top of page

TANK WEEKLY EXPLORE: 5 - 11 December 2022


ว่าไงสายอาร์ต มาเสพงานอาร์ตน่าไปประจำสัปดาห์กันดีกว่า มีงานไหนน่าสนใจบ้างไปดูกันเลย !!


มาเริ่มกันที่งานแรก กับนิทรรศการที่พลาดไม่ได้อย่าง “Land Owner” โดยศิลปิน ณัฐภัทร ดิสสร เป็นงานที่สะท้อนภาพการรุกรานของมนุษย์ที่มีต่อสัตว์ ต่อกันด้วยนิทรรศการ “POORBOYLIFE” โดย ต้น เกษมวิทย์ ชวีวัฒน์ เป็นนิทรรศการที่ถ่ายทอดชีวิตของศิลปินและคาแรคเตอร์คู่ใจ POORBOY เจ้าขนปุยสีขา และนิทรรศการจากประเทศจีน Memorandum: Inside or Without นิทรรศการเทศกาลภาพถ่ายนานาชาติ Jimei x Arles international photo festival 2022 ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายกว่า 30 นิทรรศการจากศิลปินกว่า 100 คน ชาวอาร์ตอย่างเราก็อย่าลืมไปเสพงานในช่วงสุดสัปดาห์นี้กันนะ !!นิทรรศการ “Land Owner” โดยศิลปิน ณัฐภัทร ดิสสร เป็นงานที่สะท้อนภาพการรุกรานของมนุษย์ที่มีต่อสัตว์ ผ่านการยึดครองที่ดินถิ่นอาศัยตามธรรมชาติของสัตว์ เข้าจับจองเพื่อการทำมาหากินของชุมชนมนุษย์ โดยส่งผลกระทบให้สัตว์ป่าหลายชนิดต้องสูญพันธุ์หรือถูกไล่ล่าจนเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ศิลปินสร้างงานศิลปะหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานจิตรกรรม งานวาดเส้น งานไม้ประติมากรรมจัดวางในลักษณะของจิ๊กซอว์รูปสัตว์ขนาดใหญ่ ศิลปินค้นคว้าข้อมูลลงพื้นที่ในพื้นที่จริง ณ จังหวัดสุราษฎร์ธานีโดยใช้ระยะเวลาร่วม 2 ปี พร้อมกับการทำไร่เป็นอาชีพควบคู่ด้วย ตลอดระยะเวลาของการใช้ชีวิตในพื้นที่ที่เคยมีเรื่องเล่าของเจ้าของตามธรรมชาติคือสัตว์ป่าหลากหลายสายพันธุ์จนในปัจจุบันสัตว์ป่าเหล่านั้นหายากหรือสูญพันธุ์สร้างความสะเทือนใจให้ศิลปิน งานศิลปะชุดนี้คือการแสดงความเคารพและเครื่องยืนหยัดถึงการเคยมีชีวิตอยู่และการเป็นเจ้าของที่ตัวจริงของสัตว์ป่าหลายสายพันธุ์


Location : Joyman Gallery

Hours : 11.00 - 18.00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/JoymanGallery


ขอบคุณรูปภาพจาก : Joyman Gallery


นิทรรศการ “Memorandum: Inside or Without” เป็นส่วนหนึ่งของ นิทรรศการเทศการภาพถ่ายนานาชาติ Jimei x Arles international photo festival 2022 ซึ่งจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายกว่า 30 นิทรรศการจากศิลปินกว่า 100 คน จากประเทศฝรั่งเศส ไทย บราซิล สหรัฐอเมริกา และสาธารณรัฐประชาชนจีน ในแต่ละปี เทศกาลภาพถ่ายนานาชาติ Jimei x Arles จะมุ่งเน้นไปที่แสดงภาพถ่ายของประเทศต่างๆ ในเอเชีย ได้แก่ สิงคโปร์ (2021) ญี่ปุ่น (2020) อินเดีย (2019) เกาหลีใต้ (2018) และอินโดนีเซีย (2017) โดยปีนี้ Jimei x Arles ได้เลือกที่จะนำเสนอผลงานภาพถ่ายจากประเทศไทย ภายใต้ชื่อนิทรรศการ “Greetings from Thailand” สำหรับนิทรรศการ “Memorandum: Inside or Without” ที่เป็นหนึ่งในสามของนิทรรศการภาพถ่ายจากประเทศไทย เป็นการจัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวของศิลปินภาพถ่ายร่วมสมัยชื่อดังของไทย มานิต ศรีวานิชภูมิ ผลงานของมานิตแสดงบรรยากาศทางการเมืองในสังคมไทยร่วมสมัย ชุดที่เป็นที่รู้จักที่สุดคือ "Pink Man" ซึ่งนำเสนอชายในชุดสูทสีชมพูกำลังเข็นรถเข็นสีชมพู ซึ่งปรากฏตัวบนท้องถนนในประเทศไทยและทั่วโลกอย่างไม่เหมาะเจาะ ผลงานชุดนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1997 มานิตได้สะท้อนถึงลัทธิบริโภค และวิกฤติทางเศรษฐกิจของประเทศไทยและการต่อสู้ของประเทศในเอเชียเมื่อต้องรับมือกับสังคมแบบบริโภคนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ


Location : Three Shadows Xiamen Photography Art Centre, Xiamen, China

Hours : Tuesday to Sunday, 09:30-17:30, Close on Mondays

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.rencontres-arles.com/.../jimei-x-arles-2022.../


ขอบคุณรูปภาพจาก : Three Shadows Photography Art Centre


นิทรรศการ “The Metafiction of ASIATOPIA” โดยศิลปิน ธณฤษภ์ ทิพย์วารี การเดินทางในฐานะศิลปินผ่านภาพผลงานจิตรกรรม คือนิทรรศการชุดล่าสุดกำลังจะจัดขึ้นนับเป็นนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 4 โดยเนื้อหายังคงเป็นการเล่าเรื่อง ต่อเนื่องมาจากนิทรรศการก่อนหน้า The Opera of Metafiction โดยในครั้งนี้ศิลปินได้เล่าเรื่องรูปแบบการทับซ้อนในเรื่องเล่าของชาวตะวันออก โดยนำเสนอแนวคิดที่มีความเป็นมาอย่างยาวนานและยังได้รับเรื่องราวที่มีเส้นเรื่องมาจาก รามายณะตลอด 5,000 ปีเป็นต้นมา ได้แผ่ขยายครอบคลุมแนวคิดของรัฐเกี่ยวกับเรื่อง การเมืองการปกครอง ศาสนา ความเชื่อ อันฝังรากลึกเป็นมโนทัศน์ของคนตะวันออกในการอ่านโลกและชีวิตร่วมสมัย

โดยผลงานชุดนี้ ศิลปินยังได้สร้างสรรค์ผลงานโดยใช้หลักการจัดองค์ประกอบการทับซ้อนของภาพ การย่อขยายสัดส่วนให้เกิดความเหมาะสม เพื่อเป็นอรรถรสในการชมงานศิลป์ ทั้งนี้ตัวของศิลปินเองได้มีหลักความคิดที่ว่าทฤษฎีศิลปะก็ไม่ต่างจากหลักปรัชญา, ประเพณีวัฒนธรรม, ความเชื่อ, พิธีการทางศาสนา, การเมืองและเสรีภาพ ล้วนตั้งอยู่ในสถานะการแนะแนวทางชี้นำชีวิตไปพร้อมๆ กลับกลายเป็นอุปสรรคต่อการเข้าถึงหัวใจสำคัญเสียเอง


Location : Number1gallery, silom

Hours : 10.00 - 19.00 น. (ปิดวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/pages.number1gallery


ขอบคุณรูปภาพจาก : Number1gallery


VS 24 Gallery ร่วมกับ ART for AIR Chiangmai ภูมิใจเสนอ “Let’s Make a Romantic Scene” โดยสาครินท์ เครืออ่อน ศิลปินรางวัลศิลปาธร สาขาทัศนศิลป์ เจ้าของรางวัล Prudential Eye Awards ครั้งที่ 3 ในสาขา “ความสำเร็จสูงสุด” (Lifetime Achievement Award for Asian Contemporary Art) ศิลปินได้นำเสนอผลงานที่บอกเล่าถึงประเด็นของฝุ่นควันที่กระทบต่อจังหวัดเชียงใหม่ในประเด็นหลัก ๆ ทั้งประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และความเชื่อที่สะท้อนผ่านสถานที่จำลอง รวมไปถึงปัญหาด้านการท่องเที่ยว ผ่านสื่อผสมทั้งประติมากรรมและวิดีโอ สะท้อนปัญหาด้านการเข้าถึงทรัพยากรและชีวิตที่มีคุณภาพผ่านประเด็นเศรษฐกิจที่ควรต้องมาพร้อมๆ กับสิ่งแวดล้อมที่ดี


Location : VS 24 Gallery

Hours : 12.30-18.00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/profile.php?id=100084096247352


ขอบคุณรูปภาพจาก : VS 24 Gallery


“นิทรรศการศิลปะเกาหลีในโลกเสมือนจริง” (A New Encounter : Immersive Gallery of Korean Art) นิทรรศการที่จัดแสดงพุทธศิลป์ของไทยและเกาหลี เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เกาหลี กับ กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ซึ่งมีความสัมพันธ์อันดีต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยนิทรรศการครั้งนี้เป็นการนำมรดกทางวัฒนธรรมแบบประเพณีของเกาหลีมาจัดแสดงร่วมกับสื่อดิจิทัลให้มีบรรยากาศเสมือนจริง โดยใช้เทคโนโลยีดิจิทัลในการถ่ายทำและอธิบายเรื่องราว เรื่อง "การเดินทางของวิญญาณ" สร้างขึ้นจากจิตรกรรมในพุทธศาสนา "พญายมราชทั้งสิบ" และเรื่อง "กระบวนพยุหยาตราและผู้คน" โดยสร้างขึ้นจาก อึย-คเว (แบบธรรมเนียมในราชสำนัก) บันทึกทางการของราชสำนักโชซอน ซึ่งจิตรกรรมพุทธศิลป์และบันทึกทางการของราชสำนักโชซอนทั้งสองรายการ เป็นสมบัติที่เก็บรักษาอยู่ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เกาหลี นำมาจัดทำใหม่ในรูปแบบของดิจิทัล ใช้แสงและสีที่งดงามบนจอขนาดใหญ่ที่จะทำให้สัมผัสกับชีวิตในอดีต ณ เวลาปัจจุบันอย่างเต็มตา ร่วมกับการจัดแสดงประติมากรรมพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร 2 องค์ สร้างขึ้นเมื่อพุทธศตวรรษที่ 14 ขุดพบที่วัดพงฮวังซา เมืองคยองจู สาธารณรัฐเกาหลี ส่วนพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวรของไทย ศิลปะศรีวิชัย พุทธศตวรรษที่ 12-13 พบที่ อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฏร์ธานี


Location : พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

Hours : 09.00น. - 16.00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/onmthailand/


ขอบคุณรูปภาพจาก : National Museum Bangkok


นิทรรศการ “POORBOYLIFE” โดย ต้น เกษมวิทย์ ชวีวัฒน์ เป็นนิทรรศการที่ถ่ายทอดชีวิตของศิลปินและคาแรคเตอร์คู่ใจ โดยบอกเล่าถึงเรื่องราวตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงปัจจุบันของสิ่งมีชีวิตสีขาวจากป่าที่ออกมาใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ที่ทั้งสนุกและแปลกแยกในเวลาเดียวกัน ใจหนึ่งก็คงหลงใหลในแสงสี อีกใจหนึ่งก็คงคิดถึงบ้านเกิด คงจะสะท้อนใจใครหลายคนได้บ้างไม่มากก็น้อย


ขอเชิญชวนทุกคนร่วมผจญภัยไปกับ POORBOY เจ้าขนปุยสีขาว และผองเพื่อนที่มีทั้งกระต่ายหูยาวท่าทางกวน ๆ พุ่มไม้ใหญ่บุคลิกอบอุ่น แมวหน้ากากเอาใจเหล่าทาส ต้นไม้น่าเอ็นดูที่หนีจากการถูกตัด ประกอบกับทุกเหตุการณ์ที่น่าจดจำในชีวิตของศิลปินได้ถูกร้อยเรียงออกมาอย่างหมดเปลือก โดยศิลปินตั้งใจให้ผู้ชมได้เห็นศิลปะหลากหลายรูปแบบ ทั้งผลงานจิตรกรรม ประติมากรรม และไม่ลืมที่จะใส่ความเป็นสตรีทอาร์ทด้วยการนำส่วนประกอบของสเก็ตบอร์ดมาออกแบบสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะสุดเท่ ศิลปินสามารถผสมผสานฝีมืองานศิลปะร่วมกับความชอบส่วนตัวได้อย่างสมดุล เรียกว่างานนี้จะได้เพลิดเพลินกับเหตุการณ์ที่หล่อหลอมมาเป็นตัวศิลปินบวกกับคาแรคเตอร์ และสนุกสนานกับงานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ไปในเวลาเดียวกัน


Location : RCB Galleria 1, 2 Floor, River City Bangkok

Hours : 10.00 - 20.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/Trendygallery.art


ขอบคุณรูปภาพจาก : TrendyGallery.Art

.

.

__________


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

ดู 1 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comentarios


bottom of page