top of page

Tank Weekly Explore : 22 - 28 May 2023

อัปเดตเมื่อ 2 ส.ค. 2566


ว่าไงสายอาร์ต ใกล้ถึงสิ้นเดือนพฤษภาคมกันแล้ว วีคนี้มีนิทรรศการอะไรให้เราไปรับชมบ้าง ถ้าเหล่าสายอาร์ตพร้อมแล้วก็ตามมารับชมกันได้เลย!!

.

เริ่มกันที่นิทรรศการแรกกับ “LOST IN PARADISE” จากศิลปินสายสตรีท Benzilla ที่ภายในนิทรรศการเราจะได้พบกับผลงานใหม่จากศิลปินหลากหลายชิ้นให้เราได้ไปชมกัน ต่อด้วยนิทรรศการ “Bliss” นิทรรศการภาพถ่ายโดย มิติ เรืองกฤตยา ที่จะพาเราไปพบกับภาพถ่ายธรรมชาติผ่านเลนส์กล้องของศิลปิน และนิทรรศการกลุ่มจากประเทศสิงคโปร์กับ “See Me, See You: Early Video Installation of Southeast Asia” โดยมีผลงานจากศิลปินไทยอย่าง อภินันท์ โปษยานนท์ ได้นำผลงานไปจัดแสดงภายในนิทรรศการด้วย และมีนิทรรศการไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง ตามไปอ่านด้านในกันได้เลย!!พบกับนิทรรศการ “ทางสายน้ำ” โดยศิลปิน เป้ สีน้ำ กับการบันทึกเรื่องราวอันงดงามของชีวิตลุ่มน้ำท่าจีน ตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2546 จนถึงปัจจุบัน โดยเราอาจจะรู้จัก เป้ สายน้ำ ในบทบาทของศิลปินนักร้องมาก่อน แต่สำหรับด้านศิลปะนั้น ศิลปินก็มีผลงานแสดงศิลปะเดี่ยวและกลุ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. 2525 รวมไปถึงเป็นวิทยากรในกิจกรรมศิลปะเกี่ยวกับเยาวชนอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน เป้ สีน้ำ เปิดโรงเรียนธรรมชาติบ้านริมน้ำ เพื่อจัดกิจกรรมอบรมทางศิลปะ-ดนตรี-กวี รวมไปถึงกิจกรรมเพื่อสังคมอื่นๆ อยู่ที่ ต.บางระกำ อ.บางเลน จังหวัดนครปฐม สายอาร์ตห้ามพลาด ไปรับชมผลงานของศิลปินกันได้!!


Location : Old Town Gallery

Hours : 10:00 - 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/oldtowngallerybangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : เป้ สีน้ำนิทรรศการ “LOST IN PARADISE” โดยศิลปินไทยสายสตรีทชื่อดัง Benzilla ที่จะพาเราไปพบกับความหลงไหลในโลกแห่งเวทมนตร์ของเบนซิลล่าภายในนิทรรศการเดี่ยวครั้งล่าสุดของเขา


“สิ่งที่คุณเห็นอาจไม่มีจริง และสิ่งจริงอาจไม่มีอยู่จริง”

ความเย้ายวนของความงามลวงตาของโลกทำให้เราเห็นสิ่งที่ม่านอคติซ่อนอยู่ มันค่อย ๆ หลอกล่อเราให้จมปลักอยู่กับสิ่งนั้น ๆ จนกลายเป็นความหลงใหล รักษาวิถีชีวิตตามวัฒนธรรมบริโภคนิยม โดยเชื่อว่าสิ่งที่เราเห็นในสังคมนั้นควรค่าแก่การเพลิดเพลิน เราติดตามอย่างไม่ลดละ โดยลืมคำถามสำคัญว่าสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นมาได้อย่างไร มีอยู่อย่างไร และมีไว้เพื่ออะไร


ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะหลงไหลไปกับความน่าหลงใหลที่ปลุกเร้าโดยสวรรค์ที่ชักจูง แต่มันก็สวยงามเช่นกันที่จะดื่มด่ำกับโลกแห่งการหมุนของกระแสนิยม อย่างไรก็ตาม เราไม่ควรลืมสิ่งที่เราต้องการทำจริงๆ และทำตามภาพลวงตาที่ร่ายมนต์สะกดเราเท่านั้น การตระหนักถึงแรงดึงดูดของสิ่งต่าง ๆ ภายนอกตัวเราเป็นสิ่งที่เราควรไตร่ตรองและต่อต้านอย่างต่อเนื่อง เพื่อที่เราจะได้ครอบครองชีวิตของเราตามความตั้งใจของเราเองโดยไม่หลงไปกับมนต์สะกด


Location : TRENDY GALLERY, FL.2, RIVER CITY BANGKOK

Hours : 10:00 - 22:00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://trendygallery.co.th/exhibition/lost-in-paradise/

ขอบคุณรูปภาพจาก : TrendyGallery.Artนิทรรศการศิลปะ “Realtime Trace” ที่จะพาเราไปสํารวจและถ่ายทอดความหมายของ “เรียลไทม์ (Real-time)” และ “ร่องรอย (Trace)” ผ่าน การฝึกฝนทางศิลปะของศิลปิน 4 ท่าน ณัฐพล ชัยวรวัฒน์, อคราส พรขจรกิจกุล, รุ่งเรือง สิทธิฤกษ์, ศุภพงศ์ เหล่าธีรศิริ และ การแสดงสดของกลุ่มนักเรียนสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง


“เรียลไทม” ถูกใช้พูดถึงในระบบคอมพิวเตอร์หรือกระบวนการที่สามารถส่งต่อข้อมูลที่ให้แสดงผลในทันทีระบบ เรียลไทม์มีความสําคัญในด้านเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก รวมถึงโทรคมนาคม การขนส่ง การผลิต และบริการทางการเงิน ตัวอย่างเช่น แพลตฟอร์มการซื้อขายหุ้น ที่อํานวยความสะดวกแก่ผู้เล่นให้สามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็ว ตามสภาวะตลาดอย่างปัจจุบันทันด่วน ในขณะที่ “ร่องรอย” โดยทั่วไปแล้ว หมายถึงเครื่องหมายหรือสัญลักษณ์ที่ มองเห็นได้ ซึ่งถูกทิ้งไว้โดยการกระทํา หรือกระบวนการเฉพาะ เรียลไทม์และร่องรอยมีความเชื่อมโยงกันในแง่ของ ระบบกลไก และสัมพันธ์กันโดยเฉพาะตามแต่ละบริบท ในผลงาน “Engulfing (ภาวะกลืนกิน)” ของณัฐพล ถ่ายทอดร่องรอย (Trace) ของการใช้ตรรกะเหตุผล (Logic) และอารมณ์ความรู้สึก (Emotion) อาทิ ความโลภ (Greed) และ ความกลัว (Fear) ด้วยกราฟแท่งเทียนที่ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ในตลาดแห่งทุน และตลาดสกุลเงิน ดิจิตอล (Cryptocurrency) โดยนําเสนอผ่านแอปพลิเคชันบนเว็บชื่อว่า “Tradingview” ที่แสดงให้เห็นถึง ร่องรอยของช่วงเวลาแห่งการตัดสินใจ และสับสนความอลหม่านแบบเรียลไทม์


Location : 6060 Arts Space

Hours : 12:00 - 20:00 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/6060artsspace


ขอบคุณรูปภาพจาก : 6060 Arts Spaceนิทรรศการ “Thru the Straits of Demos” โดย กรกฤช เจียรพินิจนันท์ กับผลงานภาพถ่ายชุดใหม่พร้อมกับการเปิดตัวโฟโต้บุ๊คเล่มที่ 19, 20 และ 21 จากโครงการบทกวีภาพระยะยาวของศิลปินภายใต้ชื่อ ‘POEM' ผลงานหนังสือใหม่ทั้งสามเล่มนี้จะพาผู้ชมเดินทางผ่านสวนลุมพินี คอคอดกระ และชีวิตประจำวันท่ามกลางความเหนื่อยหน่ายของการปิดเมืองในช่วงของการแพร่ระบาด ผลงานจัดวางของศิลปิน เปลี่ยนภาพถ่ายจากบนหนังสือเข้ามายังพื้นที่ของแกลเลอรี่ เชิญชวนให้ผู้ชมมีปฏิสัมพันธ์กับภาพที่ต่างออกไป บทกวีภาพของกรกฤชชุด 'POEM' ดำเนินรอยตามขนบธรรมเนียมบทกวีนิราศที่สื่อถึงความรู้สึกของความรักที่โหยหาและความปรารถนาในการท่องเที่ยวพเนจร ขณะที่ผลงานภาพถ่ายจัดวางของเขาขุดค้นช่องว่างระหว่างพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัวที่ได้หลอมรวมความเป็นภายนอกและภายในเข้าด้วยกัน


Location : BANGKOK CITYCITY GALLERY

Hours : 13:00 - 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์, วันอังคาร และวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/bangkokcitycity


ขอบคุณรูปภาพจาก : BANGKOK CITYCITY GALLERYพบกับนิทรรศการ “Bliss” โดย มิติ เรืองกฤตยา นิทรรศการภาพถ่าย ทั้งวิวทิวเขาที่งดงามจากต้นแบบกลับสร้างนัยยะสำคัญต่อการตามหาความหมายของความสุข ที่เมื่อเงื่อนไขของพื้นที่และเวลาเปลี่ยนไปจากธรรมชาติที่เป็นต้นทางของการสร้างมายาคติความงาม สู่ความพยายามที่จงใจของมุนษย์ที่ “สร้าง” ให้มี ให้เป็น ให้คงอยู่ ความงามจากความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติได้ปะทะกับความงามจากน้ำมือมนุษย์จนแทบจะแยกไม่ออก และยังพลิกผันไปสู่การสร้างสรรค์จากปัญญาประดิษฐ์ที่เข้ามาเป็นเงื่อนไขหนึ่งของการตีความ “ภาพ” และสร้างออกมาเป็นภาพที่ไร้ดินเเดนอยู่จริง


นิทรรศการ BLISS คือการเล่นแร่แปรธาตุนิยามของความสุขผ่านนัยยะภาพถ่ายที่มีการเชื่อมโยงไปยังพื้นที่ ผู้คน สังคมและเวลา และได้สร้างวรรคตอนของเวลาจำเพาะที่กระโดดข้ามไปมาระหว่างอดีต ปัจจุบัน รวมถึงอนาคตที่เรายังไปไม่ถึง


Location : Art Centre, Silpakorn University (Wangthapra)

Hours : 9:00 - 18:00 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/ArtCentre.SilpakornUniversity


ขอบคุณรูปภาพจาก : ART CENTRE, SILPAKORN UNIVERSITYพบกับนิทรรศการ“EX-LIBRIS m/t” Printmaking Exhibition โดย เมธาสิทธิ์ บุญเอกบุศย์ กับการนำเสนอผลงานภาพพิมพ์ในรูปแบบนามธรรมเชิงทดลองการทํางานศิลปะที่ถ่ายทอดผ่านการจดบันทึกที่ไม่ได้ผ่านการเขียนเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ผ่านกระบวนการทํางานในรูปแบบของศิลปะภาพพิมพ์ในเทคนิค Monotype


Ex-Libris ซึ่งเป็นภาษาละตินที่แปลว่า “จากห้องสมุด ของผู้จดบันทึก” ซึ่งศิลปินได้นํามาตีความใหม่โดยแยกคําว่า Ex กับ Libris ออกจากกันโดยให้คําว่า Ex ย่อมาจาก Experiment ที่แปลว่า การทดลอง และ Libris ซึ่งเป็นภาษาละตินและเป็นรากศัพท์ของคําว่าLibrary ซึ่งแปลว่าห้องสมุด Ex-Libris ในความหมายของศิลปินจึงกลายเป็นห้องสมุดของการทดลองซึ่งเป็นการทดลองผ่านการ ทํางานภาพพิมพ์ Monotype เป็นหลัก การได้เรียนรู้และลองผิดถูกในกระบวนการการทํางานซึ่ง เปรียบเสมือนการทดลองของตัวเราและถ่ายทอดออกมาเป็นผลงานทั้งหมด


Location : Arun Amarin 23 Art Space (ติดกับ Hayday Cafe x mo.jo)

Hours : 9:00 - 16:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/haydaycafe.mojo


ขอบคุณรูปภาพจาก : Ml3print


พบกับนิทรรศการ “See Me, See You: Early Video Installation of Southeast Asia” ที่จะพาเราย้อนเวลากลับไปกับเราเพื่อค้นหาและสำรวจประวัติศาสตร์ของ Video installation art นำเสนอมุมมองที่น่าสนใจในช่วงเวลาสำคัญกับการเริ่มต้นของ Video installation art ครั้งแรกในช่วงปี 1980 และ 1990 โดยจะแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 2 ช่วง โดยช่วงแรกเปิดให้เข้าชมตั้งต่วันนี้ - 17 กันยายน 2023 และ ช่วงที่ 2 เปิดตั้งแต่วันที่ 13 ตุ


ภายในงานได้รวบรวมศิลปินจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ทั้ง 10 ท่าน โดยมีศิลปินไทยอย่าง อภินันท์ โปษยานนท์ ได้นำผลงานไปจัดแสดงภายในนิทรรศการด้วย และมีศิลปินอีก 9 ท่านจากหลายประเทศอย่าง Baharudin Mohd Arus (มาเลเซีย), Chng Nai Wee (สิงคโปร์), Johnny Manahan (ฟิลิปปินส์), Jean Marie Syjuco (ฟิลิปปินส์), Heri Dono (อินโดนีเซีย), Hasnul Saidon (มาเลเซีย), Ray Langenbach (มาเลเซีย), Vincent Leow (สิงคโปร์) และ Krisna Murti (อินโดนีเซีย) ใครที่ไปเที่ยวสิงค์โปร์ก็อย่าลืมไปรับชมกันได้ ห้ามพลาดเด็ดขาด!!


Location : National Gallery Singapore

Hours : 10:00 - 19:00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.nationalgallery.sg/seemeseeyou/


ขอบคุณรูปภาพจาก : National Gallery Singapore

.

.

__________


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

.

Art Tank Group บริการด้านศิลปะ ครบวงจร

ประมูลศิลปะ ขนส่งและติดตั้งศิลปะ อนุรักษ์งานศิลปะ อีเวนท์ศิลปะ

ติดต่อ : 061-626-4241

Commentaires


bottom of page