top of page

Tank Weekly Explore 13 - 19 May 2024เข้าสู่ช่วงหน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้ว สัปดาห์นี้มีนิทรรศการให้เราได้ไปชมกันอีกเพียบ จะมีนิทรรศการไหนน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรับชมกันได้เลย!!

.

เริ่มจากนิทรรศการ What we deserve โดย Bobby Leash ศิลปินไทยที่ถ่ายทอดความเศร้าและความเจ็บปวดออกมาในสไตล์ Pop-Surrealism ต่อด้วยนิทรรศการ Country Home Sheriff โดย โอ๊ต มณเฑียร ที่จะพาเราไปสำรวจภาพลักษณ์คาวบอยในฐานะที่ต้นแบบของความเป็นชายที่เขาได้รับมรดกมาจากตู้เสื้อผ้าของพ่อ ผ่านผลงาน วีดีโอจัดวาง บทกวี โฮมวิดีโอ และภาพเขียน ประกอบรวมเข้าด้วยกันในฐานะที่เป็นอัตชีวประวัติของศิลปินกับพ่อผู้ล่วงลับ และ “Meguru Yamaguchi Collection Exhibition” โดย เมกุรุ ยามากูจิ ศิลปินชาวญี่ปุ่นเจ้าของผลงานจิตรกรรมและประติมากรรม 3 มิติ ผู้ได้การยอมรับในความคิดสร้างสรรค์เพื่อหลุดพ้นจากรูปแบบเก่า ๆ และยังมีนิทรรศการอะไรอีกบ้าง ตามไปรับชมกันได้เลย!!


_______
พบกับนิทรรศการสุดเหงากับ “What we deserve” โดย Bobby Leash ศิลปินชาวไทย ที่ถ่ายทอดเรื่องราวความเศร้า ความโดดเดี่ยว ความเจ็บปวด ผ่านผลงานแนว Pop-Surrealism ที่ถ่ายทอดผ่านรูปลักษณ์ต่างๆทั้งเด็กชายและเด็กหญิง กับผลงานชุดใหม่ ที่ศิลปินวางแผนนำเสนอผลงานอย่างตั้งใจไล่เรียงจากเนื้อหาที่มืดหม่นเจ็บปวด ไปจนถึงการพยายามกอบกำความหวังเรืองรองในอุ้งมือ และปิดท้ายด้วยงานไฮไลท์ที่เด็กทั้งคู่ได้เผชิญหน้าในโลกแห่งความจริง บรรยากาศรอบตัวเด็กทั้งคู่อบอวลด้วยกลิ่นอายความหวาดกลัวล้อมรอบและเต็มไปด้วยร่องรอยของบาดแผล ตัวที่สั่นเทาเสียงสะอื้นไห้และคราบน้ำตา แต่แสงในแววตาวิบวับของเด็กชายเปรียบดังเสียงกระซิบเบาๆ ให้เด็กหญิงที่เคียงคู่กันลุกขึ้นรับมือกับสิ่งที่กำลังจะเกิดขึ้นอย่างไม่ยอมพ่ายแพ้

.

ศิลปินกล่าวว่า "What We Deserve ภาษาไทยคร่าวๆ น่าจะหมายความว่า สิ่งที่เราสมควรได้ ผม

อยากจะเขียนงานชุดนี้เพื่อที่จะเล่าความรู้สึกไล่มาตั้งแต่ตอนที่รู้สึกสิ้นหวัง ไม่มีแสง แห่งความหวังในชีวิตเลย จากจุดที่ล่างที่สุด ที่มืดที่สุด ค่อยๆไล่ขึ้นมาจนถึงจุดที่.. ไม่สว่างหรอกครับ ชีวิตไม่มีสว่าง แต่อย่างน้อยก็ถึงจุดที่แม้ว่าจะยังมืดอยู่ก็ยังรู้สึกได้ว่าเรามาถึงจุดที่ต้องถามตัวเองแล้วว่าเราจะมัวมองแต่ความมืดในชีวิตหรือเปล่า หรือว่า จะเริ่มพยายามมองหาสิ่งที่จะมาเป็นความหวังให้กับชีวิตของตัวเอง...”

.

สามารถรับชมนิทรรศการ “What we deserve” โดย Bobby Leash ได้แล้วตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 16 มิถุนายน 2024 ณ Joyman Gallery ชั้น 2 เข้าชมฟรี ห้ามพลาดเด็ดขาด!!

.

.

Location: Joyman Gallery

Hours: 11:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/JoymanGallery


ขอบคุณรูปภาพจาก: Joyman Gallery


“The Natural Philosophers of the 21st Century” นิทรรศการกลุ่ม โดย 4 ศิลปิน เรืองศักดิ์ อนุวัตรวิมล, Jinjoon Lee, นรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ และ พรภพ สิทธิรักษ์ คิวเรทโดย นิ่ม นิยมศิลป์ คำว่า Natural Philosophy นั้นถือได้ว่าเป็นแนวคิดสมัยก่อน โดยคำจำกัดความของคำนี้มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา ในช่วงแรกเริ่มไว้ว่าเป็นการตั้งคำถามและหาคำอธิบายของโลกทางกายภาพ ถึงแม้ว่าคำคำนี้ จะก่อกำเนิดได้ชื่อว่าเริ่มมาจากในยุคกรีกโบราณ แต่เราก็สามารถที่จะคาดเดาได้ว่าการพยายามค้นหาความหมายของธรรมชาติที่อยู่รอบตัวเรานั้น น่าจะเริ่มมาตั้งแต่มนุษย์ได้ถือกำเนิดขึ้นมาในโลกใบนี้ ความพิศวง สงสัย เมื่อมนุษย์ยุคสมัยก่อนได้เริ่มทำการสำรวจสภาพแวดล้อมและมองไปยังหมู่ดาวบนท้องฟ้ายามกลางคืนโปรเจคนี้เกิดขึ้นจากความรักในศิลปะและวิทยาศาสตร์ และความสนใจในการเสาะหา นำมาด้วยความรู้ของมวลมนุษย์ 

.

ในยุคสมัยนี้ จิตวิญญาณของ natural philosophy อาจจะพบได้ในตัวศิลปินและกระบวนการสร้างสรรค์งาน ศิลปินมีอิสระที่จะเลือกทำสิ่งที่ตนเองสนใจ และไม่มีข้อจำกัดในการเลือกหัวข้อหรือวิธีการทำงาน ต่างกันที่แทนที่ศิลปินจะใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ พวกเขาใช้กระบวนการทำงานศิลปะที่ให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นผลงานเพื่อหาคำตอบ ในนิทรรศการนี้ ศิลปินกลุ่มนี้ได้ทำการสร้างแนวคิดของ natural philosophy ขึ้นมาใหม่ แต่สิ่งที่ต่างไปจาก natural philosopher ของยุคก่อน คือการที่ศิลปินกลุ่มนี้ไม่ได้สร้างผลงานที่เพียงแค่สะท้อนไปถึงธรรมชาติและทางกายภาพ แต่ครอบคลุมไปถึงโครงสร้างของสังคมและการเมืองที่ประกอบอยู่ในนั้น ผลงานศิลปะ และผลลัพท์ที่ได้จากการสำรวจและค้นหาสามารถนำไปสู่การเพิ่มพูนสะสมของความรู้ที่เกิดจากการที่ผู้ชมได้เสริมมุมมองและการตีความ ให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบทสนทนาที่ช่วยขยายขอบเขตของการตั้งคำถามและค้นหาคำตอบ

.

.

Location: Gallery VER

Hours: 12:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์ และ วันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/galleryver


ขอบคุณรูปภาพจาก: Gallery VERCountry Home Sheriff นิทรรศการเดี่ยวของ โอ๊ต มณเฑียร ศิลปินสำรวจภาพลักษณ์คาวบอยในฐานะที่ต้นแบบของความเป็นชายที่เขาได้รับมรดกมาจากตู้เสื้อผ้าของพ่อ นอกจากนี้ เขายังใช้การแต่งชุดคาวบอยเพื่อท้าทายกับกรอบความคิดเรื่องความเป็นชายที่มาจากความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขากับพ่อผู้หลงใหลวัฒนธรรมคาวบอย

.

นิทรรศการจัดแสดง “The Exquisite Fall” (2024) วิดีโอจัดวาง 3 จอ ซึ่งเป็นผลงานชิ้นใหม่ที่สร้างขึ้นสำหรับนิทรรศการโดยเฉพาะ มากไปกว่านั้น นิทรรศการยังจัดแสดงวัตถุหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น บทกวี โฮมวิดีโอ และภาพเขียน ประกอบรวมเข้าด้วยกันในฐานะที่เป็นอัตชีวประวัติของศิลปินกับพ่อผู้ล่วงลับ

.

ชื่อของนิทรรศการ Country Home Sheriff มาจากผับสไตล์คันทรีชื่อ “Country Home” โดยมีพ่อของโอ๊ตเป็นเจ้าของ ซึ่งตกแต่งในสไตล์คาวบอยด้วยสารพัดของจากวัฒนธรรมคาวบอย ไม่ว่าจะเป็นเขาสัตว์ รูปปั้นชาวพื้นเมืองอเมริกัน  ควรกล่าวด้วยว่า ในช่วงทศวรรษ 1990 วัฒนธรรมคาวบอยเป็นที่นิยมอย่างมากในหมู่ผู้ชายไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อยู่ตามชายขอบของภาคใต้และภาคอีสานที่ห่างไกลจากอำนาจรัฐและได้รับอิทธิพลมากจากภาพยนตร์ฮอลลีวูดแนวเวสเทิร์นซึ่งโด่งดังไปทั่วโลกในช่วงทศวรรษ 1960 ถึง 1980

.

นับตั้งแต่ผลงาน “Desert Lasso and Other Adventures of The Gay Asian Cowboy” จัดแสดงที่ Tom of Finland Foundation (2023) ในผลงานล่าสุด “The Exquisite Fall” (2024) ศิลปินขยายความสนใจไปยังภาพยนตร์สไตล์เวสเทิร์น เพื่อนำเสนอความตึงเครียดในระหว่างผู้ชายกับเกย์ซึ่งนำมาสู่การดวลต่อสู้ ด้วยการเล่าเรื่องแบบกึ่งนิยายอันเป็นการคว้านลึกลงไปในความทรงจำและฉากความสัมพันธ์ระหว่างตัวตนของศิลปินกับพ่อ และที่สำคัญยิ่งคือ กรุยทางสู่ปริมณฑลอันทั้งอำพรางและและเปลือยเปล่า


หมายเหตุ: นิทรรศการมีเนื้อหาไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี มีภาพลามกอนาจาร ผู้ปกครองควรให้คำแนะนำ

.

.

Location: JWD Art Space

Hours: 12:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์ และ วันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/JWDArtSpace


ขอบคุณรูปภาพจาก: JWD Art Space“Meguru Yamaguchi Collection Exhibition” นิทรรศการแสดงงานศิลปะของ เมกุรุ ยามากูจิ (Meguru Yamaguchi) ศิลปินชาวญี่ปุ่นเจ้าของผลงานจิตรกรรมและประติมากรรม 3 มิติ ผู้ได้การยอมรับในความคิดสร้างสรรค์เพื่อหลุดพ้นจากรูปแบบเก่า ๆ และสร้างมุมมองใหม่ได้อย่างน่าทึ่ง โดยเฉพาะงานในชุด “Out of Bounds” ซึ่งเริ่มต้นหลังจากที่เขาเดินทางไปสหรัฐอเมริกา โดยในช่วง 10 ปีแรก เมกุรุ ยามากูจิ ไม่ได้กลับมาญี่ปุ่นเลย ระหว่างนั้นเขาได้ใช้เวลาใคร่ครวญถึงความหมายของขอบเขตหรือเขตแดนของประเทศอย่างลึกซึ้ง

.

ผลงานในซีรีส์ Out of Bounds โดดเด่นและมีเอกลักษณ์ ซึ่งศิลปินใช้เทคนิคที่เรียกว่า Cut and Paste (การตัดแปะ) และ Sampling (การนำส่วนหนึ่งของงานเก่า มาใส่ในผลงานใหม่) ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมฮิปฮอปที่ตัวศิลปินคุ้นเคยมาตั้งแต่วัยเยาว์ ชิ้นงานศิลปะของ เมกุรุ ยามากูจิ มีหลากสีสัน หนึ่งในโทนสีโปรดปรานคือ สีน้ำเงิน ซึ่งสำหรับเขาแล้วหมายถึง สีของโลก ท้องฟ้า มหาสมุทร ฯลฯ เป็นสีซึ่งมีรากฐานมาจากการแสวงหาความงามแบบสากล โดยได้ผสมผสานให้สีน้ำเงินของเขามีความสดใสเฉพาะตัว

.

เมกุรุ ยามากูจิ สร้างสรรค์ผลงานตามแนวคิดอันหลากหลาย มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและรูปแบบงานมาโดยตลอดมา แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง นับเป็นอีกหนึ่งศิลปินร่วมสมัยซึ่งสร้างผลงานที่น่าตื่นตาตื่นใจและชวนติดตาม

.

.

Location: Maison JE

Hours: 11:00 - 19:00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/maisonjebangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก: Maison JEในปัจจุบัน แนวคิดเรื่องโลกคู่ขนานหรือมิติเวลายังคงเป็นเพียงความเชื่อเชิงปรัชญา เพราะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ชัดเจนของการมีอยู่ของสิ่งเหล่านี้ สิ่งนี้จึงเปิดโอกาสให้มนุษย์เราได้ใช้จินตนาการอย่างไม่มีขีดจำกัดเกี่ยวกับโลกที่อยู่เหนือความเข้าใจ

.

ทฤษฎีหนึ่งเกี่ยวกับ Parallel  โลกคู่ขนานกล่าวว่า ในอีกโลกหนึ่ง อาจมีการพัฒนาเทคโนโลยีที่แตกต่างจากโลกของเรา อาจจะล้ำหน้าหรือล้าหลังกว่าเรา วัฒนธรรมของพวกเขาอาจมีความเป็นเอกลักษณ์ ผ่านการรับรู้และการพัฒนาที่แตกต่างออกไป

.

ความเป็นไปได้อีกอย่างคือ ในอีกโลกหนึ่ง อาจจะมีตัวเราอีกคน แต่ดำรงชีวิตอยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่าง อาจจะอยู่ในโลกที่เต็มไปด้วยสัตว์ประหลาด หรืออยู่ในโลกที่สัตว์มีความอัจฉริยะทางอารมณ์สูง สามารถสื่อสารและเข้าใจสิ่งต่างๆ ได้ซับซ้อนกว่าสัตว์ในโลกของเรา หรือแม้กระทั่งจักรวาลที่มีสิ่งมีชีวิตชนิดอื่นที่ไม่ใช่มนุษย์เป็นจุดสูงสุดของห่วงโซ่อาหารก็เป็นไปได้เช่นกัน

Parallel โลกคู่ขนานหรือมิติเวลา เป็นแนวคิดที่น่าสนใจและกระตุ้นให้เราคิดถึงความเป็นไปได้ที่อยู่เหนือความเข้าใจของเรา แม้ว่าจะยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์มาพิสูจน์ แต่การจินตนาการถึงสิ่งเหล่านี้ก็ช่วยให้เราเปิดโลกทัศน์ และเรียนรู้เกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่หลากหลายของจักรวาล

.

.

Location: 333Gallery 

Hours: 11:00 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/333GalleryGroup


ขอบคุณรูปภาพจาก: 333Gallery 

ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Commentaires


bottom of page