top of page

TANK WEEKLY EXPLORE: 26 Dec 2022 - 1 Jan 2023

อัปเดตเมื่อ 12 เม.ย. 2566

Tank Weekly Exploreว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่สัปดาห์สุดท้ายของปี 2022 กันแล้ว ช่วงสัปดาห์สิ้นปีแบบนี้ก็ยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจให้เราได้ไปชมกันในช่วงวันหยุดยาว จะมีงานไหนให้เราไปบ้าง ตามไปดูกัน!! . เริ่มกันที่นิทรรศการแรกกับ “DANCE OF DEATH” โดยศิลปิน Cuscus the cuckoos ที่ภายในนิทรรศการศิลปินจะพาทุกคนไปผจญภัยในมิติแห่งความตายไร้ความเศร้าหมอง ตามจินตนาการอันฉูดฉาดของตัวศิลปินเอง หรือนิทรรศการจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง “Togashi Yoshihiro Exhibition -PUZZLE-” โดยอาจารย์โยชิฮิโระ โทงาชิ ที่เป็นนิทรรศการที่จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปีของ Hunter x Hunter และ YuYu Hakusho บอกได้เลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด!! . ชาวอาร์ตอย่างเราก็อย่าลืมไปเสพงานในช่วงสุดสัปดาห์นี้กันนะ !! และหากไม่อยากพลาดคอนเทนต์อาร์ตดี ๆ ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์และกดติดตามเพจ Art Tank Media ของเราด้วยนะ“A Primordial Void” นิทรรศการการจัดวางวิดีโอ และเสียงโดยศิลปิน จัน เพ็ญจันทร์ ลาซูส ศิลปินเชื้อชาติไทย-ฝรั่งเศส ที่ทำงานกับภาพเคลื่อนไหว การจัดวางวิดีโอ ภาพถ่าย โดยนิทรรศการชิ้นนี้จะพาผู้ชมเดินทางเข้าไปในถ้ำจำแลง และเชื้อเชิญผู้ชมให้จ้องมองความมืดที่กลืนกิน มองเข้าไปในความกลวงเปล่าล้วงสายตาลึกเข้าไปในลำไส้ของผืนดินและในท้องไส้ของตนเอง และอาจเป็นไปได้ที่ในกระบวนการนั้นเอง เราจะประจักษ์ถึงสิ่งที่อาเดรียน ริชเรียกว่า “สิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ก่อกำเนิดจากความว่างเปล่า,จุดเริ่มต้นแห่งความจริงของเรา”​


Location : Blind Space Bangkok

Hours : 17.00 - 21.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/blind.space.bangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : Blind Space Bangkok

นิทรรศการ VIVID RECOLLECTION of the Past โดยศิลปิน อัญชนา นังคลา โดยผลงานภายในนิทรรศการ ก็เกิดจากความประทับใจที่ศิลปินนั้นมีต่อ โคลด โมเน่ต์ (Claude Monet) ศิลปินแนวอิมเพรสชั่นนิสม์ (Impressionism) ผู้ยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นต้นแบบในการทำงานของศิลปินเสมอมา นิทรรศการนี้ เกิดจากการที่ศิลปินได้ไปเที่ยว ณ ฝรั่งเศสกับครอบครัวและมีโอกาสได้ไปชมผลงานจริงของโมเน่ต์ที่พิพิธภัณฑ์ในกรุงปารีส ทำให้เกิดความประทับใจจนยากที่จะบรรยาย ราวกับภาพทรงจำเดิมของเธอได้ถูกเติมเต็มให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น และเมื่อกลับมาเมืองไทย เธอจึงอยากจะเขียนภาพสักชุดเพื่อเป็นการรำลึกถึงการไปเยือนฝรั่งเศสและได้ชมภาพแห่งความสุดประทับใจในครั้งนี้ จนเป็นที่มาของนิทรรศการนี้ สายอาร์ตห้ามพลาด!!


Location : River City Bangkok, 1st Floor

Hours : 10.00 - 20.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/RiverCityBangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : River City Bangkok

นิทรรศการ “Togashi Yoshihiro Exhibition -PUZZLE-” โดยนักเขียนมังงะชาวญี่ปุ่น อาจารย์โยชิฮิโระ โทงาชิ ผู้สร้างสรรค์ผลงานมังงะระดับตำนานอย่าง YuYu Hakusho คนเก่งฟ้าประทาน หรือ Hunter x Hunter โดยนิทรรศการนี้จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 35 ปีของ Hunter x Hunter และ YuYu Hakusho ซึ่งจะมีการจัดแสดงภาพวาด ภาพวาดสี และต้นฉบับมากกว่า 350 ภาพ และการจัดแสดง จะแสดงบทสนทนาบางส่วนจากมังงะของอาจารย์โทงาชิจากเรื่องต่าง ๆ ประกอบกับภาพวาดและภาพประกอบอื่น ๆ เพื่อสร้างชิ้นส่วนปริศนาที่ซับซ้อน ซึ่งผู้เข้าชมจะได้ร่วมสนุกไปกับการถอดรหัสจากอาจารย์โทงาชิ ช่วงหยุดปีใหม่นี้ถ้าได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น แฟนคลับของการ์ตูนทั้งสองเรื่องก็ห้ามพลาดเด็ดขาด ยังไงก็ต้องไปให้ได้!!


Location : Mori Arts Center Gallery (Roppongi Hills Mori Tower) 52F)

Hours : 10.00 - 20.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://togashi-ten.com/

“Variety Yo” นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 4 ของโยทะกา จุลโลบล หลายคนอาจรู้จักโยทะกาในฐานะผู้ดำเนินรายการโทรทัศน์ทางศิลปะ หรือแม้กระทั่งเป็นผู้บริหารสื่อ แต่ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมาโยทะกาเองไม่เคยหยุดที่จะทำอีกหนึ่งหน้าที่ นั่นคือ ศิลปิน นิทรรศการ “Variety Yo” ดึงเอาคำว่า วาไรตี้ หรือ หลากหลายมาเป็นชื่องาน ซึ่งน่าจะเป็นอีกหนึ่งคำที่สามารถบรรยายความเป็นโยทะกาอย่างได้ใจความชัดเจนและละเอียดมากขึ้น

.

โดยภายในนิทรรศการ จะมีผลงานทั้งหมด 3 ชุด ประกอบไปด้วย ชุดผลงานวาดเส้น (drawing) ชุดผลงาน Strong flowers Under The Mask ความเชื่อกับสีมงคล และ ชุดผลงานภาพบุคคล (portrait) นอกจากผลงานทั้งสามชุด ในนิทรรศการครั้งนี้มีผลงานที่เป็นประติมากรรมที่ศิลปินได้รับแรงบันดาลใจจากประติมากรรมแบบเฉียบพลันที่วิษณุพงศ์ หนูนันท์ ปั้นขึ้นมาเมื่อครั้งโยทะกาได้ไปสัมภาษณ์เขาเพื่อออกรายการโทรทัศน์ สำหรับผลงานชิ้นนี้โยทะกาต้องการถ่ายทอดถึงเรื่องราวชีวิตที่เปรียบดังละครอยู่ในโทรทัศน์ เพราะมนุษย์เราชีวิตก็ล้วนแล้วแต่มีบทบาทแตกต่างกันไม่ต่างกับละครของชีวิต สายอาร์ตก็สามารถไปรับชมกันช่วงวันหยุดนี้หล่ะ!!


Location : Bangkok Art and Culture Center (BACC), 4th Floor

Hours : 10.00 - 20.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/baccpage


ขอบคุณรูปภาพจาก : คุณโยทะกา จุลโลบล

พบกับนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ Cuscus the cuckoos กับนิทรรศการ DANCE OF DEATH ที่ศิลปินจะพาทุกคนไปผจญภัยในมิติแห่งความตายไร้ความเศร้าหมอง ตามจินตนาการอันฉูดฉาดของตัวศิลปินเอง ภายในนิทรรศการของเธอ นอกจากจะมีแนวคิดที่ลึกซึ้ง ยังล้ำเลิศในแง่ของการผสมผสานงานศิลปะจิตรกรรมกับศิลปะดิจิทัลได้อย่างน่าทึ่ง ด้วยฝีมือการวาดที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์อันผ่านกระบวนการคิดอย่างนับครั้งไม่ถ้วนออกมาเป็นผลงานที่ให้อารมณ์หลากหลาย ทั้งเรื่องของสีและองค์ประกอบนั้นผ่านการฝึกฝนบวกกับประสบการณ์ในวงการศิลปะมาอย่างโชกโชน ทำให้เธอผุดไอเดียการสร้างโลกเสมือนในเกมการจำลอง (Simulation Game) เพื่อให้สารที่ต้องการส่งนั้นมีความชัดเจนเข้าถึงง่ายมากขึ้น ในงานนี้คุณจะได้มาเดินเล่นเต้นรำไปพร้อมกับเหล่าสรรพสัตว์ทั้งหลายท่ามกลางบรรยากาศสมมติที่สุดแสนจะเหมือนจริง แล้วเรื่องมืดมัวจะกลายเป็นสว่างสดใสกว่าที่คิด บอกได้เลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด!!


Location : River City Bangkok, RCB Galleria 4, 2nd Floor

Hours : 10.00 - 20.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/Trendygallery.art


ขอบคุณรูปภาพจาก : TrendyGallery.Art

“A Primordial Void” นิทรรศการการจัดวางวิดีโอ และเสียงโดยศิลปิน จัน เพ็ญจันทร์ ลาซูส ศิลปินเชื้อชาติไทย-ฝรั่งเศส ที่ทำงานกับภาพเคลื่อนไหว การจัดวางวิดีโอ ภาพถ่าย โดยนิทรรศการชิ้นนี้จะพาผู้ชมเดินทางเข้าไปในถ้ำจำแลง และเชื้อเชิญผู้ชมให้จ้องมองความมืดที่กลืนกิน มองเข้าไปในความกลวงเปล่าล้วงสายตาลึกเข้าไปในลำไส้ของผืนดินและในท้องไส้ของตนเอง และอาจเป็นไปได้ที่ในกระบวนการนั้นเอง เราจะประจักษ์ถึงสิ่งที่อาเดรียน ริชเรียกว่า “สิ่งใดสิ่งหนึ่งที่ก่อกำเนิดจากความว่างเปล่า,จุดเริ่มต้นแห่งความจริงของเรา”​


Location : Blind Space Bangkok

Hours : 17.00 - 21.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/blind.space.bangkok


ขอบคุณรูปภาพจาก : Blind Space Bangkok


_______________

สามารถติดตามคอนเทนต์ของเราเพิ่มเติม ได้ที่ : https://arttank.media/ หรือ ส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th . Follow us here for more contents: https://arttank.media/ Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th . #tankweeklyexplore #arttank #arttankmedia #arttankgroup

Comentarios


bottom of page