top of page

TANK WEEKLY EXPLORE : 25 - 31 July 2022


ว่าไงชาวอาร์ตเอ็กซ์พลอร์ มาถึงสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมกันแล้ว ช่วงสิ้นเดือนแบบนี้ก็มีงานอาร์ตน่าสนใจอีกเหมือนเดิม!!

.

เริ่มจากนิทรรศการที่จะพาคุณไปสัมผัสกับเสียงจากกลุ่มชาติพันธุ์ “Sound of the Soul” ต่อด้วยงานนิทรรศการเอาใจสายมูอย่าง “Story of My Mind” ที่นำเสนอเรื่องราวของเด็กหญิงในชุดผ้าคลุมสีแดง ที่เข้าไปผจญภัยในไพ่ทาโร่ต์ทั้ง 22 ใบ และพบกับภาพของหุ่นหลวงโบราณกับรายละเอียดอันวิจิตรในนิทรรศการ “Glowing Evermore”

.

ชาวอาร์ตแบบเราก็อย่าลืมไปเสพงานศิลป์กันนะ!! และหากไม่อยากพลาดคอนเทนต์อาร์ตดีๆ ก็อย่าลืมกดไลค์และกดติดตามเพจเราด้วย

นิทรรศการแสดงเดี่ยวของ Barbara Kruger ศิลปินอเมริกันหญิงผู้เป็นตำนานระดับโลก ชนิดว่าหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะร่วมสมัยทุกเล่มจะต้องมีเธออยู่แน่นอน นิทรรศการชื่อ Thinking of You. I Mean Me. I Mean You. นี้ได้จัดแสดงในมิวเซียมที่มีชื่อเสียงในสหรัฐฯถึงสามที่ต่อกันมาตั้งแต่ปี 2020 คือ Los Angeles County Museum of Art เมืองลอสแอนเจลิส ต่อมาที่ the Art Institute of Chicago เมืองชิคาโก และมาจัดแสดงที่สุดท้ายในครั้งนี้ที่มิวเซียม MoMA ในมหานครนิวยอร์ค


Barbara Kruger ศิลปินนักวิจารณ์ที่เฉียบแหลมแห่งวัฒนธรรมสมัยนิยม เธอสื่อสารกับผู้ชมอย่างตรงไปตรงมาถึงการเคลื่อนที่ของอำนาจซึ่งอยู่ภายใต้อัตลักษณ์ ความปรารถนา และบริโภคนิยม ผลงานขนาดใหญ่ของ Barbara ที่จัดแสดงใน MoMA ครั้งนี้ ได้ครอบคลุมพื้นที่ของ Marron Family Atrium เต็มบริเวณด้วยข้อความอักษรตัวหนาของศิลปินอันสื่อถึงความจริง ความเชื่อ และอำนาจ


การผสมผสานภาพถ่ายที่นำมาจากสื่อต่างๆกับข้อความที่กระชับแต่เร้าใจ ศิลปินได้สำรวจความสัมพันธ์ทางสังคมควบคู่ไปกับอารมณ์เร่งรีบแบบบริโภคนิยมร่วมสมัยและอารมณ์ขันที่โดดเด่นของเธอมานานกว่า 40 ปี ผลงานติดตั้งของเธอที่ MoMA ถ่ายทอดความสนใจยาวนานของศิลปินที่นำตัวสถาปัตยกรรมมาเล่นเพื่อให้ผู้ชมได้ดำดิ่งไปกับสภาพแวดล้อมที่กระตุ้นความรู้สึกนึกคิด โดยจัดจุดเข้าถึงพื้นที่และมุมมองเข้าชมที่หลากหลายพร้อมด้วยแรงปะทะในงานที่เป็นเอกลักษณ์ของเธอ ผลงานพูดถึงความสัมพันธ์ระหว่างอำนาจเชิงพื้นที่กับอำนาจทางการเมืองที่เกิดขึ้นเป็นประจำ ซึ่งเชื่อมโยงกับเรื่องของการรวมเข้าเป็นพวกกับการกีดกันออกไป และการครอบงำกับสิทธิเสรีภาพ


Location : MoMA, Manhattan, New York

Hours : 10:30 – 17:30 น (อาทิตย์-ศุกร์) และ 10:30 – 19:00 น (เสาร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.moma.org/calendar/exhibitions/5394?


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : MoMA


“ในบางครั้งความสวยงามก็ไม่จำเป็นจะต้องเป็นจุดดึงดูดความสนใจ”

Distance and Existence นิทรรศการกลุ่มโดย เกศ ชวนะลิขิกร, กิติก้อง ติลกวัฒโนทัย, จิรัชยา พริบไหว, อ้อ สุทธิประภา และอมรเทพ มหามาตร ผู้สรรสร้างศิลปะนามธรรมชุดนี้ที่ไร้ขอบเขตและมาตรฐานของความสวยงามที่จะพาคุณผู้ชมเข้าสู่กระบวนการการนำเสนอศิลปะนามธรรมที่สะท้อนบุคคลิก ความคิด ทัศนคติ และประสบการณ์ที่แตกต่างของศิลปินทั้งห้าคน อย่าลืมไปรับชมกันนะ


Location : SAC Gallery

Hours : 10:00 – 18:00 น (ปิดทุกวันอาทิตย์-จันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/sacbangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : SAC Gallery


นิทรรศการ Glowing Evermore solo exhibition ครั้งที่ 6 โดยศิลปิน ชัยยศ จินดากุล ที่กลับมาในครั้งนี้ ก็ยังคงสร้างผลงานศิลปะที่มีความสวยงาม และน่าดึงดูด ซึ่งภายในนิทรรศการ ก็จะได้พบกับภาพของหุ่นหลวงโบราณที่มีรายละเอียดอันสวยงามบนชฎาเครื่องยอด หรือเส้นไหมที่ถักทอลายอย่างบรรจง งานแต่ละชิ้น ศิลปินจะเริ่มต้นค้นหาวัสดุอุปกรณ์ชั้นเลิศ ทั้งการเลือกเนื้อไม้ ผ้าลินิน การตอกหมุดทองเหลืองเข้าเฟรมแบบโบราณ ทุกตารางนิ้วในงานจิตรกรรมของศิลปินคือความทุ่มเท แบบนี้สายอาร์ตต้องไปชมให้ได้เลย!!


Location : Joyman Gallery

Hours : 11:00 – 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/JoymanGallery


ขอบคุณรูปภาพจาก : Joyman Galleryนิทรรศการเสียงจากกลุ่มชาติพันธุ์ Sound of the Soul โดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ร่วมด้วยกลุ่มศิลปิน Hear&Found, ศุภชัย เกศการุณกุล และ DuckUnit ที่ว่าด้วยสำเนียง เสียง และเรื่องราวทางวัฒนธรรมของกลุ่มชาติพันธุ์ในประเทศไทยที่ไม่ค่อยถูกได้ยิน ซึ่งภายในนิทรรศการนี้จะสื่อสารผ่านเสียง Visual Performance ที่มีองค์ประกอบจากถิ่นที่อยู่อันเป็นบริบทแวดล้อมของกลุ่มชาติพันธุ์ที่หลากหลาย อาทิ กลุ่มปกาเกอะญอ กลุ่มไทดำ กลุ่มไทกะเลิง กลุ่มกะเหรี่ยงโปว์ ฯลฯ เพื่อเป็นการเชื่อมมิติความหลากหลาย ที่จะทำให้ผู้เข้าชมเกิดความเข้าใจและได้สัมผัสถึงภูมิปัญญาท้องถิ่นของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ในประเทศไทย ห้ามพลาดเด็ดขาด!!


Location : สตูดิโอ ชั้น 4 หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

Hours : 11:00 – 20:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/baccpage/


ขอบคุณรูปภาพจาก : BACC

นิทรรศการ Story of My Mind ที่ถือเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของศิลปิน โบว์ ปัณฑิตา จิตรกรรุ่นใหม่ผู้เป็นที่กล่าวขานในวงการศิลปะจากการสร้างโลกเซอร์เรียลอันน่าตื่นเต้นบนผืนผ้าใบ ที่จะนำเสนอเรื่องราวของเด็กหญิงในชุดผ้าคลุมสีแดง ที่เข้าไปผจญภัยในไพ่ทาโร่ต์หลัก (Major Acarna) ทั้ง 22 ใบ ซึ่งเต็มไปด้วยเรื่องราวการผจญภัย จินตนาการ สีสันสดใส และพลังความคิดสร้างสรรค์อันสดใหม่ซึ่งไร้ขีดจำกัด เพราะฉะนั้น เหล่าอาร์ตสายมูห้ามพลาดไปชมงานนะ!!


Location : River City Bangkok

Hours : 11:00 – 20:00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/RiverCityBangkok/


ขอบคุณรูปภาพจาก : River City Bangkok


______


สามารถติดตามคอนเทนต์ของเราเพิ่มเติม ได้ที่ : https://arttank.media/

หรือ ส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

.

Follow us here for more contents: https://arttank.media/

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

.


ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page