top of page
  • รูปภาพนักเขียน Zye

Transforming body No.2 by Chatmongkol Insawang

อัปเดตเมื่อ 27 เม.ย. 2566


ว่าไงสายอาร์ต สัปดาห์นี้เตรียมพบกับผลงานล่าสุดของศิลปินไทยมากฝีมือ ฉัตรมงคล อินสว่าง กับนิทรรศการที่เพิ่งเปิดให้เข้าชมอย่าง "Transcendence: Body as Landscape" ผลงานที่เลือกมานี้ได้แก่ "Transforming body No. 2" ผลงานสีขาวดำที่สะดุดตาเมื่อได้เดินเข้าไปในนิทรรศการ ผลงานชิ้นนี้เป็นอย่างไร ถ้าพร้อมแล้วไปรับชมกันได้เลย!!


“Transforming body No. 2” ศิลปินได้อธิบายถึงเทคนิคที่ใช้ในผลงานชิ้นนี้ว่า เป็นการใช้ผงถ่านชาร์โคลกับน้ำมันลีนซีดบริสุทธิ์ทาลงบนพื้นอะคริลิคให้เป็นสีดำและใช้ผู้กันแห้งไร้สีสันค่อย ๆ เช็ดผงถ่านชาร์โคลในความมืดดำจนรูปทรงปรากฏขึ้น รูปร่างที่ปรากฏต่างเป็นเงื่อนไขให้อีกรูปร่างหนึ่งที่ปรากฎต่อเนื่องไปพื้นที่ว่างไม่สิ้นสุด


แนวคิดในการสร้างผลงานชิ้นนี้มาจากสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทำให้ทัศนะของศิลปินที่มีต่อสภาวะการดำรงอยู่ของชีวิตและร่างกายเปลี่ยนไป จากการได้เห็นความเปราะบางชีวิตและความตายมากมายมหาศาล ยิ่งปรากฏการณ์นี้ลุกลามไปมากเพียงใดก็ทำให้รับรู้ได้ถึงความจริงแห่งธรรมชาติมากขึ้น ในความหมายที่ว่าเราต่างเป็นเงื่อนไขในการมีชีวิตอยู่ เกาะเกี่ยวโยงใยกันและเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติมากเพียงใด ความหมายของชีวิตอาจรับรู้ได้จากอาการของลมหายใจที่แผ่วเบา เคลื่อนไหวแปรเปลี่ยนรูปไป และร่างกายก็อาจเป็นดังพื้นที่ว่างให้สรรพชีวิตได้อาศัยเพียงชั่วคราว เป็นดินแดนที่ไร้ซึ่งขอบเขต ไร้ตัวตนและกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับธรรมชาติ


ฉัตรมงคล ได้ให้กล่าวถึงงานชิ้นนี้ว่า “เมื่อข้าพเจ้าได้หลับตาลงเรือนร่างของข้าพเจ้าที่หลายคนเคยรู้จัก ก็ค่อยๆ แปรเปลี่ยนรูปไป เป็นพื้นที่ว่างอันไร้ซึ่งขอบเขต เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับแม่น้ำ ภูเขาและแสงเงาในธรรมชาติและเมื่อม่านหมอกแห่งความกลัวที่เคยห่มคลุมจางลง ความจริง ที่ซ่อนอยู่ภายในก็ปรากฎขึ้น ในลมหายใจที่กำลังวูบไหว”

ภายในนิทรรศการ ‘Transcendence: Body as Landscape’ ยังมีงานที่อธิบายถึงแนวความคิดของรูปทรงของร่างกายที่แปรเปลี่ยนรูปร่างไป ตามสถานการณ์ เวลา ความจริง และธรรมชาติ สู่พื้นที่ว่าง โดยในนิทรรศการประกอบไปด้วยผลงานจิตรกรรม และประติมากรรมอีกหลากหลายชิ้น ซึ่งหลอมรวมความคิด ความจริง จินตนาการ และความหมายของชีวิตที่เป็นแนวคิดของศิลปินมาผสมผสานออกมาเป็นนิทรรศการที่ทรงพลังที่เราจะได้เห็นร่างกายรูปทรงของมนุษย์ที่แปรเปลี่ยนไป ผ่านประสบการณ์ ความคิด และเรื่องราว ที่ถูกดัด ปรับและบิด จากรูปทรงของร่างกายไปสู่ความว่างที่ไร้ขอบเขตฉัตรมงคล อินสว่าง ศึกษาในระดับอุดมศึกษาด้านประติมากรรมทั้งปริญญาตรีและปริญญาโท และได้รับประกาศนียบัตรด้านประติมากรรม (Hons) จาก Accademia di Belle Arti di Firenze ประเทศอิตาลี จากนั้นบรรจุเป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยเพาะช่าง ภาควิชาวิจิตรศิลป์ และเป็นหัวหน้าสาขาประติมากรรมตั้งแต่ปี 2557-2560 ซึ่งระหว่างนั้นเขาได้สร้างสรรค์และจัดแสดงผลงานอยู่เสมอ ฉัตรมงคลได้รับรางวัลเหรียญทองแดงและเหรียญเงินจากนิทรรศการศิลปะแห่งชาติถึง 2 ครั้ง และในปีที่ผ่านมาได้จัดแสดงนิทรรศการคู่กับ อิ่มหทัย สุวัฒนศิลป์ ที่ Richard Koh Fine Art ประเทศสิงคโปร์และมีนิทรรศการกลุ่มที่หอศิลป์และแกลเลอรี่อีกหลายแห่งในประเทศไทย นอกจากนี้ผลงานของเขายังเป็นส่วนหนึ่งในผลงานสะสมของทั้งภาครัฐและเอกชนอีกด้วย


ผลงานของฉัตรมงคลมุ่งเน้นไปที่ร่างกายของมนุษย์ในฐานะตัวแทนการนำเสนอผลงานศิลปะในการเปรียบเปรยและเป็นสัญลักษณ์ของความหมายที่มากกว่ารูปทรง แต่เป็นการพยายามค้นหาความหมายของชีวิตและการดำรงอยู่ของมนุษย์ ผ่านการเชื่อมต่อของร่างกายที่ประกอบไปด้วยเปลือกที่ห่อหุ้มภายนอก มีลมหายใจและเลือดที่ไหลเวียนเคลื่อนผ่านอยู่ในเปลือกที่แสดงความสัมพันธ์กับสภาพแวดล้อม สู่การเสื่อมสลาย ฉัตรมงคลได้พัฒนาผลงานจากประติมากรรมมาสู่การทำงานจิตรกรรม และงานวาดเส้น ด้วยแนวคิดเพื่อแสวงหาความหมายของชีวิต พื้นที่ภายใน ภายนอกและการเปลี่ยนแปลงของร่างกายซึ่งเป็นแนวคิดที่ชัดเจนขึ้นในนิทรรศการเดี่ยวชุดนี้


สามารถรับชมผลงาน “Transcendence: Body as Landscape” ภัณฑารักษ์โดย นิ่ม นิยมศิลป์ จะถูกจัดแสดงขึ้นที่ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต (RKFA) แกลเลอรี่ กรุงเทพมหานคร ณ อาคารปีเตอร์สัน ระหว่างวันที่ 22 เมษายน ถึง 27 พฤษภาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10:00 - 19:00 น. (ปิดวันอาทิตย์-จันทร์) สายอาร์ตห้ามพลาด ต้องไปรับชมให้ได้!!


__________


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

.

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

Comments


bottom of page