฉพาะ


ผลงานภายในนิทรรศการนี้ ต่อยอดมาจากผลงานล่าสุดของศิลปินเอง มีความเข้มข้นของชิ้นงานและความคิดที่ประสานเข้ากันอย่างลงตัว เห็นได้จากการเริ่มปลดปล่อยน้ำหนักและความเข้มข้นออกมาผ่านชิ้นงานของเขาในคอนเซปต์ร่างกายของมนุษย์ ผลงานชุดนี้ ศิลปินได้ปล่อยวางตัวตนและกายหยาบ ให้ร่างกายกลายเป็นเพียงส่วนหนึ่งของธรรมชาติ เช่น บางชิ้นงาน ร่างกายก็ดูเหมือนเป็นเพียงส่วนหนึ่งของก้อนหินที่วางอยู่เฉย ๆ บางชิ้นงาน ศิลปินก็ทำให้ภาพของร่างกายหลอมรวมไปกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ เป็นภาพภูมิทัศน์ที่ไร้ซึ่งขอบเขต บอกได้คำเดียวว่าห้ามพลาดเด็ดขาด!!


Location : Richard Koh Fine Art

Hours : 11.00 - 19.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/rkfineart


ขอบคุณรูปภาพจาก : Richard Koh Fine Art“Landing in Utopia” นิทรรศการภาพถ่ายกลุ่มโดย 21 ช่างภาพข่าว ผู้ยืนอยู่เเถวหน้าในวงการสื่อของไทย กันต์ แสงทอง / ชิน ชมดี / ตะวัน พงศ์แพทย์ / ทวีชัย จันทะวงค์ / ธนกฤต กฤษณยรรยง / ธนัท ชยพัทธฤทธี / นนท์ มีวัฒนานนท์ / พีระพล บุณยเกียรติ / พุฒิพงศ์ ธัญญพันธุ์ / รชานนท์ อินทรักษา / วิชาญ โพธิ / วิศรุต วีระโสภณ / ศวิตา พูลเสถียร / สมศักดิ์ เนตรทอง / สุภณัฐ รัตนธนาประสาน / เสกสรร โรจนเมธากุล / โสภน สุเสนา / อธิวัฒน์ ศิลปเมธานนท์ / อธิษฐ์ พีระวงศ์เมธา / อำพล ทองเมืองหลวง และ James Willson กับผลงานภายในนิทรรศการ ที่ได้ร้อยเรียงผลงานภาพข่าว ที่บันทึกการตามหาเเละการต่อสู้เพื่อสังคมในอุดมคติที่ดีงาม ของประเทศซึ่งทั้งซับซ้อนเเละเต็มไปด้วยความเเตกต่าง นำเสนอเสมือนหนึ่งวรรณกรรมวิทยาศาสตร์ ที่บอกเล่าเรื่องราวของเหล่าคนธรรมดา ที่ยังคงต้องดิ้นรนเพื่อชีวิตในวันพรุ่งนี้ที่ดีกว่าท่ามกลางวิกฤตของทั้งการเมือง เศรษกิจ ไปจนถึงภัยธรรมชาติ ในประเทศไทยของเรา สายถ่ายรูปห้ามพลาด!!


Location : HOP - Hub Of Photography

Hours : 11.00 - 20.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/hubofphotographybangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : HOP Hub Of Photography


_______________


สามารถติดตามคอนเทนต์ของเราเพิ่มเติม ได้ที่ : https://arttank.media/

หรือ ส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

.

Follow us here for more contents: https://arttank.media/

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

.

Comments


bottom of page