top of page

Tank Weekly Explore 29 April - 5 May 2024ว่าไงสายอาร์ต จะเข้าสู่ช่วงเดือนพฤษภาคมกันแล้ว เดือนนี้ก็มีนิทรรศการน่าสนใจอีกเพียบให้เราได้ไปชมกันในวันหยุดอีกหลายนิทรรศการ จะมีนิทรรศการไหนน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมารับชมกันได้เลย

.

เริ่มจากนิทรรศการ Deja vu: The Last Chapter โดย นที อุตฤทธิ์ กับนิทรรศการกลุ่มสุดท้ายของผลงานในชุด Deja vu ที่สร้างชื่อเสียงและถูกจัดแสดงในประเทศต่างๆตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา กับผลงานในกลุ่มนี้ ที่เป็นเหมือนบทสรุปของการเดินทางภายใต้การตั้งสมมุติฐานของศิลปินที่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นหากพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปยังทวีปยุโรปก่อนที่อารยธรรมตะวันตกต่างๆจะเกิดมีขึ้น ต่อด้วยนิทรรศการ Since the Time Immemorial โดย รชต ศิริยกุล ศิลปินที่มีฝีแปรงที่โดดเด่น ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเทคนิคโบราณจากฝั่งตะวันตก ที่มีความปราณีตและให้ความใส่ใจในทุกขั้นตอน และ บ้านพิพิธภัณฑ์ คุณาวงศ์ ที่จะทำการเปิดให้เข้าชมอย่างเป็นทางการวันแรกในวันเสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2567 กับผลงานในพิพิธภัณฑ์กว่า 1,000 ชิ้น ผ่านโซนจัดแสดงกว่า 19 โซน และยังมีนิทรรศการอะไรอีกบ้าง ตามไปรับชมกันได้เลย!!

________“Deja vu: The Last Chapter”  นิทรรศการอันน่าตื่นตาตื่นใจที่รวบรวมผลงานชวนคิดของศิลปินชื่อดังชาวไทย นที อุตฤทธิ์ นิทรรศการจะจัดขึ้นระหว่างวันที่27 เมษายน ถึง 11 พฤษภาคม 2567 ที่แกลเลอรีของ Richard Koh Fine Art Bangkok ซึ่งตั้งอยู่ในอาคารปีเตอร์สัน 712/1 ชั้น 9 ถนนสุขุมวิท คลองตัน คลองเตย กรุงเทพฯ

.

นิทรรศการนี้ เป็นนิทรรศการกลุ่มสุดท้ายของผลงานในชุด Deja vu ที่สร้างชื่อเสียงและถูกจัดแสดงในประเทศต่างๆตั้งแต่ปี 2561 เป็นต้นมา ผลงานในกลุ่มนี้เป็นเหมือนบทสรุปของการเดินทางภายใต้การตั้งสมมุติฐานของศิลปินที่ว่า จะเกิดอะไรขึ้นหากพระพุทธเจ้าได้เสด็จไปยังทวีปยุโรปก่อนที่อารยธรรมตะวันตกต่างๆจะเกิดมีขึ้น?

.

คำถามอันน่าประทับใจนี้ยังคงมีมนต์เสน่ห์ที่พาให้ผู้ชมได้ท่องไปกับจินตนาการ และการจัดการทางศิลปะที่แสดงให้เห็นถึงร่องรอยของการผสมผสานทางศิลปะอารยธรรมและความเชื่อ ระหว่างตะวันตก และตะวันออก ภายใต้อิทธิพลและปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ตั้งแต่อารยธรรมโบราณจนถึงช่วงสมัยแห่งการล่าอาณานิคมอันส่งผลเป็นความสับสนของอัตลักษณ์ในสังคมร่วมสมัยปัจจุบัน

“Deja vu: The Last Chapter” นำเสนอผ่านสื่อ และองค์ประกอบที่หลากหลาย รวมถึงภาพวาด ประติมากรรม งานปัก กระจกสี และภาพพิมพ์แกะไม้ สื่อแต่ละประเภทสอดคล้องกับช่วงเวลาทางประวัติศาสตร์ที่หล่อหลอมความเป็นตะวันตก

.

นิทรรศการครั้งนี้ประกอบด้วยกลุ่มผลงานสามกลุ่มที่มีความหลากหลาย แต่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์และกลิ่นอายของการผสมผสานทางอารยธรรมที่ปรากฏอย่างชัดเจนเสมอในลักษณะแบบ Deja vu ของคุณ นที อุตฤทธิ์ โดยจะแบ่งการนำเสนอเป็นสามกลุ่มสามช่วงนิทรรศการคือ

.

Part 1:  กลุ่มผลงานจิตรกรรมกระจกสี (Stained Glass)

ที่ได้แรงบันดาลใจจากเนื้อหาที่มีความเกี่ยวเนื่องทับซ้อนกันระหว่างศาสนาคริสต์และพุทธปรัชญา จัดแสดงตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2024 - 11 พฤษภาคม 2567

.

Part 2: กลุ่มผลงานประติมากรรมสื่อผสม (Object and Embroidery)

ที่สร้างสรรค์ผลงานขึ้นจากชิ้นส่วนวัตถุโบราณของสะสมต่างๆ อันเป็นขุมทรัพย์ความคิดและแรงบันดาลใจของศิลปินเอง โดยผลงานจะมีลักษณะผสมผสานระหว่างงานในลักษณะ found object และการนำวัตถุสิ่งของต่างๆมาประกอบกันเพื่อสร้างเรื่องราวและความหมายใหม่ ซึ่งผลงานในกลุ่มนี้จะถูกจัดแสดงร่วมกับผลงานจิตรกรรมผ้าปัก (Embroidery) ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับพุทธประวัติ และสิ่งเกี่ยวข้องต่าง ๆ จัดแสดงในระหว่างวันที่ 25 พฤษภาคม 2024 - 8 มิถุนายน 2567

.

Part 3: กลุ่มงานจิตกรรม (Painting)

กลุ่มผลงานจิตรกรรมที่เปรียบเสมือนหลักฐานของการบันทึกความมีอยู่และเป็นไปของการตั้งคำถามสำคัญข้างต้นด้วยรูปแบบของไวยากรณ์ภาพที่แปลกประหลาด งานกลุ่มสุดท้าย จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 22 มิถุนายน 2024 - 6 กรกฎาคม 2567

.

.

Location: Richard Koh Fine Art, Bangkok

Hours: 11:00 - 19:00 น. (ปิดวันอาทิตย์ และ วันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/rkfineart


ขอบคุณรูปภาพจาก: Richard Koh Fine Art“Since The Time Immemoril” การกลับมาของศิลปินที่มีฝีแปรงที่โดดเด่น ถ่ายทอดเรื่องราวผ่านเทคนิคโบราณจากฝั่งตะวันตก ที่มีความปราณีตและให้ความใส่ใจในทุกขั้นตอนกระบวนการทำงาน นำเสนอเรื่องราว ของภาพสะท้อนของเหล่าบรรพชน ผู้เผชิญกับโลกและการดำรงเผ่าพันธุ์ของผองมนุษย์เลือดอุ่นที่แสนเปราะบาง พลังที่ผลักดันให้มนุษย์กระดูกบางอย่างพวกเราให้ก้าวข้ามขอบเขตความกลัว ความบ้าบิ่นที่เราไม่เคยนึกฝัน พลังและความหอมหวลที่ถูกสืบทอดมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาลผ่าน “เลือด เนื้อและกระดูก” นัมเบอร์วันแกลเลอรี่ จึงขอเชิญชวนทุกท่าน เข้าร่วมพิธีเปิดนิทรรศการ ชมงานศิลปะที่สะท้อนภาพของตัวท่านและบรรพชนของพวกเราเผ่าพันธุ์มนุษย์ โดยศิลปิน รชต ศิริยกุล

.

“งานที่ทุกท่านได้ชมคือภาพเงาสะท้อนของตัวท่านและเหล่าบรรพชนของพวกเราเผ่าพันธุ์มนุษย์ มันคือความหลงใหลของผู้สร้างงานต่อความเป็นมาและการทับถมทางองค์ความรู้และวิถีของมนุษยชาติ ความ Romance ในการเผชิญโลกและการดำรงเผ่าพันธุ์ของผองมนุษย์เลือดอุ่นที่แสนเปราะบาง “เลือด” ของชนรุ่นก่อนยังกรีดร้องและไหลเวียนอยู่ในกายพวกเรา ความกล้าหาญ, ความเด็ดเดี่ยวที่ขับเคลื่อนเผ่าพันธุ์ของพวกเราให้รัก, ให้เกลียด, ให้รณรงค์สงคราม, ให้แบ่งปันและแย่งชิง พลังที่ผลักดันให้มนุษย์กระดูกบางอย่างพวกเราให้ก้าวข้ามขอบเขตความกลัว ความบ้าบิ่นที่เราไม่เคยนึกฝัน พลังอะไรกันที่ทำให้เราคือเราทุกวันนี้ พลังและความหอมหวลอะไรกันที่ถูกสืบทอดมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาลผ่าน “เลือด เนื้อและกระดูก”

.

รชต กับความถนัดของฝีแปรงที่มีความโดดเด่นและถ่ายทอดออกมาอย่างชัดเจนถึงการใช้เทคนิคจิตรกรรมแบบโบราณของโลกตะวันตก Venetian Renaissance เป็นเทคนิคที่มีความปราณีตและให้ความสำคัญกับทุกขั้นตอน เสน่ห์ของเทคนิคโบราณนี้ เรียกได้ว่าเป็น The never ending work สามารถแก้ไขหรือเพิ่มองค์ประกอบทั้งหลายอย่างมีอิสระเเละไม่สิ้นสุด

.

.

Location : Number1gallery | Silom 21

Hours : 10:00 - 19:00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/pages.number1gallery


ขอบคุณรูปภาพจาก: Number1gallery


บ้านพิพิธภัณฑ์ คุณาวงศ์ก่อตั้งขึ้นเพื่อส่งผ่านแรงบันดาลใจในงานศิลปะหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็น หุ่นประเภทต่าง ๆ เครื่องสวมศีรษะ เครื่องถ้วยชามเบญจรงค์ งานฝีมือแบบไทย โบราณวัตถุ จิตรกรรมจากไทยประเพณีสู่งานสมัยใหม่ งานประติมากรรมไทย เฟอร์นิเจอร์สมัยต่าง ๆ ทั้งไทยและยุโรป โดยครอบคลุมหลากหลายเทคนิค ผ่านประวัติศาสตร์ต่างช่วงเวลา ล้วนแล้วแต่ทรงคุณค่าและผ่านการคัดสรรโดยมีผลงานศิลปะจัดแสดงรวมกว่า 1,000 ชิ้น บนพื้นที่กว่า 5,000 ตารางเมตร ย่านลาดพร้าว โดยจัดแสดงทั้งด้านนอกอาคารและในอาคาร โดยแบ่งออกเป็น 3 โซน ได้แก่ สวนแห่งชีวิต บ้านพักอาศัย และอาคารคิวบิค ซึ่งจะแบ่งออกเป็น 19 โซนย่อย แต่ละโซนมีเอกลักษณ์และเนื้อหาเรื่องราวที่มีเรื่องเล่าซ่อนอยู่ในผลงานแต่ละชิ้นอย่างน่าสนใจ ได้แก่ หอพระ โถงบทสนทนาของยุคสมัย ห้องมรดกไทย ห้องอ่านหนังสือ  ห้องรุ่งอรุณของศิลปะไทย โถงบันไดพอร์ตเทรต ห้องจักรพันธุ์ โปษยกฤต ห้องนั่งสมาธิ โถงพุทธศิลป์ เพนท์เฮาส์ศิลปะนามธรรม บันไดลับศิลปะ สวนเขียน ยิ้มศิริ ห้องพาเลอร์ ห้องครุฑ ห้องทำงาน ห้องคชาเลานจ์ เสริมคุณ สตูดิโอ ห้องแกลลอรี่ และโถงบันได เพื่อถ่ายทอด สะท้อนวิถีและมุมมองของศิลปินหลากยุคสมัย ให้ผู้มาเยือนได้ดื่มด่ำกับสุนทรียภาพที่อยู่รายล้อมรอบตัวอย่างรื่นรมย์ พร้อมทั้งชื่นชมผลงานศิลปะผ่านเรื่องราวและมุมมองของผู้ชายคนหนึ่ง

.

บ้านพิพิธภัณฑ์ คุณาวงศ์ เปิดให้บริการวันแรกตั้งแต่วันที่ 4 พฤษภาคม เป็นต้นไป โดยจะเปิดทำการทุกวัน เสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 9.30 น. - 18.00 น. 

สามารถเข้าชมได้หลายพื้นที่ เช่น อาคารคิวบิค ซึ่งประกอบด้วย 7 โซนจัดแสดง หอพระ และสวนแห่งชีวิต 

ค่าเข้าชม: ราคา 450 บาท สามารถนำหลักฐานการซื้อบัตรมาใช้บริการได้ที่ Cafe บริเวณแกลเลอรี่ ชั้น 5 ของอาคารคิวบิค มูลค่า 120 บาท


สำหรับท่านที่สนใจเข้าเยี่ยมชมทั้งโคงการ ทางบ้านพิพิธภัณฑ์มีบริการนำชมบ้านพิพิธภัณฑ์แบบเอ็กซ์คลูซีฟ เรียกว่า The Kunawong Residence Tour สามารถเข้าชมได้ทั้งโครงการ ได้แก่ เดอะ เรสซิเดนท์ ที่ครอบคลุม 10 โซนจัดแสดง อาคารคิวบิค ครอบคลุม 7 โซนจัดแสดง หอพระ และสวนแห่งชีวิต ในแพคเกจนี้รวมบริการ Tea Time เสิร์ฟในห้องรุ่งอรุณภายในเดอะ เรสซิเดนท์ โดยมีผู้นำชมตลอดทั้งโปรแกรม เป็นเวลา 2 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม: พิเศษ โปรเดือนแรกของการเปิดให้บริการ ซื้อบัตรล่วงหน้าภายใน 31 พฤษภาคม 2567 ในราคาเพียง 999 บาท จากราคาเต็ม 1,200 บาท สามารถเลือกวันและรอบเพื่อเข้าชมได้ถึงภายใน 31 ธันวาคม 2567

The Kunawong Residence Tour เปิดให้เข้าชมเฉพาะวันเสาร์ วันละ 3 รอบ รอบละ 10 คน

10.00 -12.00 น. บรรยายภาษาอังกฤษ

13.30 -15.30 น. บรรยายภาษาไทย

16.00 -18.00 น. บรรยายภาษาไทย

ใครที่สนใจก็สามารถจองบัตรเข้าชม ผ่าน Zip Event ได้ที่: https://www.zipeventapp.com/e/Kunawong-House-Museum 


.

.

Location : Kunawong House Museum

Hours : 9:30 - 18:00 น. (ปิดวันจันทร์ - ศุกร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/KunawongHouseMuseum


ขอบคุณรูปภาพจาก: Kunawong House Museumศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เฉลิมฉลองวาระครบรอบ 10 ปีด้วยการแสดงผลงานศิลปะแบบอิมเมอร์ซีฟระดับโลกภายใต้ชื่อ “BANGKOK 3024” โดย “แดเนียล อาร์แชม”

.

ในวาระครบรอบ 10 ปี ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ได้สร้างประสบการณ์สุดพิเศษด้วยการร่วมมือกับ ศิลปินชาวนิวยอร์กอย่าง “แดเนียล อาร์แชม” ผู้เปลี่ยนโลกในอดีตกาล ปัจจุบัน และ อนาคต ด้วยจินตนาการเหนือกาลเวลา ซึ่งจะนำพาทุกท่านออกเดินทางสู่อนาคตในอีก 1,000 ปีข้างหน้า ผ่านการแสดงผลงานศิลปะแบบอิมเมอร์ซีฟ ที่จะทำให้ผู้ชมรู้สึกเหมือนตนเองได้เป็นส่วนหนึ่งของงานศิลปะระดับโลกครั้งแรกในประเทศไทย

.

‘BANGKOK 3024’ นับเป็นอีกหนึ่งพัฒนาการในการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะแบบอิมเมอร์ซีฟของ     แดเนียล อาร์แชม ที่จะพาผู้ชมไปสัมผัสกับวัฒนธรรมในยุคปัจจุบัน จากการมองผ่านเลนส์แห่งอนาคต และนับเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ได้รวบรวมผลงานระดับมาสเตอร์พีชอย่าง “Excavation Walls”, “Lunar Garden” รวมถึงประติมากรรมชิ้นพิเศษอันเป็นเอกลักษณ์ทั้ง 5 ชิ้น มาจัดแสดงให้ทุกคนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิดพร้อมกันในที่เดียว

.

แดเนียล อาร์แชม คือศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะอันมีเอกลักษณ์อันโดดเด่น โดยได้รังสรรค์ ผลงานที่ผู้ชมจะได้รู้สึกเหมือนเข้าไปยืนอยู่ระหว่างผนังคอนกรีต ซึ่งแตกออกทะลุต่อกันไป รายล้อมด้วยสวนเซนที่มีเม็ดทรายสีขาวละเอียดในสไตล์ญี่ปุ่นโดยใช้คราดมาสร้างลวดลายอันสวยงามตามแบบฉบับของศิลปิน รวมถึงประติมากรรมชิ้นพิเศษ ซึ่งจะถูกนำมาจัดวางอย่างกลมกลืน เพื่อเล่าเรื่องราวของกาลเวลา และยังได้ดัดแปลงบริเวณ BTS Linkage ชั้น 1 ทางเชื่อม BTS สถานีเพลินจิต ให้กลายเป็น  ‘Passage’ ที่ติดตั้งจากพื้นจรดเพดานด้วยเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์ เพื่อเชื่อมโยงโลกภายนอกเข้ากับอีกจักรวาลที่อยู่ภายใน

.

.

Location : Central Embassy

Hours : 10:00 - 22:00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/centralembassy


ขอบคุณรูปภาพจาก: Central EmbassyOnce Upon a Time at Sanamluang นิทรรศการศิลปะโดย ปรีชา รักซ้อน ซึ่งจะพาผู้ชมไปสำรวจกระบวนการที่การศึกษาภาคบังคับปลูกฝังความทรงจำและค่านิยมให้ประชากรของประเทศ ผ่านแบบเรียนพื้นฐาน โดย ปรีชาได้จำลองเหตุการณ์การนองเลือดในวันที่ 6 ตุลาคม 2519 และภาพชายถือเก้าอี้ (ถ่ายโดย Neal Ulevich) มาดัดแปลงเนื้อหาและบทสรุปใหม่ โดยใช้แรงบันดาลใจจากภาพยนตร์ Once Upon a Time in Hollywood โดย Quentin Tarantino (ที่มีเนื้อหาอิงกับเหตุการณ์ฆาตกรรมนักแสดงที่มีชื่อเสียงในอดีต แต่หนังเลือกที่สับเปลี่ยนเนื้อหาตอนจบให้เหยื่อรอดชีวิต และฆาตกรเป็นฝ่ายเสียชีวิตแทน) และนำเสนอผ่านรูปแบบสื่อศิลปะที่เสริมจากหนังสือตำราเรียน ได้แก่ หนังสือการ์ตูน และ สมุดภาพระบายสี พร้อมทั้งส่งต่อให้ผู้คนหลายวัยทั้งที่รู้จักทั้งเหตุการณ์ 6 ตุลาคม 2519 ช่วยอ่าน ช่วยลงสี พร้อมทั้งแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาที่ตนได้อ่าน ทั้งหมดนี้ เป็นการย้อนวิธีการปลูกฝังข้อเท็จจริงใหม่ผ่านการศึกษาในห้องเรียนที่หลายครั้งสร้างตัวละครสมมติ ตัดแต่งข้อเท็จจริง หรือเว้นที่จะพูดความจริงให้ครบถ้วน เพื่อที่จะรับใช้อุดมการณ์ที่รัฐส่วนกลางต้องการปลูกฝัง ทั้งจะให้รักใครและเกลียดสิ่งใด

.

นอกจากนี้ ศิลปินยังแปลงพื้นที่แสดงศิลปะให้อยู่ในรูปแบบ ห้องประชุมของโรงเรียนสามัญ ที่มีทั้งแท่นเวทีที่ใช้ในการปาฐกถาสอนสั่ง รวมทั้ง นิทรรศการบอร์ดความรู้ที่โรงเรียนสามัญทั่วไปนิยมปฏิบัติกัน ที่ผู้ชมสามารถเฝ้ามองรายละเอียดที่ตกค้างจากโฆษณาชวนเชื่อในยุคสงครามเย็นที่แพร่กระจายมาสู่สถาบันศึกษา

.

.

Location: VS Gallery

Hours: 12:00 - 18:00 น. (ปิดวันวันจันทร์ และ วันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/VSGalleryBangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก: VS Gallery RE-ENCHANTED นิทรรศการศิลปะโดย สิรวิชญ์ จตุรภัทรานนท์ ที่ใช้จิตรกรรมในการบอกเล่าเรื่องราว เพื่อนำผู้ชมไปสำรวจความเป็นมาของทุนนิยมหลังยุคสงครามเย็น ที่คอยขับเคลื่อนโลกอินเตอร์เน็ตในการเปลี่ยนศรัทธาความเชื่อดั้งเดิมในท้องถิ่นของคนไทยให้กลายเป็นเพียงสินค้าที่แลกเปลี่ยนด้วยตัวเงิน ศิลปินใช้เทคนิคสื่อภาพพิมพ์ที่ผลิตซ้ำในลักษณะอุตสาหกรรม เพื่อจำลองความศักดิ์สิทธิ์ดั้งเดิมในอดีตที่กำลังถูกทำให้อ่อนกำลังและถูกขูดรีดเพื่อการผลิตแบบทุนนิยมไม่ต่างจากแรงงานมนุษย์ เพื่อรับใช้ยุคสมัยที่มนุษย์ขาดความมั่นคงทางใจ และศรัทธาแบบเดิมไม่สามารถเยียวยาได้

.

.

Location: VS Gallery

Hours: 12:00 - 18:00 น. (ปิดวันวันจันทร์ และ วันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/VSGalleryBangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก: VS Gallery 

ดู 0 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


Commenting has been turned off.
bottom of page