top of page

TANK WEEKLY EXPLORE: 30 Jan - 5 Feb 23

อัปเดตเมื่อ 12 เม.ย. 2566

ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่สัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์กันแล้ว สัปดาห์นี้มีนิทรรศการให้เราได้ไปเดินดูกันอีกเพียบ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย!!


มาเริ่มกันที่นิทรรศการแรกจากศิลปินมินิมอลชื่อดัง SUNTUR กับนิทรรศการ “Take Your Time” ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางตลอดระยะเวลา 33 ปี ของศิลปิน ถ่ายทอดออกมาเป็นงานศิลปะจำนวน 33 ผลงานให้เราได้ไปรับชมกัน ต่อด้วยนิทรรศการจากศิลปินแห่งชาติ อินสนธิ์ วงค์สาม กับ “INFINITE RIDE: การเดินทางที่ไม่สิ้นสุด” ที่รวบรวมผลงานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น จิตรกรรม การวาดเส้น ภาพพิมพ์ งานแกะสลักไม้ หรือประติมากรรม ปิดท้ายด้วยนิทรรศการจากไต้หวัน “Diamond In The Desert” โดยศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดัง Benzilla เจ้าของคาแร็กเตอร์สุดเท่กับ “LOOOK” มนุษย์ต่างดาว 3 ตา และยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกหลายงาน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรับชมกันได้เลย!! หากไม่อยากพลาดคอนเทนต์อาร์ตดี ๆ ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์และกดติดตามเพจ Art Tank Media ของเราด้วยนะนิทรรศการ “Take Your Time” จากศิลปินสายมินิมอลชื่อดัง SUNTUR - ยศนันท์ วุฒิกรสมบัติกุล ที่มักจะหยิบยกเรื่องราวรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นสิ่งเล็กๆ น้อย ๆ ไปจนสิ่งใหญ่ ๆ มาเขียนเป็นภาพพร้อมตั้งชื่อเพื่อสื่อถึงสิ่งที่เขาต้องการนำเสนอ โดยภายในนิทรรศการก็บอกเล่าเรื่องราวการเดินทางตลอดระยะเวลา 33 ปี ของศิลปิน ถ่ายทอดออกมาเป็นงานศิลปะจำนวน 33 ผลงานที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่สำหรับนิทรรศการนี้โดยเฉพาะ ซึ่งได้บอกเล่าถึงแนวคิดที่เกี่ยวกับเรื่องของเวลา ที่จะบอกแง่มุมของเวลา ตั้งแต่ช่วงเวลาที่มีความสุข ไปจนถึงเรื่องของความตาย ซึ่งงานนี้ผู้ชมจะได้สัมผัสกับบรรยากาศของการแบ่งปัน เรียนรู้กันและกันผ่านประสบการณ์ส่วนตัวของเขาจากภาพวาดตามแบบฉบับ SUNTUR ที่หยิบไอเดียมาจากผู้คนและเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่ได้พบเจอมาตลอดทั้งชีวิต เพื่อเชื่อมโยงความรู้สึกให้ผู้ชมได้ใช้เวลาไตร่ตรองไปพร้อมกัน บอกได้เลยว่าเสาร์นี้สายอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาด!!

.

.

Location : River City Bangkok, RCB Galleria 2, 2nd Floor

Hours : 10.00 - 20.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/Trendygallery.art


ขอบคุณรูปภาพจาก : TrendyGallery.Art


นิทรรศการศิลปะ “Inside Manga Bubbles” โดยศิลปินชาวญี่ปุ่น เอริ อิมามูระ (Eri Imamura) ซึ่งเป็นที่รู้จักจากงานประติมากรรมที่ประดิษฐ์จากผ้า เป็นรูปลำตัวมนุษย์ขนาดเท่าตัวจริง เธอเป็นเลิศในเรื่องของศิลปะจากเส้นใย ด้วยวัสดุเฉพาะตัวโดยใช้เทคนิคการปักลูกปัดของชนเผ่าอินเดียนแดงลงบนผ้ากิโมโนโบราณ

.

งานศิลปะของเธอ อยู่กึ่งกลางระหว่างโลกความเป็นจริงและจินตนาการในโลกของมังงะ (Manga) การระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้คนทั้งโลกต้องปิดล้อมตัวเอง ใช้ชีวิตตัดขาดจากโลกภายนอกดั่งอยู่ในฟองสบู่ สภาวการณ์เกินจะคาดคิดเสมือนเรื่องราวที่เธออ่านในการ์ตูนมังงะและนิยายไซไฟวิทยาศาสตร์ แต่มันกลับเกิดขึ้นจริง อีกทั้งเทคโนโลยีดิจิตัลยังสร้างโลกจักรวาลนฤมิต หรือ Metaverse ซึ่งเปรียบดังฟองสบู่ฟองใหญ่ที่ผู้คนพากันหลบหนีจากชีวิตจริงที่น่าหดหู่ไปใช้ชีวิตสมบูรณ์แบบอยู่ในโลกคู่ขนาน

.

ภายในนิทรรศการ เราจะพบกับกระจกชิ้นกลม ๆ หลายร้อยชิ้นที่ติดอยู่บนผนังด้านหลังงานศิลปะดั่งกับเดินเข้ามาในโลกฟองสบู่ ศิลปินต้องการสร้างประสบการณ์เพื่อสะท้อนภาพเงาของผู้ชมผ่านกระจกเงา เปรียบเสมือนการสะท้อนทัศนคติความเป็นจริงที่ผู้ชมมีต่อภาพลักษณ์ของตนเองและต่อสิ่งรอบตัว กระจกรูปฟองสบู่ที่ชวนตาลายนี้ สื่อถึงความท้าทายทางสิ่งเเวดล้อม จิตวิญญาณ และสภาพจิตใจของมนุษย์ในบัจจุบัน

.

Location : Warin Lab Contemporary

Hours : 10.30 – 19.30 น. (ปิดวันอาทิตย์และวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/WarinLabContemporary/


ขอบคุณรูปภาพจาก : WarinLabนิทรรศการ “INFINITE RIDE: การเดินทางที่ไม่สิ้นสุด” โดย อินสนธิ์ วงค์สาม ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) พุทธศักราช 2542 ภายในนิทรรศการ เราจะพบกับผลงานศิลปะนามธรรมตามเอกลักษณ์ของศิลปิน มีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น จิตรกรรม การวาดเส้น ภาพพิมพ์ งานแกะสลักไม้ หรือประติมากรรม อาจารย์อินสนธิ์ กล่าวเสมอว่า "ศิลปะคือชีวิตของอินสนธิ์ ชีวิตของอินสนธ์ คือศิลปะ" พลังแห่งศิลปะที่ผสานลมหายใจแห่งชีวิตไว้อย่างแนบแน่น ทำให้ทุก ๆ เช้าของอาจารย์อินสนธิ์ เต็มไปด้วยสีสันแห่งฤดูกาลของชีวิตในวัย 88 ปี ที่ยังคงมุ่งมั่นอยู่บนเส้นทางการทำงานศิลปะตามคำสอนของอาจารย์ศิลป์ พีระศรีผู้เป็นที่รัก ไม่เคยหยุดนิ่งและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงและพัฒนาไปสู่สิ่งใหม่ ๆ เป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนและศิลปินรุ่นใหม่ ๆ อย่างไม่สิ้นสุด

.

.

Location : 333Gallery, Warehouse30

Hours : 11.00 - 18.00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/333GalleryGroup


ขอบคุณรูปภาพจาก : 333Galleryนิทรรศการ “Diamond In The Desert” นิทรรศการเดี่ยวที่ต่างประเทศครั้งแรกโดยศิลปินสตรีทอาร์ตชื่อดัง Benzilla ที่มาพร้อมกับคาแร็กเตอร์ประจำตัวสุดเท่กับ “LOOOK” มนุษย์ต่างดาว 3 ตาสุดฮิต ที่เห็นกันทุกที่ทั่วกรุงเทพ มาพร้อมกับสีสันที่สดใส ผลงานของศิลปินนั้น ได้รับแรงบันดาลใจจากสตรีทอาร์ต ป๊อปคัลเจอร์ ดนตรี สเก็ตบอร์ด และไซไฟ ใครที่ไปเที่ยวไต้หวัน ก็สามารถไปรับชมกันได้นะ

.

.

Location : 333 Gallery Taipei, Taiwan

Hours : 11.00 – 19.00 น. (ปิดวันอาทิตย์และวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.instagram.com/333gallery.tw/


ขอบคุณรูปภาพจาก : 333gallery.tw


“Ju Ju” นิทรรศการเดี่ยว โดย โลเล - ทวีศักดิ์ ศรีทองดี ชื่อนิทรรศกสน Ju Ju นั้น คือการนำวลีสั้น ๆ ที่อธิบายวรรคตอนของชีวิตโลเลอันอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวต่าง ๆ ทั้งที่เป็นส่วนตัวและไกลออกจากตนเอง ผลงานศิลปะที่ปรากฏในนิทรรศการนี้คือการนำเรื่องราวชีวิตในแต่ละช่วงเวลามาคลุกเคล้าผสมด้วยแรงแห่งจินตนาการที่สดใหม่ร้อนระอุ และยังแตกหน่อทดลองออกไปยังศาสตร์อื่น ๆ ที่สามารถสร้างความตื่นตาไปกับลายเส้นของโลเลได้อย่างสนุกสนาน

.

โลเล ศิลปินผู้สร้างสรรค์งานศิลปะที่ระเบิดจินตนาการอย่างไร้ขอบเขตด้วยการเเสดงออกผ่านสื่อที่หลากหลาย ในทุกๆเส้นสายสานต่อบรรจงออกมาเป็นตัวละครในดินเเดนลึกลับล้วนชักชวนให้ค้นหาในซอกหลืบเเห่งความคิดจินตนาการที่ผสานกับชีวิตของโลเลที่สุดเเสนจะหยั่งถึง

.

.

Location : The Art Centre Silpakorn University

Hours : 9.00 – 18.00 น. (ปิดวันอาทิตย์และวันหยุดราชการ)

รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.art-centre.su.ac.th/


ขอบคุณรูปภาพจาก : The Art Centre Silpakorn University

Comments


bottom of page