top of page

TANK WEEKLY EXPLORE: 3 - 9 Apr 2023

อัปเดตเมื่อ 12 เม.ย. 2566

Tank Weekly Explore


ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่ต้นเดือนเมษายนกันแล้ว สัปดาห์นี้มีนิทรรศการไหนให้เราได้ไปชมกันในช่วงวันสุดสัปดาห์กันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย!! . เริ่มที่นิทรรศการ “COLOUR MY WORLD” โดย โชตวิชช์ สุวงศ์ กับการวาดรูปสีน้ำ ที่เหมือนกับว่าเปลี่ยนกระดาษเปล่าให้มีชีวิตได้ โดยศิลปินได้ใช้สีน้ำหยิบยกความสวยงามทางธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการวาดภาพในนิทรรศการนี้ ต่อด้วยนิทรรศการ “I Think, Therefore I am” นิทรรศการกลุ่มที่รวบรวมศิลปินไว้มากถึง 19 ท่าน โดยเราจะได้พบกับผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ที่ต่างกันของ 19 ศิลปิน และนิทรรศการจากต่างประเทศอังกฤษ “Making Sense” โดย Ai Weiwei ศิลปินที่มีความสำคัญและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในปัจจุบัน และยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกเพียบ ตามไปอ่านด้านในกันได้เลย!! หากไม่อยากพลาดคอนเทนต์อาร์ตดี ๆ ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์และกดติดตามเพจ Art Tank Media ของเราด้วยนะนิทรรศการ “EPIPHANY” โดย ภาคภูมิ ศิลาพันธ์ ที่ภายในนิทรรศการศิลปิน ไม่ได้นำเสนองานศิลปะบนผืนผ้าใบ หรือกระดาษ เขาเลือกใช้การสร้างสรรค์งานศิลปะผ่านวัตถุสิ่งของที่คนคุ้นตา สะท้อนแนวคิด สภาพสังคม บริบทต่าง ๆ ตามมุมมองของศิลปิน งานของเขาแสดงออกถึงความหลากหลาย ตั้งแต่เรื่องราว การรวมตัวของวัสดุ วิธีการ แนวความคิดที่ท้าทายต่อขอบเขตของงานศิลปะรูปแบบเดิม ๆ การใช้ชื่อของบุคคลที่มีชื่อเสียงผู้ผ่านกาลเวลาจนตกตะกอนออกมาเป็นตำนาน ร้อยเรียงเชื่อมโยงกับวัตถุ Found object ได้ลงตัวอย่างน่าประทับใจ อาทิ กระเป๋าเดินทางหลุยส์ใบเก่าสลักชื่อเจ้าแม่ลายจุดอย่าง ยาโยอิ, ไม้แขวนเสื้อที่มีชื่อราชาแห่งวงการแฟชั่นชื่อดังผู้ล่วงลับ คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์, มีดโกนหนวดที่ทำให้เราฉุกคิดถึงหนวดของ ฮิตเลอร์ ฯ

.

Found object มากกว่า 50 ชิ้นที่ภาคภูมิได้คัดสรรมาจัดแสดงในห้องแสดงงานส่วนตัวของเขาแห่งนี้ สื่อถึงเรื่องราวต่าง ๆ ในอดีตผ่านสภาพแวดล้อมจริงในปัจจุบัน ความเข้าใจ ความนิยมชมชอบในสิ่งของที่เขาเก็บสะสมมาอย่างยาวนาน แปรเปลี่ยนให้กลายเป็นงานศิลปะซึ่งแสดงออกถึงเรื่องราวที่รับรู้มา จากการดำรงชีวิตในแต่ละวัน วิธีการนำเสนอที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของภาคภูมิ ที่มีทั้งอารมณ์ขัน ขี้เล่น เสียดสี เย้ยหยัน เปิดมุมมองใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคยมาก่อนให้กับผู้ชม

.

.

Location : Xspace Gallery, 7th Floor

Hours : 10:00 - 17:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/Xspaceartgallery


ขอบคุณรูปภาพจาก : Xspace


นิทรรศการ “COLOUR MY WORLD” โดย โชตวิชช์ สุวงศ์ ช่างภาพผู้รักสีน้ำและตามหาแรงบันดาลใจในการวาดรูป โดยการเดินทางไปสัมผัสบรรยากาศของธรรมชาติ ทิวทัศน์ และวิถีชีวิตของผู้คน ผลงานสีน้ำที่ศิลปินได้ลากเส้นวาดสีนั้น ส่วนใหญ่มาจากภาพถ่ายตามสถานที่ต่าง ๆ ที่ศิลปินได้กดชัตเตอร์เก็บไว้ เทคนิคการวาดรูปสีน้ำของศิลปิน หากจะกล่าวว่าเป็นการเปลี่ยนกระดาษเปล่าให้มีชีวิตก็เป็นได้ เพราะศิลปินได้หยิบยกความสวยงามทางธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบสำคัญในการวาด เช่น แสงแดดที่ทอดผ่านกิ่งไม้ กลิ่นอายจากพื้นดิน เงาสะท้อนจากแผ่นน้ำ และความงามทางสถาปัตยกรรม เรื่องราวเหล่านี้ได้ถูกรังสรรค์ไว้บนกระดาษที่แต่งแต้มด้วยสีและน้ำ ซึ่งแสดงแสงเงาตามธรรมชาติได้อย่างลงตัว สายอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาด!!

.

.

Location : House of Upa-In

Hours : 10:00 - 16:00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/profile.php?id=100031566861583


ขอบคุณรูปภาพจาก : House of Upa-In


นิทรรศการ “Flower and Cosmos: The Universe Within (2)” โดย สกุล อินทกุล ศิลปินนักจัดดอกไม้ ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ นิทรรศการนี้เป็นการแสดงผลงานต่อเนื่องจากนิทรรศการ “Flower & Cosmos: The Universe Within (1)” ที่เพิ่งจัดแสดงขึ้นที่หอศิลป์ ละลานตา ไฟน์อาร์ต เมื่อไม่นานมานี้

.

ด้วยความสามารถอันหลากหลายและความสนใจในศิลปะร่วมสมัย สกุลสร้างสรรค์ผลงานศิลปะทั้ง 2 มิติ และ 3 มิติ ที่สื่อถึงวัฒนธรรมดอกไม้ที่หยั่งรากลึกในวิถีชีวิตชาวไทย สกุลเปรียบเทียบคนกับดอกไม้ คนหนึ่งคนเปรียบเสมือนดอกไม้หนึ่งดอก โครงสร้างของสังคมและวัฒนธรรมของมนุษย์เกิดจากกลุ่มคนที่ร่วมกันสร้างสรรค์ให้เกิดขึ้น เฉกเช่นเดียวกับการร้อยประสานดอกไม้ทีละดอกเพื่อสร้างงานตาข่ายดอกไม้ในวัฒนธรรมการจัดดอกไม้ไทย

.

ในนิทรรศการ “Flower & Cosmos: The Universe Within (2)” ผู้ชมจะได้รับชมงานศิลปะจัดวาง ผลงานประติมากรรมขนาดใหญ่และเล็ก รวมทั้งผลงานภาพเขียนที่สกุลสร้างสรรค์เพื่อพรรณาถึงวัฒนธรรมดอกไม้ด้วยเส้นเรขาคณิต และการใช้คู่สีจัดจ้าน ซึ่งสื่อความถึงประเพณีที่มีอายุยืนยาวของไทยผ่านเลนส์ของความร่วมสมัย

.

.

Location : River City Bangkok, 3rd Floor

Hours : 10:00 - 20:00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/lalantafineart


ขอบคุณรูปภาพจาก : La Lanta Fine Art


นิทรรการ “nobody loves no one” โดย COFI ภายในนิทรรศการศิลปินได้แรงบันดาลใจจากนิทานอีสปหรือเรื่อง Metamorphoses ตำนานต่าง ๆ ในเม็กชิโก และเรื่องผีของไทย นำมาสร้างสรรค์สัตว์รูปในรูปแบบที่แปลกประหลาดขึ้นมา โดยสัตว์ในภาพยังเต็มไปด้วยเรื่องเล่าจากทั่วโลกและจากหลากยุคสมัย ซึ่งศิลปินได้รับแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์ส่วนตัวของตัวเอง สิ่งมีชีวิตบางตัว อย่างมนุษย์หมาป่า อาจมองได้ว่าเป็นภาพเหมือนตนเองหรือภาพที่นำเสนอความสัมพันธ์ลึกซึ้งของศิลปิน คำต่าง ๆ ที่ลอยอยู่บนผืนผ้าใบ มักจะเป็นคำที่โยงมาจากเรื่องราวความรักแบบเสน่หาและเรื่องรักๆใคร่ๆ อันอลหม่านของศิลปิน

.

ผืนผ้าใบเสมือนลูกคลื่นขนาดใหญ่นั้นจะทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนได้เข้าไปอยู่ในงานศิลปะ เป็นผืนผ้าใบที่มีสีสันสดใสและน่าดึงดูดเฉกเช่นเดียวกับสัตว์ในยามค่ำคืน ที่แต่งหน้าแต่งตาจนหนาเพื่อปกปิดอายุที่แท้จริงของตนเองหรืออารมณ์ความรู้สึกนิ่งเฉย สีชอล์กน้ำมันละมุนละไมที่ศิลปินทำขึ้นเองและใช้ในการวาดได้มอบสัมผัสดั่งพรมที่กระตุ้นให้เรารู้สึกได้ถึงกำมะหยี่ แม้การจัดวางองค์ประกอบต่าง ๆ และภาพของสัตว์กับพืชพรรณต่าง ๆ จะทำให้สิ่งเหล่านั้น "มีชีวิต" หลุดออกมา ภาพของงานที่ออกมาโดยรวมนั้น ราบเรียบเช่นเดียวกับไพ่ทาโรต์หรือภาพนักบุญที่สามารถพบเห็นได้ทั่วไปในร้านค้าข้างทางตามท้องถนนในอเมริกาใต้

.

.

Location : Noname Gallery, Chiang Mai

Hours : 8:00 - 17:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/NoNamebyDeSiam


ขอบคุณรูปภาพจาก : Noname Gallery


“I Think, Therefore I am” นิทรรศการกลุ่มที่ได้รวบรวมศิลปินไว้กว่า 19 คน AITOY , BOBBY LEASH , ณัฐภัทร ดิสสร , พงษธัช อ่วยกลาง , FREAK , จิรายุ ตันตระกูล , เจนณรงค์ แคะมะดัน , กานต์ กาญจนามัย , คียาภัทร เกตุไสว , กฤตยา พูลสวัสดิ์ , KIM JIHEE , KREME , กฤษดา ภควัตสุนทร , นิม ถนิมภรณ์ , รณชัย กิติศักดิ์สิน , ธารธารา สุดาดวง , ณัฐธีร์ ศุจิธรา , ธันวา ห้วงสมุทร และ วิชชุลดา ปัณฑรานุวงศ์

.

ภายในนิทรรศการ จะได้พบกับผลงานอันเป็นเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันของ 19 ศิลปิน ที่สร้างผลงานศิลปะที่ชัดเจนในเอกลักษณ์ทั้งรูปแบบและแนวคิด ซึ่งมีที่มาจากเจตจำนงค์ ประสบการณ์ เพื่อนำเสนอสารที่เฉพาะเจาะจง และเมื่อความคิดถูกถ่ายทอดเป็นผลงานศิลปะ ผลงานศิลปะของเขาและเธอเปรียบเสมือนเป็นเครื่องยืนยันและการมีอยู่ของตัวตนให้ปรากฎเช่นกัน สายอาร์ตห้ามพลาด!!

.

.

Location : Joyman Gallery

Hours : 11:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/JoymanGallery


ขอบคุณรูปภาพจาก : Joyman Gallery


พบกับนิทรรศการ “Making Sense” โดย Ai Weiwei หนึ่งในศิลปินที่มีความสำคัญและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในปัจจุบัน นิทรรศการนี้เป็นนิทรรศการแรกที่นำเสนอผลงานของศิลปิน เพื่อเป็นคำอธิบายเกี่ยวกับการออกแบบและสิ่งที่เผยให้เห็นเกี่ยวกับค่านิยมที่เปลี่ยนแปลงไปของเรา ผ่านการมีส่วนร่วมกับวัตถุต่าง ๆ โดยศิลปินได้สำรวจความตึงเครียดระหว่างอดีตและปัจจุบัน มือและเครื่องจักร สิ่งล้ำค่าและไร้ค่า การก่อสร้างและการทำลายล้าง โดยใช้วัสดุหลากหลายอย่าง ตั้งแต่เครื่องมือในยุคหิน ไปจนถึงตัวต่อ LEGO กว่า 600,000 ชิ้น สายอาร์ตสามารถไปรับชมนิทรรศการนี้กันได้นะ!!

.

.

Location : the Design Museum, London

Hours : 8:00 - 17:00 น. (ปิดวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://designmuseum.org/exhibitions/ai-weiwei-making-sense


ขอบคุณรูปภาพจาก : the Design Museum . . _______________

. สามารถติดตามคอนเทนต์ของเราเพิ่มเติม ได้ที่ : https://arttank.media/ หรือ ส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th . Follow us here for more contents: https://arttank.media/ Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th . #tankweeklyexplore #arttank #arttankmedia #arttankgroup #IThinkThereforeIam #JoymanGallery #EPIPHANY #PakpoomSilaphan #XspaceGallery #COLOURMYWORLD #ChotvichSuwongs #HouseofUpaIn #SakulIntakul #RiverCityBangkok #LaLantaFineArt #nobodylovesnoone #COFI #NonameGallery #MakingSense #AiWeiwei

Comments


bottom of page