top of page

TANK WEEKLY EXPLORE : 27 Jun - 3 Jul


เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายส่งท้ายเดือนมิถุนายน ต้อนรับต้นเดือนกรกฎาคม แต่สายอาร์ตแบบเราก็ยังมีงานที่น่าสนใจ และต้องไปติดตามชมให้ได้อีกมากมายหลากหลายทั้งที่ในไทยและต่างประเทศ!!


ในไทยมีงานอาร์ตหลากหลายที่ ทั้งในกรุงเทพ และต่างจังหวัด ให้คอสายอาร์ตได้ไปเสพกัน เริ่มที่นิทรรศการแนว Surrealism สุดเท่ อย่างงาน Formation of Nightmare จากนั้น ก็ไปดำดิ่งนิทรรศการล้ำๆในงาน WITHIN_Taiwan’s Selected VR Works จาก 3 ศิลปินต่างชาติ และวาร์ปไปเสพงานไฟสุดเท่ ที่จังหวัดขอนแก่น อย่างงาน Awakening Khonkaen


แต่ยังไม่จบเท่านี้ เพราะ ในต่างประเทศ ก็มีนิทรรศการเด็ดๆเช่นกัน อย่างงาน Future Shock จาก 180 The Strand ประเทศอังกฤษ ที่จะโชว์เทคโนโลยีล้ำๆ อย่างเช่น 3D digital mapping, Holographic projections และอื่นๆอีกมากมาย และวาร์ปไปนิวยอร์ค ไปเสพงานของศิลปินคนสำคัญและทรงอิทธิพลที่สุดในวงการศิลปะร่วมสมัยยุค 70s จากงาน Cindy Sherman 1977 - 1982 ที่ถ่ายภาพตัวเองด้วยการปลอมแปลงตัวให้กลายเป็นบุคคลจากภาพในสื่อต่างๆ ที่สะท้อนสังคมและความนิยมที่มีต่อผู้หญิงในยุคนั้น


แบบนี้ ชาวอาร์ตเอ็กซ์พลอร์จะไม่ไปเสพงานสุดชิค ทั้งไทยและเทศกันได้ยังไง!!


ทรรศการศิลปะ "Formation of Nightmare" นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ สหภาพ เลิศสมาธิจิตร ศิลปินรุ่นใหม่ไฟแรงจากรั้วศิลปากรพร้อมกับผลงาน surrealism ที่นำเสนอเรื่องราวภาพความฝัน ของสังคมผ่านทัศนคติของศิลปินสร้างสรรค์ภูมิทัศน์ทางจิตรกรรมขึ้นใหม่ด้วยวัตถุในโลกแห่งความเป็นจริงที่ได้มีประสบการณ์ร่วมและวัตถุในพื้นที่ ที่ไม่มีที่มาที่ไป และได้หยิบยืมวัตถุในโลกประวัติศาสตร์ศิลป์ และวัตถุทางความรู้สึกส่วนตัว มาจัดวางในระนาบเดียวกันเป็นเรื่องราวภาพสะท้อนของการดิ้นรนเอาตัวรอด จากแรงบีบบังคับความกดดันจากสิ่งรอบข้างในการดำรงชีวิตขั้นพื้นฐานทางสังคม


Location : Number 1 Gallery , River city Bangkok

Hours : 10:00 – 19:00 น (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/pages.number1gallery/


ขอบคุณรูปภาพจาก : Number1gallery

นิทรรศการ “WITHIN_Taiwan’s Selected VR Works” เป็นนิทรรศการที่จะพาเราหลุดเข้าไปในโลกเสมือน ผ่านแว่น VR ที่เปิดประสาทสัมผัสการรับรู้แบบครบรส จากผลงานของ 3 ศิลปินไต้หวันอย่าง Singing CHEN, Hsiao-Mei HO และ Fujui WANG แต่ละคนเป็นตัวแทนผลงานของศิลปะแต่ละแขนง ตั้งแต่ ภาพยนตร์ Sound Arts ไปจนถึง Contemporary Dance ที่ผ่านการคัดเลือกจากไต้หวันมาแล้วว่ามีความโดดเด่นน่าสนใจ


Location : @Art4C, Gallery and Creative Learning Space

Hours : 8:00 - 18:00 น. (เปิดทุกวัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/CUArt4C/


ขอบคุณรูปภาพจาก : Art4C, Gallery and Creative Learning Space


นิทรรศการ “Pod Art x Balloon Boy” เป็นการแสดงศิลปะ Painting แนวนามธรรมควบคู่ไปกับการแสดงคอนเสิร์ต มาร่วมชมงานศิลปะของ Pod Art x Balloon Boy เด็กชายลูกโป่งสีฟ้า ที่จะพาคุณลอยขึ้นฟ้า ไปกับอดีต ปัจจุบัน และอนาคต จากความทรงจำ มิตรภาพ และ กำลังใจ


Location : recoroom vinyl & vintage audio

Hours : 10:30 - 19:00 น (ปิดทุกวันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/PODARTSTUDIO/


ขอบคุณรูปภาพจาก : POD ART STUDIO


Awakening Khonkaen งานไฟประจำปีจากกรุงเทพฯ ที่จะออกสู่ต่างจังหวัดครั้งแรก พร้อมพาศิลปินรุ่นใหม่ไปสร้างสีสันให้เมืองขอนแก่นยามค่ำคืน ด้วยงานศิลปกรรมไฟภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘Esan Spectrum - สานสีมีแสง’ สะท้อนความรุ่มรวยทางวัฒนธรรมบนดินแดนที่ราบสูง พบกับงานศิลปกรรมไฟจำนวน 21 ผลงาน จัดแสดงใน 15 โลเคชั่นบนถนนศรีจันทร์ พร้อมคอนเสิร์ตสุดมันส์ อาหารท้องถิ่นสุดแซ่บ และกิจกรรมน่าสนุกสุดม่วน ณ ถนนศรีจันทร์ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น


Location : Khonkaen

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.timeout.com/bangkok/th/awakening


ขอบคุณรูปภาพจาก : Timeout


“Realistic Abstraction” นิทรรศการแสดงเดี่ยวโดย อันเดรส บาร์ริโอควินโต ศิลปินชาวฟิลิปปินส์ เป็นที่รู้จักจากภาพแนวเซอร์เรียลลิสที่ใส่รายละเอียดเหมือนจริง รูปคนในงานของเขาถูกซ้อนทับด้วยลวดลายศิลปะของญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าจะมีส่วนประกอบอันละเอียดประณีตมากมาย แต่ก็ให้ความรู้สึกเร้นลับและลุ่มลึกอันมีเสน่ห์ได้เป็นอย่างดี เขาเกิดเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2518 ที่กรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ผลงานจิตรกรรมของ อันเดรส บาร์ริโอควินโต เป็นผลงานที่มีภาษาเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่น แสดงถึงช่วงวัยผู้ใหญ่ที่ได้รับการบ่มเพาะอย่างเต็มที่ของตัวศิลปิน


Location : Tang Contemporary Art Bangkok

Hours : 11:00 - 19:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/TangContemporaryArtBangkok/


ขอบคุณรูปภาพจาก : Tang Contemporary Art Bangkok


ก่อนที่การถ่ายเซลฟี่หรือการไปถ่ายรูปทำคอนเท้นต์ตามที่ต่างๆจะนิยมในปัจจุบัน Cindy Sherman เป็นศิลปินตัวแม่มาก่อนในเรื่องนี้ เพราะเธอเริ่มทำไปก่อนเมื่อสี่สิบปีที่แล้วละ Cindy ถือว่าเป็นศิลปินที่ปฎิวัติวงการศิลปะเลยก็ว่าได้ จากผลงานภาพถ่ายของ Cindy ที่ได้ตั้งคำถามต่อเรื่องตัวแทนและการสร้างตัวตนในสื่อร่วมสมัยมากว่าสี่สิบปี ชื่อของเธอปรากฎอยู่ในหนังสือประวัติศาสตร์ศิลป์ร่วมสมัยแทบทุกเล่ม นิทรรศการล่าสุดที่ Hauser & Wirth นี้ ได้คัดสรรผลงานในช่วงปีทองแห่งการสร้างสรรค์ซึ่งเป็นซีรี่ส์ที่ทำให้เธอโด่งดังและเป็นที่จดจำไปทั่วโลกกว่า 100 ชิ้นนำมาจัดแสดงในครั้งนี้


Location : Hauser & Wirth, New York, 69th Street

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.vip-hauserwirth.com/.../cindy-sherman-1977.../


ขอบคุณรูปภาพจาก : Hauser & Wirth

ทลายขอบเขตแบ่งกั้นระหว่างโลกจริงและโลกเสมือนออกไปด้วยนิทรรศการจาก 180 Studios and Fact ซึ่งรวบรวมศิลปินด้านภาพและเสียงผู้บุกเบิกถึงจินตนาการโลกยุคใหม่


นิทรรศการ Future Shock ได้จำแลงพื้นที่ใต้ดินของ 189 Studio กลายเป็นดินแดนน่าทึ่งในบรรยากาศน่าด่ำดิ่งไปกับเทคโนโลยีดิจิทัลอันล้ำสมัย จากอัลกอริทึมเชิงสรรสร้างกับโต้ตอบสื่อสาร สู่ปัญญาประดิษฐ์(AI)กับดิจิทัลแมพปิ้งแบบสามมิติ จนถึงลำแสงเลเซอร์น่าตะลึง ฉายภาพสามมิติเหมือนจริง พร้อมทั้งดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ล้ำยุค


จัดแสดงผลงานของศิลปินหัวก้าวหน้า เช่น Ryoichi Kurokawa, UVA, Caterina Barbieri and Ruben Spini, Lawrence Lek, Actual Objects, Gener8ion, Weirdcore, Gaika, Nonotak, Ben Kelly, Hamill Industries, Ib Kamara, Ibby Njoya, Object Blue and Natalia Podgorska เหล่าศิลปินต่างจินตนาการถึงอนาคตอันใกล้นี้ผ่านสื่อเทคนิคอันหลากหลาย และการจัดวางสัมพันธ์กับพื้นที่ รวมถึงการกระตุ้นประสาทสัมผัสที่ท้าทายห้วงความคิดเก่าๆและเปิดประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้ชม


Location : 180 The Strand, London

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.180thestrand.com/future-shock

ขอบคุณรูปภาพจาก : 180 The Strand


นิทรรศการ “Shattered” โดยศิลปินชื่อดัง Simon Berger ที่ได้รังสรรค์วัสดุกระจก ให้กลายออกมาเป็นใบหน้าของผู้คนที่หลากหลาย สร้างผลงานโดยการใช้ค้อนสร้างรอยร้าวแตกเป็นลวดลายบนกระจก เนรมิตออกมาเป็นภาพใบหน้าต่างๆ เล่นกับแสงและความโปร่งใส ที่นำมาจัดแสดงกว่า 30 ชิ้น


Location : Aurum Gallery

Hours : 10:00 - 19:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์-อังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/AurumArtGallery


ขอบคุณรูปภาพจาก : Aurum Gallery

ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page